Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

พบกับ BMW R nineT Scrambler แบบคัสตอม โดย MFix Workshop จากประเทศเวียดนาม

พบกับ BMW R nineT Scrambler แบบคัสตอม โดย MFix Workshop จากประเทศเวียดนาม

BMW R NINE T เป็นหนึ่งในรถจักรยานยนต์โรงงานที่มีเสน่ห์ที่สุดโมเดลหนึ่งเลยก็ว่าได้ และเสน่ห์ส่วนใหญ่นั้นมาจากประวัติที่มีเรื่องราวมากมาย เปรียบเหมือนกับตัวรถเป็นดั่งมรดกตกทอดจากรุ่นในอดีต ที่ส่งต่อผ่านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

dWoZpWv.jpeg

BMW R nineT Scrambler แบบคัสตอมคันนี้ เป็นการยกย่องและเชิดชูคุณลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ของเครื่องยนต์ boxers โดยใช้รูปแบบจาก BMW R80G/S ที่ผสมผสานความละมุนของชุดสีที่ได้รับแรงดันดาลใจมาจาก BMW R90S โดยผ่านการยกย่องโดยทีมงาน MFix Workshop ในเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

โดยทาง MFix Workshop ได้รับคำขอจากลูกค้าที่ครอบครองตัวรถ R nineT โดยเจ้าตัวได้แสดงถึงความต้องการเปลี่ยนแปลงตัวรถให้มีความผสมผสานระหว่างรถในตำนานทั้่งสองรุ่นของค่ายใบพัดสีน้ำเงิน โดยใช้อุปกรณ์ตกแต่งแบบ Thrid Party ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด และการสร้างขึ้นเองบางส่วน

dWoZXnk.jpeg

อย่างที่บอกไว้ข้างต้น R nineT เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอะไหล่ พาร์ทแต่งและของเล่น ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่จะตามหาชิ้นส่วนตามความต้องการของลูกค้า MFix เริ่มงานของพวกเค้าด้วยการเลือกใช้ชุดไฟหน้าของ Rigid Adapt XP Pro โดยได้ออกแบบและสั่งผลิตชุดโครงและส่วนครอบส่วนหน้าขึ้นมาใหม่ทั้งชุด ซึ่งเลียนแบบรูปทรงของแฟริ่งคลาสสิกของ BMW R80G/S Paris Dakar และเลือกใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุหลักในการผลิตติดตั้งเข้ากับโช้คอัพหน้า ผ่านตัวยึด CNC และติดตั้งหน้าจอแสดงผลดั้งเดิมจากโรงงานของตัวรถเข้าไป

dWoZVxl.jpeg

บังโคลนหน้าจะเป็นพาร์ทอะไหล่โรงงานที่ติดตั้งบน R nineT Urban G/S แฮนด์บาร์ปรับเปลี่ยนใหม่ โดยใช้แฮนด์แบบ scrambler ทรงวินเทจจาก Unit Garage โดยยึดเข้ากับตุ๊กตาแฮนด์ใหม่ที่สั่งทำพิเศษ ส่วนสวิทซ์ประกับแฮนด์ทั้งซ้ายและขวาจะเป็นของเดิมจากโรงงานทั้งหมด ระบบควบคุมคลัตช์และเบรกมาจาก Magura และ Brembo นอกจากนี้ยังเพิ่มปลอกแฮนด์ Oxford และแฮนด์การ์ด BMW R1250GS อีกด้วย

dWoZCeZ.jpeg

MFix เก็บถังเชื้อเพลิงและเบาะนั่งผู้ขับขี่เดิมของ BMW ไว้ แต่ได้ทำการตัดทอนเบาะนั่งส่วนผู้โดยสารออก และเปลี่ยนเป็นชั้นวางสัมภาระที่สั่งทำพิเศษแทน และได้ทำการเปลี่ยนชุดแฟร์ริ่งข้างใหม่ โดยเลือกชุดแฟร์ริ่งจาก Unit Garage ส่วนบังโคลนหลังและไฟท้ายทรงสูง มาจาก Wunderlich สัญญาณไฟเลี้ยว Motogadget คู่หนึ่งที่ติดตั้งบนแผ่นฐานอะลูมิเนียมกลึง CNC

dWoZnOP.jpeg

การปรับปรุงอื่นๆ ประกอบไปด้วย ชุดพักเท้า SW-Motech การ์ดน้ำมันเครื่อง Evotech และฝาครอบฝาสูบ ที่ผลิตโดยโรงงานของ BMW ล้อจากVMX โดยมียาง Bridgestone Battlax AT41 ติดตั้งไว้ ระบบกันสะเทือนที่อัพเกรดขึ้น จาก Öhlins รุ่น Blackline รวมถึงแดมเปอร์บังคับเลี้ยวที่มาจากแบรนด์สวีเดนด้วยเหมือนกัน

dWoZHze.jpeg
dWoZrat.jpeg

BMW R nineT Scrambler คันนี้ อาจจะไม่ใช่รถคัสตอมที่สร้างขึ้นใหม่ทั้งคัน แต่เป็นการผสมผสานสิ่งใหม่ที่สร้างขึ้น และองค์ประกอบที่สามารถหาได้ทั่วๆไป แต่ตัวรถก็ถือว่ามีความลงตัว สวยงาม และยังรักษาเอกลักษณ์ของตัวรถพร้อมกับเป็นการสืบทอดสิ่งล้ำค่าในอดีตให้ยังคงอยู่ต่อในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อนๆ ที่สนใจผลงานแนวๆ นี้ ก็สามารถเข้าไปดูผลงานชิ้นอื่นของ MFix Workshop ผ่านช่องทางนี้ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300