ข้อมูลเพิ่มเติมของ KTM 790 Adventure R Prototype

1

เปิดตัวในฐานของรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบที่งาน EICMA SHOW 2017 กับเจ้า KTM 790 Adventure R Prototype ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าโมเดลนี้นั้น เป็นโมเดลที่มีความสดใหม่ของเครื่องยนต์บล็อกใหม่ 2 ลูกสูบของ KTM

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมานั้นทางค่ายส้มจิ๊ดได้เปิดตัว KTM 1090 Adventure R ซึ่งมาพร้อมกับโมเดลใหม่ขุมกำลังมหาศาล อย่างเจ้า 1290 Adventure ซึ่งเรียกได้ว่าสองโมเดลนี้เป็นโมเดลที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่โต พละกำลังมีอย่างเหลือล้น และกลายเป็นจุดที่หลายๆ คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

และในงาน EICMA SHOW 2017 ที่ผ่านมานั้นทางค่าย KTM ก็ได้เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางเดียวกับ สองโมเดลที่กล่าวมาข้างต้น โดยใช้รหัสว่า 790 Adventure R ซึ่งยังคงเป็นรถต้นแบบ Prototype ที่ยังไม่มีการผลิตขึ้นมาขายในตลาดตอนนี้ แต่ก็สร้างกระแสและความสนใจไม่ต่างจาก Duke 790 ที่เปิดตัวในฐานะรถ Production พร้อมขายเลยแม้แต่น้อย

โดยเจ้า 790 Adventure R คันนี้ใช้เครื่องยนต์พื้นฐานขนาด 799 ซีซี LC8c แบบสองลูกสูบ บล็อกใหม่ล่าสุด และเป็นครั้งแรกของค่าย KTM ที่ผลิตเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบที่มีพิกัดปริมาณกระบอกสูบต่ำกว่า 1000 ซีซี และแน่นอนว่าเจ้าเครื่องยนต์บล็อกนี้ก็จะถูกบรรจุอยู่ใน KTM Duke 790 ด้วยเช่นกัน โดยทางค่ายได้บอกข้อมูลไว้ว่าเครื่องยนต์บล็อกนี้สามารถสร้างแรงม้าสูงสุดได้ที่ 105 ตัว และแรงบิดสูงสุดที่ 63 ft/lbs

ส่วนประกอบต่างๆ ที่ทางค่ายได้เลือกสรรให้กับเจ้า 790 Adventure R นั้นล้วนแล้วแต่สามารถเทียบเคียงรุ่นใหญ่อย่าง 1090 และ 1290 ได้เลยด้วยระบบกันสะเทือนหน้าและหลังจาก WP ระบบไฟส่องสว่าง LED เบาะนั่งตอนเดียวยาว หน้าจอแสดงผลแบบ LCD Dashboard ที่วางองศาให้มองได้ง่ายในขณะที่เรายืนขี่ และวงล้อแบบซี่ลวดพร้อมรับแรงกระแทกจากการกระโดดขึ้นลงเนิน

Hubert Trunkenpolz ผู้บริหารของ KTM ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ในตอนนี้เรากำลังสนใจตลาด Mid-Range โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักผจญภัย เราอยากจะมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่ออกไปบนรถมอเตอร์ไซค์ของ KTM เราได้สร้างเครื่องยนต์สมรรถนะสูงขึ้นมาเพื่อตอบสนองตรงจุดนี้ และคุณจะชอบเครื่องยนต์บล็อกนี้จากพวกเรา”

แผนการต่อไปของ KTM นั้นก็คือการเตรียมผลิตโมเดล KTM 790 DUKE เพื่อการวางขายในแบบสากล และรอเช็กฟิตแบ๊กของโมเดลนี้ก่อนสักระยะหนึ่ง และในช่วงกลางหรือปลายปีหน้าก็จะเริ่มขึ้นไลน์การผลิตจริงสำหรับโมเดล 790 Adventure R และการวางขายน่าจะเริ่มขึ้นเร็วที่สุดก็น่าจะปลายปี 2018 หรือในช่วงต้นปี 2019 สำหรับสาวกน้องส้มจิ๊ดก็อดทนรอกันสักหน่อยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ultimatemotorcycling.com  www.thedrive.com

v9Oy8I.gif