สรุปผลการ Qualify การแข่งขัน SHARK Helmets Grand Prix de France สนาม Le Mans ประเทศฝรั่งเศส การแข่งขัน MotoGP 2019 สนามที่ 5


ได้ผู้ที่จะออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของสนาม Le Mans กับรายการ SHARK Helmets Grand Prix de France การแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 5 ประเทศฝรั่งเศส โดยผล Pole Position เป็นของ Marc Marquez ที่ถึงแม้จะล้มในการคัดเลือกรอบสุดท้ายแต่ยังกดเวลาเป็นผู้นำจนวินาทีสุดท้าย

wurSBa.jpg

ในช่วงการฝึกซ้อม FP1-3 ที่จะตัดตัวนักแข่ง 10 คนที่ทำเวลาในการซ้อมที่ดีที่สุดเข้าไปยืนรอบในรอบ Q2 โดยนักแข่งที่ทำเวลาตั้งแต่อันดับ 11 เป็นต้นไป จะต้องลงทำการคัดเลือกในรอบ Q1 เพื่อหาสองนักแข่งที่ดีที่สุดเข้าไปแข่งต่อในรอบ Q2 ซึ่งในรอบ Q1 นั้น มีนักแข่งที่ฟอร์มหลุดทำเวลาในการซ้อมได้ไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นนักแข่งเจ้าถิ่น Johan Zarco ของทีม Red Bull KTM สองนักแข่งทีม Ecstar Suzuki ทั้งนักแข่งฟอร์มดีอย่าง Alex Rins และน้องใหม่ Joah Mir ต่างก็ไม่สามารถเค้นฟอร์มเก่งในรอบการฝึกซ้อมได้ รวมไปถึง Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัยที่เกิดปัญหาในรอบการฝึกซ้อมทั้งสามรอบ

wurWTJ.jpg
wur0Gf.jpg
wurdlb.jpg
wurYqq.jpg
wurzHz.jpg

ในรอบ FP4 ที่นักแข่งมักจะทดลองอะไรทึ่แตกต่างออกไป เกิดฝนตกลงมา ทำให้สนามนั้นมีความเปียกชื้น จนถึงรอบ Q1 ทำให้นักแข่งต่างตัดสินใจเลือกใช้ยางฝนในการตัดเลือก แต่แชมป์โลก 9 สมัย Valentino Rossi ที่เลือกใช้ยาง Slick สำหรับสนามแห้ง และสามารถกดเวลาได้ดีกว่าใครเพื่อนด้วยเวลา 1’37.667 นาที และควงคู่ศิษย์ก้นกุฎิอย่าง Franco Mobidelli เข้าสู่รอบ Q2 ต่อไป

wurfC0.jpg

ในช่วงเริ่มต้นของรอบ Q2 นั้นสภาพสนามยังคงมีความชื้น แต่นักแข่งหลายๆ คนก็เลือกที่จะใช้ยางแห้งลงทำการแข่งขัน ซึ่งผู้นำใน Run1 นั้นเป็น Marc Marquez ที่ลื่นล้มไปโค้งที่ 6 สร้างความหวาดเสียวให้แฟนๆ ไม่น้อย แต่เจ้าตัวก็รีบคว้ารถเข้าพิทและมาขี่ต่อใน Run 2 ได้ทันเวลา

wurN78.jpg
wur9lI.jpg
wurTGP.jpg
wurwft.jpg

ในช่วงท้ายของรอบ Q2 สภาพอากาศเริ่มไม่เป็นใจให้นักแข่ง เมื่อฝนเริ่มตกลงมา ถึงแม้ว่าจะไม่หนาเม็ดมากเท่าไหน่แต่ก็สร้างปัญหาให้นักแข่งไม่น้อย โดยผลของการคัดเลือก Q2 นั้นตกเป็นของ Marc Marquez จากทีม Repsol Honda ด้วยเวลา 1’40.952 นาที ส่วนอันดับสอง Danilo Petrucci จากทีม Mission Winnow Ducati และอันดับสาม Jack Miller จากทีม Pramac Racing Ducati ที่กลับมาอยู่แถวหน้าอีกครั้งนับตั้งแต่สนาม Motegi จากฤดูกาลที่ผ่านมา

wurhFu.jpg

ส่วนในแถวที่สองจะประกอบได้วย Andrea Dovizioso ,ValentinoRossi และ Franco Mobidelli แถวที่สาม Tagaaki Nakagami ,Jorge Lorenzo และ Aleix Espargaro แถวที่สี่ Fabio Quartararo ,Maverick Vinales และ Pol Espargaro แถวที่ห้า Francesco Bagnania ,Johan Zarco และ Cal Crutchlow แถวที่หก Miguel Olivera ,Karel Abraham และ Joan Mir แถวที่เจ็ด Alex Rins ,Tito Rabat และ Hafizh Syarhrin และอันดับสุดท้าย Andrea Iannone

wur3tZ.jpg

สำหรับการแข่งขันรอบสุดท้ายจะเริ่มต้นการแข่งขันกันในเวลา 19.00 น. ในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤกษาคมนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ที่ PPTV HD หมายเลข 36 เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่ 17.20 น. ในการแข่งขันระดับ Moto2 เป็นต้นไป หรือตะติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker.com ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

v9Oy8I.gif