สิทธิบัตรใหม่ของ Kawasaki กับระบบป้องกันการชนด้วยเรดาร์

Kawasaki แบรนด์มอเตอร์ไซค์สัญชาติญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เริ่มเอาจริงเอาจังกับมาตรฐานความปลอดภัยครั้งใหม่ ด้วยระบบป้องกันการชนด้วยเรดาร์ที่กำลังจะถูกติดตั้งในรถมอเตอร์ไซค์ของทางค่ายภายในปี 2021 เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ที่สูงมากขึ้น

w0LPdf.jpg

โดยสิทธิบัตรดังกล่าวได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนของการทำงานของระบบป้องกันการชนนี้ โดยจากการทำงานเป็นสองส่วน โดยส่วนหน้าจะมีการติดตั้งกล้องและเซนเซอร์เพื่อตรวจจับวัตถุ หากใกล้ที่จะเกิดอุบัติเหตุระบบจะสั่งการระบบเบรกให้ทำงานโดยอัตโนมัติ โดยจะสามารถทำการชะลอและห้ามล้อได้ในทันที โดยที่จะมีการตัดระบบคันเร่งของรถไว้ชั่วระยะหนึ่ง

w0LsKa.png
w0LoxJ.png

ส่วนที่สองคือด้านหลังที่จะมีการติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุ หากมีการขยับของวัตถุที่ใกล้เข้ามา ระบบจะทำการแจ้งเตือนผู้ขับขี่ให้ทำการหลบหลีก โดยจะมีการสั่งงานไปยังระบบไฟแจ้งเตือนฉุกเฉิน รวมไปถึงสามารถส่งสัญญาณไปยังระบบบลูทูธหากผู้ขับขี่ทำการเชื่อมต่อระบบนี้กับตัวรถอยู่

w0L638.jpg

จากการวิจัยของ European NCAP และ Australian NCAP ได้ผลว่า ระบบเบรกอัตโนมัติช่วยลดปัญหาการชนกันโดยตรงได้ถึง 38% ซึ่งจากการวิจัยนี้ทำให้ European NCAP ได้สั่งการให้ยานพาหนะในจำพวกรถยนต์ที่จะวางจำหน่ายในยุโรปตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปต้องมีระบบเบรกอัตโนมัติเป็นมาตรฐานเช่นเดียวกับระบบเบรก ABS ที่ใช้กันในปัจจุบัน

w0LCmz.jpg

Kawasaki ไม่ใช่ผู้ผลิตรายแรกที่ให้ความสนใจในระบบความปลอดภัยนี้ โดยมี Suzuki, Honda ที่กำลังจะนำเอาระบบเบรกอัตโนมัติมาใส่ในรถมอเตอร์ไซค์ Ducati จะใส่ระบบเรดาร์ด้านหน้าและระบบ Cornering ABS ในรถมอเตอร์ไซค์ทุกคันนับตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป และ KTM จะมีระบบควบคุมความเร็วคงที่ ที่จะล็อกกับรถคันข้างหน้าและทำการเร่งความเร็วและลดความเร็วได้เองอัตโนมัติ และระบบป้องกันจุดอับในการขับขี่ รถทุกโมเดลนับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป ถือว่าเป็นการใส่ใจต่อผู้ขับขี่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

v9Oy8I.gif