สิทธิบัตรใหม่ของ Honda เกี่ยวกับหน้าจอแสดงผลแบบ HUD

HUD หรือ Head-Up Display เริ่มเข้ามามีบทบาทในการพัฒนายานยนต์มากขึ้นในโลกปัจจุบัน โดยเฉพาะนวัตกรรมหน้าจอแสดงผลในรถยนต์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่นั้นไม่ต้องก้มศรีษะในการมองหน้าจอแสดงผลอีกต่อไป ล่าสุด Honda ผู้พัฒนาและผลิตยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่นได้มีการยื่นขอจดสิทธิบัตรหน้าจอแสดงผลแบบ HUD ในรถมอเตอร์ไซค์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

cChEMu.jpg

จากการเปิดเผยข้อมูลของกรมทรัพย์สินทางปัญญาประเทศญี่ปุ่น เกี่ยวกับสิทธิบัตรใหม่จาก Honda ในการยื่นขอครอบครองสิทธิในการใช้งานหน้าจอแสดงผล HUD ในรถมอเตอร์ไซค์ โดยเจ้าหน้าจอนี้จะเป็นการนำเอาหน้าจอแบบ Liquid Crystal Screen มาติดตั้งบนบริเวณชิลด์หน้าของตัวรถ และจะแสดงผลผ่านระบบ Holographic เพื่อแสดงอัตราความเร็วของตัวรถ เครื่องยนต์ รวมไปถึงระบบนำทาง GPS ที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน

cChlLP.jpg
Honda NC750X

cChDkt.jpg
Honda VFR1200F

จากภาพประกอบทำให้เราคาดเดาโมเดลแรกที่จะใช้หน้าจอแสดงผลแบบนี้ได้ ซึ่งน่าจะเป็นโมเดลในแนวทางของ ทัวร์ริ่งที่ต้องเน้นในการขับขี่ในระยะทางไกลๆ ซึ่งโมเดลที่น่าจะเหมาะสมกับการใช้งานและช่วงเวลาในการอัพเกรดนั้น Honda NC750X ดูเหมือนว่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะด้วยระยะเวลาของการอัพเกรดล่าสุดนั้นก็ใช้มานานถึง 3 ปีเศษๆ ซึ่งดูเหมือนว่าหากทางค่ายปีกนกจะอัพเกรดหน้าจอแสดงผลใหม่ จะกลายเป็นอีกหนึ่งจุดขายของโมเดลนี้อย่างแน่นอน และมีความเป็นไปได้ที่หน้าจอ HUD นี้จะถูกส่งต่อไปยังโมเดลสปอร์ตทัวร์ริ่งอย่าง VFR1200 ทั้งตัว F และ X อีกด้วย ส่วนการติดตั้งหน้าจอนี้ลงใน Honda CBR1000RR นั้น ทาง Greatbiker คิดว่าดูจะไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไหร่และมันจะทำให้ตัวรถนั้นมีราคาสูงมากขึ้นจนทำให้การตั้งราคาทำได้ยากจนเกินไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
gAk55J.gif
xBjmvZ.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif