สรุปผลการแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 5 SHARK Helmets Grand Prix de France จากประเทศฝรั่งเศส

เป็นอีกหนึ่งการแข่งขันที่ดุเด็ดเผ็ดมันตั้งแต่เริ่มต้น สำหรับการแข่งขัน SHARK Helmets Grand Prix de France จากสนาม Le Mans ประเทศฝรั่งเศส และยังคงเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยมของ Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัยชาวสเปน ของทีม Repsol Honda ที่บิดคันเร่งทะยานเข้าเส้นชัยคว้าชัยครั้งที่ 300 ให้กับทีม Honda ใน World GP นับตั้งแต่ปี 1966 ที่ Honda เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้

wnUw8t.jpg

ตั้งแต่รอบการฝึกซ้อม FP1-FP3 มีนักแข่งหลายๆ คนที่น่าจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าถิ่นอย่าง Johan Zarco ของทีม Red Bull KTM ที่เริ่มจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้น รวมไปถึง Fabio Quartararo นักแข่งหน้าใหม่วัย 20 ปี ที่ปรับตัวได้ดีบนรถ Yamaha YZR-M1 และ Jorge Lorenzo ที่เริ่มเห็นพัฒนาการในเชิงบวกจากการฝึกซ้อมมากขึ้น แต่ก็มีนักแข่งหลายคนที่ฟอร์มสะดุด ไม่ว่าจะเป็น Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัยที่พบเจอปัญหากับตัวรถตลอดการฝึกซ้อมทำให้ไม่สามารถผ่านการตัดตัวไปในรอบ Qualify2 ได้ รวมไปถึง สองคู่หู Ecstar Suzuki เองก็เจอปัญหาในการเซ็ทอัพตัวรถ และที่ดูน่าเป็นห่วงที่สุดก็คงไม่พ้น Andrea Iannone ของทีม Apeilia ที่ยังไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับรถแข่งคันใหม่ได้

wurYqq.jpg

ในรอบ FP4 ก่อนที่จะเริ่มทำการคัดเลือกหาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุด ฝนก็เกิดตกลงมา ทำให้ทีมช่างมีงานที่ต้องทำเพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งในจังหวะที่จะเริ่ม Q1 นั้นถึงแม้นฝนจะหยุดตกแล้ว แต่สภาพสนามโดยรวมยังคงมีความชื้น อุณหภูมิพื้นสนามค่อนข้างต่ำ ทำให้นักแข่งตัดสินใจที่จะเลือกใช้ยางฝนลงทำการตัดเลือกกัน ตรงกันข้ามกับ Valentino Rossi ที่ตัดสินใจเลือกใช้ยางสำหรับสนามแห้ง และลงไปกดเวลาผ่านเข้ารอบไปใน Q2 พร้อมกับ Franco Movidelli นักแข่งทีมรองของ Yamaha

wnUSra.jpg

ในรอบ Q2 รอบสุดท้ายของการคัดเลือกนักแข่ง สภาพอากาศก็ยังไม่ดีขึ้นยังคงมีฝนกระจายตัวทั่วสนาม ซึ่งทำให้เวลาในการคัดเลือกนั้นออกมาค่อนข้างช้า โดยผู้ชนะในรอบนี้เป็น Marc Marquez ที่ออกตัวจากพีทเป็นคนแรกๆ และอาศัยจังหวะที่ยังไม่มีเพื่อนนักแข่งในสนาม กดเวลาขึ้นนำในทันที ถึงแม้ในช่วงต้นของ Run2 นั้นเจ้าตัวจะพลาดล้มไปในโค้งที่ 6 แต่เวลาที่ทำได้ก่อนหน้านี้ก็ดีพอที่จะคว้า Pole Position ไปครองได้อีกครั้ง

