Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Dirt Freak นำเสนอชุดแต่ง Honda Cross Cub 110 Scrambler

Dirt Freak นำเสนอชุดแต่ง Honda Cross Cub 110 Scrambler

Dirt Freak สำนักแต่งรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรถในแนวทางออฟโรด ได้นำเสนอชุดแต่งใหม่ให้กับ Honda Cross Cub 110 รถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางไลฟ์สไตล์ Mopedให้กลายเป็นสายลุยทางดิน ภายใต้ชื่อ Honda Cross Cub 110 Scrambler

FjN6EV.png
Honda Cross Cub 110

ก่อนอื่นเลย ในไลน์อัพผลิตภัณฑ์ของ Honda นั้นมีตัวรถที่ถูกวางตัวให้เป็นสายลุย เหมาะกับการใช้งาน กับผู้ที่หลงใหลในกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างเจ้า Honda CT125 ที่ปัจจุบันก็มีทำตลาดอยู่ และยังมีรุ่นย่อย ที่ปรับรูปแบบของตัวรถให้ไปอีกระดับ ซึ่งค่อนข้างแตกต่างกับ Honda Cross Cub 110 ที่ถูกวางให้เป็นไลฟ์สไตล์ Moped เหมาะกับการใช้งานของคนหนุ่มสาวในเมือง ที่ต้องการความแตกต่าง และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้งานในเชิงออฟโรดแม้แต่น้อย

FjN2LE.jpg
Honda Cross Cub 110 “Scrambler”

Honda Cross Cub 110 (JA45) จะมาพร้อมกับรูปแบบของตัวรถที่เหมาะสมกับการใช้งานในเมือง ตัวรถมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 110 ซีซี 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGN-Fi โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 67.0 กิโลเมตรต่อลิตร และมาพร้อมกับล้อแบบอัลลอยด์ 10 ก้านและยางแบบไม่มียางใน ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานบนทางเรียบเป็นหลัก

FjNP1k.jpg

ในส่วนของชุดแต่ง Honda Cross Cub 110 Scrambler จาก Dirt Freak นั้น จะนำเสนอผ่านอุปกรณ์ใหม่ โดยเริ่มจากชุดป้องกันแบบ Adventure Armor ที่มาพร้อมกับโครงเหล็กป้องกันไฟหน้า การ์ดแฮนด์ และเหล็กค้ำป้องกันก้านมือเบรก ตัวป้องกันโพลีคาร์บอเนตและกรอบอะลูมิเนียม ที่ช่วยเสริมให้ตัวรถแข็งแกร่งขึ้น เมื่อต้องวิ่งตะลุยในทางดิน และยังป้องกันตัวรถจากความเสียหายหากเกิดการล้ม หรืออุบัติเหตุ

FjN8zS.jpg
FjNaWW.jpg

ในแง่ของประสิทธิภาพ มีการนำเสนอชุดท่อไอเสียใหม่จาก Delta barrel ที่มาทั้งชุดคอท่อ  และปลายท่อไอเสีย ที่จะยกตำแหน่งให้สูงขึ้น ทำให้ตัวรถสามารถขับขี่ลุยน้ำได้อย่างสมบูรณณ์ อีกทั้งตัวยึดท่อไอเสียในตำแหน่งใหม่นี้ ยังสามารถติดตั้งได้ง่ายดาย โดยไม่ต้องเจาะตัวรถเพื่อยึดแต่อย่างใด

FjNV6g.jpg

ขอบล้อเดิมของตัวรถจะเป็นอัลลอยด์ แต่ของใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานเชิงออฟโรด จึงมาพร้อมกับล้อซี่ลวดขนาดไม่เท่ากัน โดยด้านหน้าจะมีขนาด 17 นิ้ว ส่วนด้านหลังขนาด 15 นิ้ว และเป็นยางแบบมียางใน สามารถถอดเปลี่ยนได้ ระบบกันสะเทือนหลังจะขยายออกไปอีก 30 มิลลิเมตร เพื่อรับกับขอบล้อใหม่ที่มีขนาดที่เล็กกว่าเดิม

FjNnXQ.jpg

ในส่วนของอุปกรณ์อื่นๆ จะมีพักเท้า DRC ทำจากเหล็ก chromoly steel ที่มีความทนทานสูง สามารถพับได้ และยังมีขนาดที่กว้างกว่าของเดิมที่ติดมาจากโรงงาน ทำให้สามารถยืนขับขี่ได้อย่างเหมาะสมกว่าเดิม

FjNukN.jpg

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ หรืออย่างหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของสำนักแต่งนี้ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือช่องทางการสั่งซื้อได้ที่ Dirt Freak ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300