Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ข้อมูลใหม่ของ CFMoto 450SR-S จะมาพร้อม Single Side Swingarm

ข้อมูลใหม่ของ CFMoto 450SR-S จะมาพร้อม Single Side Swingarm

หลังจากเปิดตัวในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศจีนไปตั้งแต่เดือนเมษายนปีก่อน CFMoto 450SR ก็กำลังจะมีรุ่นประสิทธิภาพสูง ที่พกพาอุปกรณ์ที่ต่อเนื่องมาจากตัวรถแนวคิด SR-C21 ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา

LmYE1k.jpg
CFMoto 450SR

CFMoto 450SR เปิดตัวในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศจีนมาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2022 ที่ผ่านมา โดยใช้แนวคิด SR-C21 รถมอเตอร์ไซค์ดีไซน์ใหม่ เน้นความสปอร์ต มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 449 ซีซี 2 ลูกสูบคู่ขนาน โดยเน้นไปที่ประสิทธิภาพการใช้งานที่สอดคล้องกับราคา และได้กระแสตอบรับที่ค่อนข้างดีทั้งในประเทศจีน และในกลุ่มประเทศยุโรปที่ถึงแม้ว่าตัวรถจะยังไม่มีวางจำหน่ายในตอนนี้

LmYUue.jpg
CFMoto 450SR-S

จากการเปิดเผยล่าสุดของ MIIT จากประเทศจีนได้เปิดเผยว่า CFMoto ได้ยื่นขออนุญาตในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยจะใช้ชื่อ CFMoto 450SR-S โดยจะใช้พื้นฐานร่วมกับ CFMoto 450SR แต่จะมีความแตกต่างกันที่ระบบช่วงล่าง โดยเฉพาะตัว CFMoto 450SR รุ่นมาตรฐานจะมาพร้อมกับสวิงอาร์มคู่ที่เป็นอุปกรณ์ที่เราพบเห็นได้ทั่วๆไป แต่สำหรับ CFMoto 450SR-S จะเปลี่ยนเป็นสวิงอาร์มแบบแขนเดี่ยว ซึ่งจะเป็นการนำเอาแนวคิดจาก SR-C21

นอกจากนี้ ข้อมูลได้รายงานว่า ตัวรถจะมีการติดตั้งระบบเบรก ABS จาก Bosch ที่พ่วงมากับรหัส 10.3 แทนที่จะเป็น 9.1 ที่ใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆ ไป โดยเจ้า Bosch 10.3 จะพบว่ามีการติดตั้งใช้งานบน KTM 1290 Super Adventure และ Ducati Multistrada V4 ซึ่งล้วนแต่เป็นรถบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่ ที่มีแกน IMU ช่วยเหลือในเรื่องของการทำงานระบบอิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นจึงพอจะคาดเดาได้ว่าเจ้า CFMoto 450SR-S อาจจะมีการติดตั้งแกน IMU ที่เป็นหัวใจหลักของการทำงานระบบ Traction Control, Wheelie Control รวมไปถึงระบบ Cornering ABS ที่อาจจะครอบคลุมถึง Cornering Traction COntrol อีกด้วย

LmYQRt.jpg

ไม่เพียงแต่อัพเกรดระบบอิเล็กทรอนิกส์และช่วงล่างใหม่แล้ว ตัวรถยังมีการอัพเกรดอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ เมื่อเราจะสังเกตจากภาพถ่ายที่มีเพียงภาพเดียวนี้ จะเห็นได้ว่า ตัวรถมีการเปลี่ยนแปลงวัสดุในการผลิต โดยเฉพาะปีกหน้าที่มีลายเหมือนกับคาร์บอนไฟเบอร์ แต่ถ้าลองวิเคราะห์แล้วน่าจะไม่ได้ผลิตด้วยคาร์บอนแท้ 100% เพราะด้วยราคาต้นทุนในการผลิต แต่คาดว่าจะเป็นคาร์บอนผสมที่ช่วยเรื่องความสวยงามมากกว่าประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อเราเทียบกับข้อมูลที่เปิดเผยนั้น จะยังมีข้อมูลสุดท้ายเกี่ยวกับน้ำหนักตัวรถที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นมาฐาน โดยเจ้า CFMoto 450SR จะมีน้ำหนักตัวแบบไม่รวมของเหลวที่ 168 กิโลกรัม ซึ่งจะเบากว่า CFMoto 450SR-S ไปประมาณ 1 กิโลกรัม ดังนั้นจึงพอจะอนุมานได้ว่าวัสดุนี้ไม่น่าจะเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ และน้ำหนักที่เพิ่มเข้ามานั้นน่า น่าจะมาจากสวิงอาร์มแขนเดี่ยวนั่นเอง

LmYqMl.jpg
CFMoto 450SR

หลังจากได้รับการอนุมัติให้จำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศจีนแล้ว คาดว่า CFMoto 450SR-S จะเริ่มจำหน่ายในประเทศจีนช่วงกลางปี 2023 และจะมีการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ที่มีแบรนด์ CFMoto ให้บริการ โดยทางบริษัท มุ่งเน้นไปที่ตลาดยุโรปและสหราชอาณาจักร โดยจะมีความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง KTM ในการช่วยเหลือในการจัดจำหน่ายอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

blank