Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

แผนงาน Honda CBR750R ยังคงเดินหน้าอยู่หรือ???

แผนงาน Honda CB750R ยังคงเดินหน้าอยู่หรือ???

หลังจากเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ในคลาส 750 ซีซี สำหรับค่ายปีกนก Honda ที่ได้เปิดตัว Hornet และ Transalp ไปเมื่อปีที่ผ่านมา ก็เริ่มมีข่าวลือว่า ทางค่ายปีกนกเองกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง โดยใช้แพลตฟอร์มใหม่นี้เป็นพื้นฐาน

dWIyCyb.jpeg

ข่าวลือล่าสุดเริ่มตกผลึกเป็นสิ่งที่จับต้องได้สำหรับผู้ที่ติดตาม โดยพื้นเพแล้ว เรามักจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ของ Honda หลายๆ รุ่นที่ใช้แพลตฟอร์มร่วมกัน ไล่เรียงทั้งรุ่นเล็กไปจนรุ่นใหญ่ กลยุทธ์นี้เห็นได้ชัดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ 500 และ NC700/NC750 ซึ่งชุดส่วนประกอบทั่วไปทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในทำนองเดียวกัน Africa Twin ได้พิสูจน์ความสามารถในการปรับตัว ซึ่งนำไปสู่การสร้าง NT1100 และ Hawk 11 cafe racer สำหรับตลาดนอกสหรัฐอเมริกา

dWIyrvq.jpeg

กระแสข่าวเริ่มปะทุอีกครั้ง เมื่อมีการเปิดเผยเอกสารที่ทางผู้ผลิตใช้ในการยื่นเพื่อทำการจดครอบครองสิทธิบัตรในการออกแบบ ที่ใช้พื้นฐานมาจากแพลตฟอร์มของ Hornet แม้ว่าสิทธิบัตรจะเกี่ยวข้องกับลักษณะทั่วไป เช่น บรรจุภัณฑ์ของถังน้ำมันเชื้อเพลิง แอร์บ็อกซ์ และสายไฟอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก แต่ก็ให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญ แม้ว่าตัวถังของสิทธิบัตรอาจไม่ใช่การออกแบบขั้นสุดท้าย แต่ก็เผยให้เห็นถึงนวัตกรรมที่มีศักยภาพ การซ้อนทับภาพวาดสิทธิบัตรด้วยรูปถ่ายของ Hornet เผยให้เห็นถังเชื้อเพลิงที่เล็กลงกว่าเดิมและเฟรมที่สอดคล้องกับรุ่นที่มีอยู่ การออกแบบดูเหมือนว่าจะส่งเสริมท่าทางการหมอบลงสไตล์รถแข่งในสนาม โดยพิจารณาจากส่วนล่างของถังน้ำมันเชื้อเพลิงและการวางตำแหน่งแฮนด์แบบ clip-on จับใต้แผงคอ

dWIy6Tf.jpeg

เมื่อดูจากรายละเอียดสิทธิบัตรและประวัติการแบ่งปันแพลตฟอร์มของ Honda ก็มีแนวโน้มว่ามอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่นี้มีเป้าหมายที่จะแข่งขันโดยตรงกับ ซีรี่ส์ที่ใช้งานเครื่องยนต์ CP2 ของ Yamaha ที่ประกอบไปด้วย MT-07, YZF-R7 และ Tracer 700

dWIynja.jpeg

อย่างไรก็ตาม กระแสข่าวทั้งหมดยังคงไม่ได้รับการยืนยันจากทางผู้ผลิต หากกระแสข่าวที่เราได้นำเสนอไปนั้น กลายเป็นความจริงขึ้นมา จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางของ Honda ในการนำเสนอตัวเลือกผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมการตลาดยิ่งขึ้น และยังสร้างข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับคู่แข่ง อีกทั้งยังสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์รวมไปถึงภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่สามารถสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ครบทุกแง่มุมอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

blank