New Honda CBX รถบิ๊กไบค์คันแรกของโลก ที่จะใช้เครื่องยนต์ DOHC 24 วาล์ว 6 สูบ คาดเริ่มผลิตแล้ว!

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เราได้เคยนำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการผลิตโมเดลใหม่ของทางค่ายปีกนก Honda กับรถบิ๊กไบค์ขนาด 6 สูบที่จะใช้ชื่อรหัสว่า CBX โดยที่ก่อนหน้านี้มันได้เคยเป็นรถรุ่นเรือธงรุ่นหนึ่ง ของทางค่ายในอดีต และแล้วล่าสุดทาง Young Machine ก็ได้ให้ข้อมูลว่ามีกระแสข่าวออกมาหลายทางมากๆ ว่าตัวรถเองนั้นกำลังเข้าสู่สายพานในการผลิตแล้ว!

91Jk4E.jpg

ซึ่งย้อนกลับไปในปี 1978 ที่ทาง Honda เองนั้นได้เริ่มผลิตรถ 6 สูบเรียงคันแรกของพวกเขาอย่าง Honda CBX ออกมาลืมตาดูโลก ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1047cc แบบ 6 สูบเรียง DOHC 24 วาล์ว ให้แรงม้าสูงสุดในขณะนั้นที่ 105 bhp เมื่อเปิดตัวออกมาได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มันยังเคยถูกนำไปใช้เป็นรถมาร์แชล (รถนำทาง) ในรายการแข่งขันรายการสุดหฤโหดอย่าง Isle of Man TT ในปี 1979 และ 1980 อีกด้วย และนับว่าเป็นครั้งแรกของทางค่ายฮอนด้าที่ผลิตรถแบบ 6 สูบเรียงสำหรับเวอร์ชั่นวางขายจริง ที่เน้นการวิ่งบนท้องถนนในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ตัวรถนั้นใช้เฟรมแบบ tubular โช้คอัพหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิกและด้านหลังเป็นแบบคู่ แน่นอนว่าลักษณะนิสัยของเครื่องยนต์แบบนี้จะเค้นเอาพละกำลังออกมาได้มากที่สุดในย่านความเร็วปลายเท่านั้น โดยเครื่องยนต์ลูกนี้ถือว่าเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของทางค่ายปีกนกเลยก็ว่าได้

91J3QN.jpg

และในการจะกลับมาครั้งนี้ เชื่อว่าทางค่าย Honda เองนั้นได้วางเป้าหมายให้มันเป็นรถที่มีความแมส เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวงกว้างได้ แทนที่จะทำให้มันเป็นแบบเฉพาะกลุ่ม ดังนั้นแล้วถึงแม้ว่ามันจะมีจำนวนสูบถึง 6 สูบกันจริงๆ แต่ความจุของเครื่องยนต์นั้นครั้งนี้น่าจะไม่เกิน 1,000cc โดยภาพรวมแล้วมันจะยังคงเป็นรถในแนวเนกเกตเหมือนเดิม แต่น่าจะมีความทันสมัยสอดแทรกเข้าไปในงานดีไซน์ และฟีเจอร์ในบางจุด และมันจะมีความแตกต่างไปจากรถบิ๊กไบค์แบบ 4 สูบของทาง Honda เดิมๆ อย่างแน่นอน

อ้างอิงจากงานครบรอบ 20 ปีของ Honda Collection Hall ในสนาม Twin Ring โมเตกิประเทศญี่ปุ่น มีการให้ข้อมูลว่าทาง Honda เองนั้นเตรียมที่จะมีการผลิตรถบิ๊กไบค์คันใหม่ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 20 ปี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ได้วิเคราะห์ว่า มันเป็นไปได้เหมือนกันที่จะเป็นเจ้า New CBX 6 สูบคันนี้นี่แหละ อย่างไรก็ตามคงต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณภาพปละข้อมูลประกอบจาก https://young-machine.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
tAbeeR.gif
wjJPbW.gif
13b5FQ.jpg
w4byX1.gif
1YPW9k.gif