จับตา! ระบบความปลอดภัย Honda SENSING ในรถมอเตอร์ไซค์!!!

มอเตอร์ไซค์ Honda SENSING

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายต่อหลายคนน่าจะรู้จักและคุ้นเคยกับระบบเทคโนโลยี Honda SENSING ในรถยนต์ของทางค่ายเป็นอย่างดี ซึ่งมันคือระบบที่ช่วยในเรื่องการขับขี่ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตั้งความเร็วของตัวรถแบบอัตโนมัติ และแปรผันตรงตามคันข้างหน้า, ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน, เตือนการออกนอกเลน ฯลฯ แต่แล้วล่าสุด ดูเหมือนว่าทางค่าย Honda เองนั้น กำลังจะนำเอาระบบนี้มาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ด้วยแล้ว!

มอเตอร์ไซค์ SENSING

ทางค่าย Honda ได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรระบบเทคโนโลยีใหม่ ที่จะช่วยให้การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มีความปลอดภัยมากขึ้น โดยระบบที่ว่านี้มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “Emotion” ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบ Honda Sensing ที่อยู่ในรถยนต์ของทางค่าย โดยเจ้าระบบ “Emotion” นี้จะเป็นระบบเอไอ ที่จะเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลและประเมินออกมาในเรื่องของอารมณ์ในการขับขี่ ที่จะส่งผลควบคุมตัวรถโดยรวมในแต่ล่ะอารมณ์ที่ผู้ขับขี่กำลังเจอ ยกตัวอย่างเช่นหากระบบเรียนรู้พฤติกรรมที่คุ้นเคยของผู้ขับขี่ และตรวจพบความเปลี่ยนแปลงในการใช้งาน ระบบจะเพิ่มและลดการปรับค่าต่างๆโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัตราเร่ง กำลังในการเบรก ระบบ Traction Control หรือแม้กระทั่งเรียนรู้พฤติกรามของการขับขี่ และทำการปรับเปลี่ยนตัวเองเมื่อพฤติกรรมในการขับขี่ของผู้ใช้งานเปลี่ยนไป

Honda SENSING
ความจริงแล้วระบบเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งานนั้น ก็เริ่มมีให้เห็นกันตามเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายไร้สายได้ ไม่ว่าจะเป็นทีวี ที่สามารถเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งานจากการเลือกชมรายการหรือสถานีโทรทัศน์ที่เจ้าของเข้าชมบ่อยที่สุด หรือจะเป็นระบบแนะนำที่เราคุ้นเคยหากเข้าสู่โลกออนไลน์ ที่ระบบจะแนะนำเรื่องราวที่คล้ายคลึงกับสิ่งที่เรากำลังให้ความสนใจอยู่ในตอนนั้น ล่าสุดเริ่มมีการใช้งานตู้เย็นที่มีระบบช่วยเตือนผู้ใช้งาน หากพบว่าของในตู้เย็นมีจำนวนที่ลดน้อยลงหรือขาดพร่องไปนาน ระบบก็จะแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ใช้เพื่อช่วยเตือน หรือจะทำการขออนุญาตสั่งของผ่านทางช่องทางออนไลน์แบบอัตโนมัติ

มารอดูกันว่าระบบ SENSING ในรถมอเตอร์ไซค์ของทาง Honda นั้นจะเป็นรูปเป็นร่างที่ชัดเจนมากขึ้นกว่านี้เมื่อไหร่ ทางเราจะนำเสนอข่าวสารความคืบหน้ากันในโอกาสต่อไปอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก www.bennetts.co.uk

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
15424438558947029b9acf06efaeefeb.gif
8a9f8e3816f9a9d40dc14a94a68778d5.gif
bb5e08041828aeb4aa6dccbd66ce146c.jpg