wnUtUP.jpg

ในรอบการแข่งขันสุดท้ายวันอาทิตย์ ในรอบ Warm Up Lap นั้น Karel Abarham นักแข่งเช็กของทีม Reale Avinria เกิดพลาดล่มลง ซึ่งจังหวะนั้นเอง Joan Mir ของทีม Ecstar Suzuki ตามมาด้านหลัง ต้องเบรกฉุกเฉิน ประกอบกับอุณหภูมิของตัวยางที่ยังไม่ร้อนพอทำให้สูญเสียการควบคุมและล้มตามไปยังดีที่เจ้าตัวรีบกลับไปยังพีทและคว้ารถอีกคันออกมาร่วมการแข่งขันได้ทัน แต่ Karel Abarham นั้นไม่สามารถออกจากพีทได้ทันก่อนที่ผู้นำจะผ่านรอบแรกได้ จนกรรมการต้องออกมาตีธงดำ และสั่งให้เจ้าตัวยุติการแข่งขันในทันที ส่วน Joan Mir ที่กลับไปเอารถอีกคันออกมาได้ทัน แต่ตัวรถนั้นถูกเช็ทไว้ใช้งานในยามที่ฝนตก จึงอาจจะแรงไม่พอที่จะไล่นักแข่งคนอื่นๆได้ทัน จนถูกอันดับสุดท้ายน็อครอบและต้องออกจากการแข่งขันไปในรอบที่ 3 เท่านั้น

wnUhT0.jpg

ส่วนจังหวะออกสตาร์ทนั้น เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมของ สามนักแข่งแถวแรก ที่เรียกได้ว่าบดบี้กันตั้งแต่ออกตัว โดยมี Marc Marquez ที่ชิงจังหวะเข้าโค้งแรกได้ก่อนใคร แต่ก็มี Jack Miller ที่ชื่นชอบสภาพสนามเปียกไล่จี้ และมีโอกาสขยับขึ้นไปนำ Marquez ในช่วงสั้นๆ แต่เมื่ออุณหภูมิของยางได้ที่แล้ว ก็ไม่มีอะไรมาหยุด “เด็กระเบิด” Marc Marquez ได้ เจ้าตัวทะยานบิดคันเร่งแซง Jack Miller ขึ้นนำและค่อยๆ ขยับเวลาออกห่างจนสามารถคว้าชัยชนะครั้งที่ 3 ในฤดูกาล 2019 และยังเป็นชัยชนะครั้งที่ 300 ของทีม Honda ในระดับสูงสุดของการแข่งขัน MotoGP นับตั้งแต่ปี 1966 หรือ 53 ปีที่ผ่านมา

wnUZcl.jpg
wnUNs8.jpg

ความสนุกของการแข่งขันกลับมาอยู่ที่การชิงพื้นที่อันดับบนโพเดียมที่เหลือ โดยมี Andrea Dovizioso และ Danilo Pertucci สองนักบิดจากทีม Mission Winnow Ducati และยังมีนักแข่งทีมรองอย่าง Jack Miler และแชมป์โลก 9 สมัย Valentino Rossi ที่ต่างขับเคี้ยวกันชิงพื้นที่ที่เหลือ โดยผลปรากฏว่าอันดับ 2 และ 3 ตกเป็นของสองหนุ่มทีม Mission Winnow Ducati ที่รักษาตำแหน่งและมีความผิดพลาดที่น้อยกว่า จนสามารถจบการแข่งขันบนโพเดียมได้สำเร็จ

wnUByR.jpg
wnUTNI.jpg

จากชัยชนะในครั้งนี้ส่งให้ Marc Marquez ยังคงอยู่ในตำแหน่งจ่าฝูงของตารางคะแนนสะสม ด้วยคะแนนสะสม 96 แต้ม นำเดี่ยวโดยมี Andrea Dovizioso ที่ขยับขึ้นมาจากอันดับสามหลังเก็บไป 20 คะแนนจากสนามนี้ แต่ก็ยังตามผู้นำอยู่ 8 คะแนน และอันดับที่สาม Alex Rims ร่วงลงมาจากอันดับสองหลังจากจบการแข่งขันในลำดับที่ 10 เก็บไปได้เพียง 6 คะแนน และมีคะแนนสะสมที่ 75 แต้ม

wnU3vZ.jpg

wnUkju.jpg

การแข่งขันครั้งต่อไปจะย้ายจากประเทศฝรั่งเศสลงใต้มายังประเทศอิตาลี ที่สนาม Mugello ในรายการ Gran Premio d’Italia Oakley ในวันที่ 31-2 มิถุนายนนี้ เพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหนและผลการแข่งขันได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

v9Oy8I.gif