Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เจาะลึก Honda Dream 125 2023 รถครอบครัวรุ่นใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัว!

เปิดตัว Honda Dream 125 2023 รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ!

เชื่อว่าชาวไทยหลายๆ คน น่าจะรู้จักกับรถในตระกูล Honda Dream เป็นอย่างดี เพราะโมเดลนี้เป็นโมเดลแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการในการทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทย แต่เมื่อเวลาผ่านไป การเข้ามาทำแทนของ Honda Wave ก็ทำให้ซีรี่ส์นี้ได้หายไปจากประเทศไทย แต่สำหรับประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างกัมพูชานั้น ยังคงมีโมเดลนี้ผลิตและจำหน่ายมานานกว่า 40 ปี และนี่คือเวอร์ชันอัพเดตล่าสุด ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ และรูปแบบการดีไซน์ที่ร่วมสมัยไม่มีเสื่อมคลาย

v8Ue1n.webp

สำหรับตัวรถ Honda Dream 125 ในเวอร์ชั่นปี 2023 ที่ประเทศกัมพูชานั้น ที่พึ่งจะเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้มานี้ โดยจะมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ทันสมัย เป็นครั้งแรกที่ซีรี่ส์ Dream จะได้รับชุดไฟ LED รอบคัน โดยยังคงรักษากรอบไฟและชุดโคมจากรุ่นก่อนหน้า ทำให้ดีไซน์โดยรวมของตัวรถไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เมื่อมองในภาพรวมแล้ว ตัวรถมีกลิ่นอายของ Dream 110 ที่เคยทำตลาดในบ้านเราอยู่ไม่น้อย

v8UMO1.webp

และก็ไม่เพียงแต่จะมีการเปลี่ยนชุดไฟเป็น LED รอบคันเท่านั้น แต่ว่ายังมีการอัพเดทเครื่องยนต์ใหม่ โดยใช้เครื่องยนต์ OHC 1 ลูกสูบ 123.94 ซีซี ขนาดกระบอกสูบ 50 มิลลิเมตร ช่วงชัก 63 มิลลิเมตร และเป็นครั้งแรกของซีรี่ส์นี้ที่ได้รับเครื่องยนต์ที่จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด ซึ่งจะเข้ามาแทนที่ระบบจ่ายน้ำมันเชื่อเพลิงรุ่นก่อนหน้าที่ทางผู้ผลิตยังคงใช้งานระบบคาร์บูเรเตอร์ ตัวรถจะยังใช้ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 10.0:1 ซึ่งจะสูงกว่า Wave 125 ที่ทำตลาดในประเทศไทย ที่ปัจจุบันมีอัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 9.3:1 ซึ่งหมายถึงอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง น่าจะดีกว่า Wave 125 ไปเล็กน้อย

v8UmAg.webp

โดยตัวรถรุ่นนี้จะมาพร้อมกับชุดเกียร์แบบ 4 สปีดวน ระบบคลัตซ์อัตโนมัติแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ ตัวรถจะยังคงใช้เฟรมแบบ Blackbone น้ำหนักเบา ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Telescopic มาตรฐาน ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบสปริงคู่ปรับระดับ Preload ได้ 2 ระดับ ระบบเบรกหน้าหลังจะเป็นแบบดรัมป์เบรก ขอบล้อแบบซี่ลวดขนาด 17 นิ้ว สวมด้วยยางขนาด 60/100-17 และ 70/100-17 แบบมียางใน ถังน้ำมันความจุ 4 ลิตร น้ำหนักตัวแบบพร้อมขี่จะอยู่ที่เพียง 98 กิโลกรัมเท่านั้น

v8UyeW.webp
v8ULWS.webp
v8UIk2.webp

แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่า ทางผู้ผลิตเอง ไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงค่าตัวเลขกำลังและอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยของตัวรถ ทั้งยังไม่มีการประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ส่วนเรื่องของสีสันนั้น ก็ไม่มีการอัพเดตจากรุ่นก่อนหน้า โดยจะใช้สีดำ สีขาว และสีแดงเลือดหมู เป็นสีในการจำหน่ายต่อไป และคาดว่าจะมีการเปิดราคาจำหน่ายในช่วงต้นเดือนมกราคมที่จะถึงนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

blank