Racer-X รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าดีไซน์แหวกไม่ซ้ำใคร

เพื่อนๆ บางคนอาจจะกำลังเบื่อกับรูปแบบเดิมๆ ของรถมอเตอร์ไซค์ที่เรามักจะเห็นกันจนชินตาแล้ว ทาง GreatBiker จึงอยากจะขอนำเสนอรูปแบบที่แปลกใหม่ กับเจ้า Racer-X รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าสุดแนวที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร

tewMME.jpg

Racer-X ป็นผลงานของ Mark Atkinson นักประดิษฐ์สติเฟื่องที่เคยสร้างผลงาน ให้วงการมอเตอร์ไซค์โลกได้ตะลึงมาแล้วกับเจ้า BMW “Alpha” ที่ได้หยิบเอา BMW R nine T มาทำการปรับแต่งใหม่จนไม่เหลือเคล้าโครงเดิมให้เราได้เห็นกัน โดยผลงานล่าสุดอย่าง Racer-X นั้นเป็นผลงานที่เจ้าตัวสร้างขึ้นมาเองโดยที่ไม่ได้นำเอาพื้นฐานจากโมเดลไหนมาทำการดัดแปลง

te1d1N.jpg
Mark Atkinson และ BMW “Alpha”

Mark Atkinson ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมได้เจอกับทีมวิศวกรรมของบริษัทผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าแห่งหนึ่ง ที่ปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว เราได้พูดคุยกันถึงแนวทางของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และพบว่า ถึงแม้ทางบริษัทจะผลิตรถไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยมออกมา แต่มันก็ไม่โดนกลุ่มลูกค้า สุดท้ายคือมันไม่สามารถทำกำไรให้กับบริษัทมากนัก จนทำให้กิจการต้องปิดตัวไปอย่างน่าเสียดาย”

tewyYl.jpg
tewFRk.jpg
te10DV.jpg

“ผมมองปัญหาไปที่ การออกแบบที่มันดูซ้ำซากจนเกินไป ผู้คนจึงไม่ค่อยสนใจมากเท่าไหร่นัก ผมเลยทำการออกแบบจ้า Racer-X ออกมาในแนวทางที่แตกต่างจากรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป แน่นอนว่าผมใช้ตัวอักษร X ที่มีหลากหลายความหมาย มาเป็นต้นแบบแนวคิดในการออกแบบครั้งนี้ และผมใช้เวลาทั้งสิ้น 3 เดือนในการสร้างมันขึ้นมา”

te17LQ.jpg
te1YkS.jpg
te1zEn.jpg
tewvJI.jpg
tewLEt.jpg

Racer-X เป็นมอเตอร์ไซค์พื้นฐานพลังงานไฟฟ้าที่มีขุมกำลัง มอเตอร์เหนี่ยวนำแบบ AC พร้อมกับชุดขับเคลื่อนแบบ Direct-Drive โครงสร้างตัวถังเป็น Monocoque ผสม Carbon Fiber น้ำหนักเบา และมีส่วนของท่ออลูมิเนียมมาเสริมความแข็งแรงตรงส่วนกลางรถที่ใช้ในการรับน้ำหนักของแบตเตอรี่แบบ ลิเธียม-ไอออน  และชุดแผงข้างข้างที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ 100%

teweVe.jpg

สิ่งที่ทำให้พวกเราสงสัยเป็นอย่างมากก็คือเรื่องของชุดล้อหน้านั้น จะทำงานสอดคล้องกับแฮนด์ควบคุมตัวรถได้อย่างไร เพราะทาง Nark Atkinson ผู้ออกแบบนั้น ได้ใช้ออกแบบชุดควบคุมล้อแบบ Hub-Less หรือไม่มีศูนย์ล้อ และไม่มีระบบโช้คอัพหน้าทำหน้าที่ในการลดแรงกระแทกจากการขับขี่ โดยทางผู้ออกแบบได้อธิบายว่า ภายในกล่องอลูมิเนียมที่อยู่ตรงช่วงกลางของวงล้อหน้านั้น จะทำหน้าที่ควบคุมและจัดการคำนวณการยืดตัวและหดตัวของแฮนด์ และทำหน้าที่เป็นศูนย์ของล้อแทนที่โช้คอัพหน้าแบบตะเกียบคู่ที่เราคุ้นเคย โดยสามารถปรับแต่งการทำงานผ่าน Controller ที่ติดตั้งอยู่ที่ประกับแฮนด์ด้านขวา ฝั่งเดียวกับคันเร่งนั่นเอง

tewIuv.jpg

นับว่าเป็นผลงานที่แปลกแหวกแนวเป็นอย่างมาก สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากจะได้พบเจอกับเจ้า Racer-X ตัวเป็นล่ะก็ สามารถไปชมตัวจริงได้ที่ Peterson Automotive Museum ที่ตั้งอยู่ในนคร Los Angeles สหรัฐอเมริกา โดยการจัดแสดงจะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 เมษายนนี้เป็นต้นไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wcFaSW.gif
wAxlee.gif
13b5FQ.jpg
w4byX1.gif
1YPW9k.gif