Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Honda Montesa Cota 2016

2016_Montesa_Cota_300RR_01ไบค์เกอร์ชาวไทย หลายๆ ท่านอาจจะรู้จักกันบ้างแล้ว แต่เชื่อว่าเรื่องราวความเคลื่อนไหว ล่าสุดที่จะนำมาพูดกันวันนี้ หลายท่านก็อาจจะได้ยินจากที่นี่เป็นที่แรกกันเลยทีเดียว เพราะที่ผ่านมานั้น ทีมงานของเราจะนำเสนอเกี่ยวกับรีวิวของบิ๊กไบค์แนว สปอร์ต ทัวร์ริ่ง แอดแวนเจอร์ หรือแม้แต่ครุยเซอร์และแนคเก็ตไบค์นั่นเอง

2016_Montesa_Cota_300RR_07

วันนี้จึงอยากจะขอแหวกแนวกันสักหน่อยกับอีกหนึ่งมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ค่อยเห็นกันมากนัก และไม่มีวิ่งกันบนท้องถนนทั่วๆ ไป อย่างแน่นอน เพราะเจ้ามอเตอร์ไซค์คันนี้มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งขันในกีฬาเอ็กซ์ตรีมเท่านั้น   ด้วยความที่มันถูกสร้างขึ้นมาเพราะใช้ในการแข่งขันทำให้มันจำเป็นต้องมีคุณภาพการผลิตทุกขั้นตอนที่สูงมากๆ เจ้าคันนี้ที่เราพูดถึงมันใช้สำหรับการปีนป่าย แต่เชื่อว่า ใครที่เคยเล่นเกมส์หรือชอบเล่นเกมส์แนวเอ็กซ์ตรีมต้องรู้จัก !!!

2016_Montesa_Cota_300RR_05

เจ้าคันนี้มีชื่อเรียกขานประจำตัวของมันว่า เจ้า Montesa Cota 300 RR Trial จากค่ายปีกนกอย่างเจ้าฮอนด้านี่เอง  แต่ถ้าจะพูดถึงประวัติโดยย่อคราวๆ แล้ว มันไม่ได้เป็นมอเตอร์ที่มีจุดกำเนิมาจากค่ายฮอนด้าแต่ต้นกำเนิด แต่ทางค่ายปีกนกเองได้ยืนมือเข้าไปช่วยและพัฒนากันอย่างจริงจังเลยทีเดียว  พละกำลังและการดีไซน์ของมัน ทั้งสวยและเท่ห์ และแรงในคันเดียวครบเลย

2016_Montesa_Cota_300RR_02

สำหรับประเภทของมันที่แบ่งตามลักษณะของตัวรถและการขับขี่แล้วนั้น จะอยู่ในหมวดของ ไทรอัล คืออีกหนึ่งกีฬาเอ็กตรีม ที่ใช้สำหรับการแข่งขันกีฬาเอ็กตรีม ลักษระของการขับขี่จะใช้ส่วนใหญ่ในเรื่องของการกระโดดและทรงตัวอยู่บนก้อนหินหรือขอนไม้ต่างๆ ซึ่งในส่วนนึ้มันแล้วแต่ความยากง่ายของตัวสนามแต่ละสนาม บางสนามความยากก็จะมีอยู่ในเรื่องของความสูงด้วย  ถ้าใครที่เป็นแฟนกีฬาประเภทนี้รับรองต้องชอบคันนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือตัวแอดมินเองด้วยนะจ๊ะ….

2016_Montesa_Cota_300RR_06

การปรับโฉมในรุ่นปี 2016 ของเจ้า Montesa Cota ยังคงไว้ซึ่งดีไซน์ รูปทรงการออกแบบต่างๆ ไว้อย่างดี แต่สำหรับสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาก็เห็นจะเป็นในเรื่องของเทคโนโลยีและวัสดุที่ใช้กับตัวรถ

2016_Montesa_Cota_300RR_03

บล็อคเครื่องยนต์มีขนาดความจุอยู่ที่ 288 ซีซีแบบ 1 สูบ มีระยะช่วงชักและขยายความโตของตัวลูกสูบให้ใหญ่ขึ้น  แต่ที่รู้ๆ กัน เนื่องจากมันใช้ในการแข่งขันทั้งในเรื่องของการปีนป่ายและการปรับการทรงตัวที่ดีความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นก็คือตัวเฟรมและ รูปร่างโดยรวมของมันเลือกใช้ตัวท่อไทเทเนียม  ระบบกันสะเทือนตัวโช้คอลูมิเนียม  ทำให้เจ้าคันนี้ในเวอร์ชั่นล่าสุดสามารถทำน้ำหนักตัวได้ดีกว่าเดิมถึงกว่า 2 กิโลกรัม และเจ้าคันนี้รับรองว่ามันคืออีกหนึ่งรุ่น Top ที่อู่ระดับแนวหน้าของโลก ไว้สำหรับตะลุยศึกการแข่งขัน ไทรอัล เวิล์ด กรังปีซ์…..

2016_Montesa_Cota_300RR_04

สำหรับการจำหน่าย ไม่ได้มีจำหน่ายทั่วไป แต่จะต้องออเดอร์ทิ้งไว้ แล้วที่สำคัญ ถ้าใช้งานผิดรูปแบบหรือประเภทนอกเหนือจากนี้จะไม่ผลิตและจำหน่ายให้ และสุดท้ายท้ายสุดในเรื่องของราคาค่าตัว ซึ่งสนนราคาค่าตัวของมันก็จะตกเป็นเงินไทยราวๆ  3 แสนบาท  เอาโหมโรงกันสักหน่อยสำหรับใครที่ชื่นชอบกีฬาแนวนี้อาจจะทำไปประยุกต์และปรับใช้ในรถคันโปรดของคุณ..ก็เป็นไปได้

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : therideadvice.com
บิ๊กไบค์สำหรับกีฬามอเตอร์สปอร์ตเขาจะเลือกใช้บิ๊กไบค์ประเภทไหนกันบ้าง ?