MotoGP กำหนดเส้นตายส่งสเปกรถแข่ง 25 มีนาคมนี้

MotoGP กำหนดเส้นตาบส่งสเปกรถแข่ง 25 มีนาคมนี้

ถึงแม้ว่าจะโดยพิษ Covid-19 เล่นงานตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาล แต่การแข่งขัน MotoGP2020 ที่ยังคงเลื่อนต่อไปหลังการระบาดหนักในทั่วทุกมุมโลก จนตอนนี้ได้สั่งเลื่อนการแข่งขัน 3 สนามไปยังช่วงท้ายฤดูกาล และจะเปิดสนามอย่างเป็นทางการที่ประเทศสเปน และล่าสุดคณะผู้ควบคุมการแข่งขันก็ได้กำหนดวันสุดท้ายของการส่งสเปกรถแข่งอย่างเป็นทางการของแต่ล่ะทีมเป็นที่เรียบร้อย

เดิมทีการส่งสเปกตัวรถแข่งของบรรดาทีมต่างๆ นั้นจะเกิดขึ้นในวันก่อนรอบ Free Practice สนามแรกของฤดูกาล โดยที่ทีมแข่งจะไม่สามารถพัฒนาเครื่องยนต์และชิ้นส่วนอากาศพลศาสตร์ต่อได้ทั้งฤดูกาล แต่จะยังสามารถพัฒนาเรื่องของส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากสองสิ่งที่กำหนดไว้ข้างต้น โดยมีสองทีมที่ได้รับข้อยกเว้นตามกฎ New Factory ประกอบไปด้วย Aprilia และ KTM ที่สามารถพัฒนาเครื่องยนต์และอากาศพลศาสตร์ต่อไปได้ แต่จะอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่ออกไว้โดย FIM

โดยกำหนดวันสุดท้ายสำหรับการส่งสเปกรถแข่งนั้นจะถูกกำหนดไว้ภายในวันที่ 25 มีนาคมที่จะถึงนี้ โดยทีมแข่งจะต้องส่งสเปกตัวแข่งในสนามแรกโดยจะต้องส่งทั้งแบบแปลนเครื่องยนต์และข้อมูลจำเพาะ และผังชิ้นส่วนที่ติดตั้งของชิ้นส่วนอากาศพลศาสตร์ทั้งหมด สองคันต่อนักแข่งหนึ่งคน

กำหนดการณ์ของการแข่งขันสนามแรกของฤดูกาล 2020 ถูกย้ายมายังสนาม Jerez ในประเทศสเปน ในวันที่ 3 เมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งดูจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ในประเทศสเปนแล้วน่าจะมีทางเลือกเพียงไม่กี่ทาง โดยที่ทีมผู้จัดอาจจะเลือกให้แข่งในสนามปิดซึ่งจะมีผลกระทบโดยตรงกับสนามในเรื่องของมูลค่าของบัตรที่จำหน่ายไปก่อนหน้านี้ จะต้องมีการคืนเงินแบบเต็มจำนวนให้กับผู้ถือบัตร แต่ก็จะยังมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันตามปกติ ซึ่งนั้นก็นับว่าเสี่ยงอยู่ดี หรืออีกหนึ่งทางคือยกเลิกการแข่งขันไปเลย โดยกรณีนี้จะเกิดการสูญเสียในทุกฝ่ายแต่สิ่งที่ได้มาคือการลดภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ดีที่สุด ส่วนการเลื่อนการแข่งขันออกไปนั้นไม่น่าจะทำได้แล้ว เพราะตามปฎิทินการแข่งขันที่กำหนดไว้ แทบจะไม่เหลือช่องว่างให้เสียบแทนอีกแล้ว

ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนกับการแข่งขันในสนามแรก อย่างไรแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตก็ต้องอดใจรอการตัดสินใจครั้งสำคัญของทาง Dorna, FIM และ IRTA ว่าจะยังมีการแข่งขันต่อไปหรือไม่ บทสรุปจะเป็นอย่างไรอีกไม่นานเราก็จะได้รู้กัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.visordowm.co,

v9Oy8I.gif