Kawasaki Z650RS รถแนวเรโทร อาจจะกำลังมา หลังพบภาพหลุดจดสิทธิบัตร

z650rs2

เชื่อว่าข่าวนี้จะสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนๆ ของทางค่ายยักษ์เขียวไม่น้อย โดยเฉพาะกับไบค์เกอร์สายคลาสสิก เมื่อทางค่ายเองนั้นถูกพบว่าได้มีการจดสิทธิบัตรรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ที่คาดกันว่าจะเป็นรถแนวเนกเกตเรโทรซึ่งจะมาในพิกัด 650cc โดยอาจจะมีชื่อรุ่นในการทำตลาดรถบิ๊กไบค์คันนี้ว่า Kawasaki Z650RS นั่นเอง เราไปดูรายละเอียดพร้อมๆ กันเลย

อย่างที่เราทราบกันดีว่าสำหรับ Kawasaki เองนั้นได้เปิดตัวรถในแนวเนกเกตเรโทรกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่าง Z900RS และ Z900RS Cafe ในช่วงปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นการปลุกชีพมาจากต้นตระกูลอย่าง Z1 และ Z2 และตามปกตินั้นทางค่ายเองก็ไม่น่าที่จะใช้แนวความคิดนี้กับรถเพียงในคลาสเดียวเท่านั้น น่าจะมีการผลิตลงคลาสอื่นๆ ด้วย และล่าสุดที่ดูจะเป็นไปได้ก็คือกับรถในคลาส 650cc หลังจากที่พบภาพหลุดในการจดสิทธิบัตรโดยทาง KHI (Kawasaki heavy Industries) โดยในภาพร่างนั้นชัดเจนว่ามันจะเป็นรถแนวเนกเกตเรโทรอย่างแน่นอน ด้วยไฟหน้าทรงกลม และหน้าจอแสดงผลแบบกระปุกด้านบน โช้กอัพด้านหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิก ส่วนจานดิสก์นั้นมาเป็นแบบ wave disc หรือว่าแบบคลื่นนั่นเอง

fgel7P.jpg

และแน่นอนว่าในส่วนของตัวเครื่องยนต์นั้น หากลองเทียบกับในภาพร่างและภาพจริงดู จะพบว่ามันคือเครื่องยนต์ลูกเดียวกันกับ Kawasaki ER6N นั่นเอง และอาจรวมไปถึงในตัวของแชสซีและเฟรมนั้น มีตำแหน่งและแนวทางในการออกแบบที่ใกล้เคียงกันมากๆ หรืออาจจะเป็นการหยิบยกเอามาจากรุ่นเดียวกันเลยก็เป็นได้ นั่นก็หมายความว่าอาจจะเป็นไปได้สูงที่หลายๆ ชิ้นส่วนเองนั้นจะสามารถใช้ร่วมกันทั้งสองโมเดลนี้ หลังจากที่มีการเปิดตัวกันออกมาแล้ว แต่เชื่อว่าในเรื่องของตัวเครื่องยนต์นั้นจะมีการปรับจูนกันใหม่อย่างแน่นอน กับเครื่องยนต์ขนาด 650cc แบบ 2 สูบเรียงที่จะเน้นทอร์คหรือว่าแรงบิดให้มากขึ้น และปรับลดแรงม้าลง ซึ่งความเร็วปลายเองนั้นถือว่าไม่มีผลมากนักกับรถในแนวนี้เท่าไหร่ ดังนั้นแล้วมันก็น่าจะมีคาแรกเตอร์ของเครื่องยนต์ที่ใกล้เคียงกันกับ Vulcan S นั่นเอง

fgeb8I.jpg

ดูแล้วการเดินเกมครั้งนี้ของทาง Kawasaki เองนั้นก็ได้วางไว้เพื่อต่อกรกับคู่แข่งอย่าง XSR700 ในท้องตลาดตอนนี้ รวมไปถึงรองรับการมาของ CB650R รถนีโอสปอร์ตคาเฟ่ไฟกลม LED เช่นกันจากทางค่ายปีกนกที่จะมาเป็นแบบเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง น่าสนใจว่าทาง Kawasaki เองนั้นจะดีไซน์รูปร่างหน้าตาออกมาอย่างไรเมื่อมีการเปิดตัวกันจริงๆ จะใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง Z900RS ที่คงความคลาสสิกกันไว้ได้เกือบทั้งคันหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่ารถในคลาส 650cc ของทาง Kawasaki เองนั้นในอดีตก็เคยโด่งดังมาก่อน ก่อนที่จะโดนตีด้วยเครื่องยนต์แบบ 4 สูบจากทาง Honda ไปในยุคหลังๆ

fgeAFl.jpg

ในปี 2019 ที่จะมาถึงนี้เชื่อว่าจะมีความคืบหน้าชัดเจนมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับเจ้า Z650RS และน่าจะเปิดตัวกันครั้งแรกในโลกที่งาน Tokyo Motor Show 2019 ซึ่งเชื่อว่าโมเดลนี้จะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหลัก เพราะโมเดลในคลาส 650 ทั้งหมดของทางค่าย Kawasaki เองนั้นก็ผลิตกันในบ้านเรา เท่ากับว่ามันจะวางขายในบ้านเราอย่างแน่นอนด้วยหากว่าเปิดตัวมาจริงๆ แฟนๆ ยักษ์เขียวรอติดตามข่าวความคืบหน้ากันได้ทาง GreatBiker เช่นเคย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก tmcblog.com

v9Oy8I.gif