Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เปิดข้อมูลระบบ VAI ที่อยู่บน Kawasaki Ninja ZX-10RR 2024

เปิดข้อมูลระบบ VAI ที่อยู่บน Kawasaki Ninja ZX-10RR 2024

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดอเมริกา สำหรับ Kawasaki Ninja ZX-10RR 2024 ตัวเทพที่จำลองรูปแบบของรถแข่งในรายการ WorldSBK ที่โมเดลใหม่ในปี 2024 จะมีระบบใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า VAI ซึ่งเราจะขอนำมาเปิดเผยถึงรูปแบบ การทำงาน และประโยชน์ของระบบใหม่นี้

MW2PX1.jpeg

ระบบ VAI หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ Variable Air Intake system หรือที่เราจะสามารถแปลเป็นภาษไทยได้ว่า “วาล์วอากาศแปรผัน” ซึ่งระบบนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่ในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์แต่อย่างใด เพราะถ้าจะให้ย้อนกลับไปในจุดเริ่มต้นนั้น ตามหลักฐานเชิงข้อมูลระบบการทำงานแบบนี้ถูกจดครอบครองสิทธิบัตรโดย Daimler Benz AG ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน ตั้งแต่ปี 1958 โดยใช้หลักการของชุดอุปกรณ์รูปทรงเลขาคณิต เพื่อการสร้างรูปแบบของการป้อนอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ การหมุนวนของระบบจะช่วยกระจายเชื้อเพลิงและสร้างส่วนผสมของอากาศและเชื้อเพลิงให้เป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยให้กระบวนการเผาไหม้ในระยะเริ่มต้นมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น และช่วยลดอาการน็อคของเครื่องยนต์ และช่วยให้การเผาไหม้สมบูรณ์อย่างขึ้นกว่าเดิม

MW2AE2.jpeg

ตามข้อมูลที่เปิดเผยโดย Kawasaki ระบบ VAI ใช้ชุดส่วนขยายช่องทางเข้าภายในแอร์บ็อกซ์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า Servomotors โดยกระบวนการทำงานนั้น ในย่านความเร็วต่ำถึงกลาง ระบบ VAI จะลดส่วนขยายลง เพิ่มความสูงของช่องทางรับอากาศขึ้น 35 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในขณะที่ความเร็วของเครื่องยนต์มีรอบที่สูงขึ้น ระบบจะสั่งการให้ส่วนต่อขยายจะยกขึ้นเพื่อให้อากาศผ่านเข้าไปได้ โดยจะเพิ่มความสูงอีก 5 มิลลิเมตร โดยการยกตัวของระบบวาล์วไอดีนี้ จะไม่ได้คำนึงเพียงแต่รอบของเครื่องยนต์เท่านั้น แต่จะแปรผันไปตามตำแหน่งของเรือนเร่งปีกผีเสื้อและตำแหน่งเกียร์ เพื่อตัดสินใจว่าเมื่อใดควรเพิ่มหรือลดส่วนต่อของวาล์ว

MW2lLg.jpeg

แน่นอนว่าระบบนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่ในวงการมอเตอร์ไซค์ โดยแบรนด์แรกๆ ที่นำเอาระบบวาล์วอากาศแปรผันมาใช้ก็คือ Yamaha โดยติดตั้งระบบนี้บน YZF-R1 รุ่นปี 2007 โดยใช้ชื่อระบบว่า Yamaha Chip Controlled Intake หรือ YCC-I ซึ่งมีลักษณะการทำงานที่ใกล้เคียงกัน โดยจะเป็นการเปิดช่องรับเอาอากาศก่อนเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ตามย่านความเร็ว เพื่อปรับปรุงการจุดระเบิดให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และให้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์มากขึ้น

MW22Yy.jpeg

ก่อนหน้านี้ ระบบ VAI ของ Kawasaki นั้นจำกัดไว้เฉพาะการใช้งานสำหรับรถแข่งเท่านั้น โดยต้องมี ECU พิเศษที่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับรถแข่งโดยเฉพาะ และต้องมีตัวควบคุมย่อยและเซนเซอร์จำนวนมากเพื่อเปิดใช้งาน โดยจะมีความสามารถในการปรับตั้งค่าระดับและช่วงเวลาการเปิดหรือปิดวาล์วได้จากซอฟแวร์ ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนและมีขั้นตอนที่ยุ่งยากพอสมควร จึงไม่นำเอาระบบนี้มาติดตั้งสำหรับรถที่จำหน่ายทั่วๆไป แต่บน Kawasaki Ninja ZX-10RR 2024 จะมีการติดตั้งระบบนี้ โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่เข้ามาช่วยเหลือทำให้ได้การจัดการระบบที่ลดความซับซ้อนลง และมีต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงมากนัก แต่ให้ประสิทธิภาพในการเสริมกำลังให้กับเครื่องยนต์ที่ดีกว่าเดิม และแน่นอนว่า เมื่อพ่วงมากับรหัส RR มันก็คงไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ตทั่วๆไป ที่จะซื้อเพื่อไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

blank