เผยภาพ CG New Honda CBR1000RR/W 2020 เวอร์ชั่นใส่ Winglet

หากใครที่ติดตามวงการมอเตอร์สปอร์ต น่าจะทราบกันดีว่าเจ้า Winglet หรือว่าครีบ, ปีก (แล้วแต่คนจะเรียก) ที่มีการติดตั้งเข้ามาในรถแข่งแต่ละคันนั้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวรถอย่างมีนัยสำคัญเลยทีเดียว ทำให้หลายๆ ค่ายนั้นได้หันมาติดตั้งเจ้า Winglet เข้ากับรถของตัวเอง ทั้งในระดับการแข่งขัน MotoGP หรือ World Super Bike และล่าสุดก็ได้มีภาพ CG จากทาง Young Machine ของโมเดล Honda CBR1000RR/W ที่มีการติดตั้งเจ้าปีกอันนี้มาด้วยเช่นกัน

9nDWqR.jpg

สำหรับ CBR1000RR นั้นถือว่าเป็นรถสปอร์ตรุ่นเรือธงของทางค่าย Honda ที่นอกจากจะใช้ในการแข่งขันแล้ว ก็ยังวางจำหน่ายกันในท้องตลาดด้วยรวมไปถึงประเทศไทยเรา โดยมีกระแสข่าวออกมาหนาหูว่าในช่วงปี 2020 หรือแม้แต่ปลายปี 2019 นี้เป็นไปได้ว่าทางค่ายเองนั้น จะมีแผนในการแนะนำเวอร์ชั่นใหม่ของ CBR1000RR ที่จะมีการอัพเกรดกันในหลายๆ จุด (และ Winglet ก็เป็นุปกรณ์อย่างหนึ่งที่คาดว่าจะมีการติดตั้งเข้ามา) ซึ่งมันชัดเจนว่านอกจากที่จะมีความต้องการให้มันโดดเด่นในท้องตลาดแล้ว ทางค่ายเองยังต้องการยกระดับผลการแข่งขันในรายการ World Super Bike ให้ยอดเยี่ยมขึ้นด้วย

9nDdH0.jpg

ซึ่งเจ้า Winglet ตัวนี้ถูกวางคอนเซปต์ไว้อย่างเรียบง่ายว่า “Side Spoilers ” โดยจะเป็นอุปกรณ์ทางอากาศพลศาสตร์ ที่จะช่วยในการกดตัวรถให้อยู่ติดกับพื้นให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการแหวกอากาศให้มีการปะทะระหว่างตัวรถ ผู้ขับขี่ และลมให้ลดลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การกดให้ล้อหน้าอยู่กับพื้นนั้น จะทำให้การควบคุมตัวรถนั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นลดภาระและการออกแรงของผู้ขับขี่ ซึ่งดูจากค่า Down Force หรืออัตราส่วนแรงกดในขณะที่ออกวิ่งจะพบว่ายิ่งเจ้า CBR1000RR วิ่งออกไปเร็วเท่าไหร่แรงกดตรงจุดนี้ก็จะสูงตาม ซึ่งส่งผลอย่างมากในการเปิดคันเร่งอย่างเร็วในจังหวะที่ออกจากโค้ง โดยแรงกดตัวนี้จะช่วยทำให้ตัวล้อหน้านั้นอยู่ติดกับพื้นและสามารถออกตัวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วกว่า รถที่ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้

ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปในช่วงปี 2019 นี้ สำหรับทิศทางการพัฒนารถ CBR1000RR คันใหม่ ว่ามันจะอะไรนอกเหนือไปจากเจ้า Winglet ติดตั้งเข้ามาให้อีกหรือไม่ (อย่างเช่นกระแสข่าวก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับระบบวาล์วแปรผัน) เชื่อว่าทางค่าย Honda เองนั้นจะยังมีไม้เด็ดที่เก็บซุ่มไว้อยู่อีก ทางเราจะรีบรายงานโดยด่วนหากว่ามีความคืบหน้า!!!

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wjJjKQ.jpg
wjJPbW.gif
13b5FQ.jpg
w4byX1.gif
1YPW9k.gif