เจาะลึก Lifan New LF150-T 2019 รถ ADV ไซส์เล็กที่สเปกไม่ธรรมดา

หลังจากที่ช่วงก่อนทาง GreatBiker เองนั้นได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการเตรียมการเปิดตัวของ Lifan New LF150-T 2019 รถสกู๊ตเตอร์ ADV ในคลาสเริ่มต้นจากแดนมังกร และแล้วล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการแล้ว แน่นอนว่ามันก็ได้กลายเป็นกระแสต่อเนื่องอย่างทันที ซึ่งมอเตอร์ไซค์คันนี้นับว่ามีอะไรที่น่าสนใจหลายๆ อย่าง เราลองไปดูรายละเอียดด้วยกันเลย

ในการออกแบบตัวรถนั้น ถือว่ามีฟีลลิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Honda X-ADV กันไม่น้อย แต่ก็นำมาลดสเกลและปรับให้ดูมีสไตล์เป็นของตัวเองมากขึ้น ซึ่งโจทย์ในการออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ยุคใหม่จากทาง Lifan นั้นดูจะกำลังมาถูกทางมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว (อาจจะได้รับการเปลี่ยนแปลงทีมออกแบบกันใหม่) ดูทันสมัยกันมากขึ้น ด้วยการวางตำแหน่งของตัวรถให้เป็นรถแนวครอสโอเวอร์ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งทางเรียบและทางฝุ่นได้ประมาณหนึ่ง ด้วยชนิดของยางที่ให้มา และระยะห่างของใต้ท้องรถกับพื้น ในขณะเดียวกันนั้นตัวรถก็มาในแนวที่ขับขี่กันง่ายๆ แบบรถสกู๊ตเตอร์ที่ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการเปลี่ยนเกียร์

TWkYJt.jpg

สำหรับตัวสเปกของเครื่องยนต์นั้นมาให้พิกัด 150cc แบบ 1 ลูกสูบ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ โดยตัวเครื่องยนต์นั้นให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 11.53 HP ที่8,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 11 นิวตันเมตรที่ 5,500 รอบต่อนาที ซึ่งตรงนี้ดูแล้วอาจจะมีตัวเลขที่ต่ำกว่ารถรุ่นอื่นๆ ในคลาส 150 กันไปบ้าง จะต้องรอรีวิวการขับขี่จริงอีกครั้ง ว่าอัตราเร่งจริงๆ จะเป็นอย่างไร (ซึ่งคาดการณ์ว่ามันจะมีอัตราเร่งที่ไม่หวือหวามาก แต่เน้นการขับเคลื่อนแบบสม่ำเสมอในย่านความเร็วต้นถึงกลางเป็นหลัก) ส่วนถังน้ำมันนั้นให้ความจุมาอยู่ที่ 12 ลิตร ซึ่งก็นับว่าเพียงพอต่อการออกทริปได้สบายๆ

TWk4fe.jpg

ในส่วนของฟีเจอร์ตัวรถนั้น โดดเด่นด้วยระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ที่จะช่วยลดแรงสะเทือนได้ดีกว่าแบบปกติ ส่วนด้านหลังนั้นเป็นโมโนโช้ก ระบบเบรกนั้นเป็นดิสก์ทั้งหน้าและหลัง ทำงานร่วมกับระบบห้ามล้อฉุกเฉิน ABS ในขณะที่ระบบไฟหน้านั้นเป็นแบบ LED หน้าจอแสดงผลเป็น LCD screen แสดงผลค่าต่างๆ ที่จำเป็นอย่างครบครัน มาพร้อมกับล้อขนาด 14 นิ้ว ความสูงเบาะนั่งอยู่ที่ 760 mm ซึ่งถือว่าเหมาะสมกับหลายๆ สรีระของผู้ขับขี่เอามากๆ และน้ำหนักตัวอยู่ที่ 125 กก. ก็ถือว่าเบาและมีความคล่องตัวสูงตามสไตล์ของรถในแนวนี้

แฟนๆ ชาวไบค์เกอร์ในประเทศไทยนั้นก็รอลุ้นกันต่อไป ไม่แน่ว่าในช่วงปี 2019 นี้อาจจะมีโอกาสเปิดตัวกันในบ้านเราด้วย เพราะแบรนด์ Lifan ในไทยนั้นก็ถือว่าเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ โดยจุดแข็งสำคัญยังคงเชื่อว่าจะเป็นที่เรื่องของราคาที่จะเซ็ทมาให้จับต้องกันได้ง่ายๆ เช่นเดิม

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก newmotor.com.cn