Hamyak สกู๊ตเตอร์พร้อมตะลุยทุกที่ จากประเทศรัสเซีย

ในการดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์ ไปสู่ยานพาหนะรูปแบบอื่นๆ นั้น มีหลากหลายแนวทางในการปรับแต่ง ซึ่งแนวทางที่เรามักจะเห็นกันในการดัดแปลงให้ตัวรถนั้นมีความสามารถในการเดินทางในทุกรูปแบบของเส้นทาง หรือที่เรียกกันว่า ALL TERRAIN ซึ่งเราอยากจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับเจ้า Hamyak สกู๊ตเตอร์พร้อมตะลุยในทุกๆ สถาพเส้นทาง จากฝีมือของนักประดิษฐ์ชาวรัสเซีย

unnamed (1)

โดยเจ้า Hamyak นั้นถูกออกแบบและสร้างโดย Eduard Luzyanin หนุ่มใหญ่ชาวรัสเซีย เพื่อใช้ในการประกวด All-Terrain Vehicle Trophy ในปี 2020 ซึ่งเจ้า Hamyak ก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดมาครองได้สำเร็จด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่าและต้นทุนในการผลิตที่ไม่สูงมากนัก

จากรูปและคลิปวิดีโอที่เราได้เห็นกันไปนั้น เราจะเห็นได้ว่า Hamyak นั้นมีลักษณะที่คล้ายกับ Snow Mobรle เพียงแต่มีขนาดที่เล็กกว่า โดยตัวรถนั้นใช้ระบบขับเคลื่อนของ Snow Moblie แต่เป็นเพียงการเลือกใช้สายพานตีนตะขาบเพียงข้างเดียว โดยมีเครื่องยนต์ขับเคลื่อนขนาด 150 ซีซี ที่ถอดมาจากสกู๊ตเตอร์คันเก่าของผู้ผลิต โดยมีความสามารถในการเร่งความเร็วสูงสุด 43 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมีน้ำหนักตัวแบบพร้อมขี่ที่เพียง 85 กิโลกรัมเท่านั้น

hamyak ATV hamster all terrain motorcycle snowmobile designboom 002

Hamyak มีความสามารถในการขับเคลื่อนได้ทุกสภาพพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นพื้นดิน ทราย โคลน หรือแม้แต่หิมะ ด้วยขนาดตัวรถที่เล็กและสามารถพกพาไปยังพื้นที่ต่างๆได้ง่าย แต่มันก็มีจุดอ่อนเหมือนกันกับการขับขี่บนพื้นแข็งอย่างเช่นลานซีเมนต์ หรือบนท้องถนน ตัวรถจะมีอาการเด้งและไม่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ แตกต่างจากการขับขี่บนพื้นผิวที่อ่อนนุ่มจะสามารถทรงตัวและมีการสร้างกำลังที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยส่วนหนึ่งที่น่าจะมีผลมากที่สุดก็คือระบบเบรก ที่ตัวรถนั้นจะมีระยะเบรกไม่ว่าจะพื้นผิวในรูปแบบไหนก็จะมีระยะเบรกที่ยาวกว่าปกติ ซึ่งผู้ขับขี่เองจะต้องปรับตัวให้ชินกับมันเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

unnamed

มาดูกันที่อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงกันบ้าง จากการทดสอบนั้น พบว่าเมื่อเราวิ่งด้วยความเร็วที่ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (บนพื้นผิวนุ่ม) จะมีอัตราสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ราวๆ 39-42 กิโลเมตรต่อลิตร โดยตัวรถจะมีการติดตั้งถังน้ำมันขนาด 10 ลิตรเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และถังน้ำมันสำรองที่ติดตั้งที่ส่วนท้ายอีก 5 ลิตร ซึ่งทำให้เจ้า Hamyak สามารถขับขี่ในรูปแบบ Off-Road ได้มากกว่า 500 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวผู้ขี่) อีกทั้งยังมีการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับการขับขี่ Off-Road ที่จำเป็นตั้งแต่ เชือกความยาว 15 เมตร, ขวาน, เลื่อยพับ,ไฟฉาย, เข็มทิศและกระติกน้ำร้อน โดยทั้งหมดจะยึดติดกับตัวเฟรมทั้งหมด ไม่อยู่ในกระเป๋าสัมภาระแต่อย่างใด

hamyak ATV hamster all terrain motorcycle snowmobile designboom 003

จากเดิมนั้นเจ้า Hamyak จะถูกสร้างขึ้นเพื่อสำหรับการประกวดเท่านั้น แต่เมื่อได้รับรางวัลและมีความให้ความสนใจกันมาก จึงทำให้ Eduard Luzyanin ผู้สร้างนั้นกำลังพัฒนาเวอร์ชั่นต่างๆ ของเจ้า Hamyak เพิ่มเติม โดยจะยังไม่มีการผลิตเพื่อการจำหน่ายในอนาคตแต่คาดว่าไอเดียแบบนี้ น่าจะไปต่อได้เป็นอย่างดีสำหรับประเทศที่มีถูมิประเทศและอากาศที่เหมาะสมกับตัวรถอย่างรัสเซีย หากมีเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมาพวกเราทีมงาน Greatbiker เองก็จะนำมาเสนอเพื่อนๆในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
Avr2oJ.jpg
ABX9c0.gif
AkD10I.gif
DByJzv.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg