จัดหนักจัดเต็ม กับทริปทดสอบรถบิ๊กไบค์ DCT จากทาง Honda บอกเลยว่าหลงรักเข้าอย่างจัง!!!

แอดมินทศได้มีโอกาสไปทริปทดสอบรถ เกียร์ DCT กรุงเทพ-หัวหิน ในช่วงวันที่ 26-27 กันยายนที่ผ่าน  เลยเก็บรายละเอียดต่างๆมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกที่แอดมินเองได้ขี่รถแนวนี้ ทั้งที่ก็มีมานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ขับขี่แล้วมาเล่าให้ฟังนั่นเอง

cEk9Ug.jpg

DCT คืออะไร  DCT (Dual Clutch Transmission) หรือระบบส่งกำลังแบบคลัตช์คู่อัตโนมัติ  เป็นระบบเกียร์ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะในรถ Honda Bigbike  โดยคอนเซปของ Honda ที่วางไว้คืออยากให้ผู้ขับขี่ได้สนุกมากยิ่งขึ้น เหมือนการขี่รถเกียร์ออโตเมติกที่มีความแรงมากขึ้น โดยการเร่งแต่ละครั้งจะถูกประมวลผลไปที่กล่องควบคุม ทำให้การต่อเกียร์ในแต่ละช่วงทำได้ดียิ่งขึ้น แทบไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนเกียร์ ที่สำคัญไม่มีคลัชให้กำเวลาเข้าเกียร์และไม่ต้องกังวลว่ารถจะกระตุกดับเหมือนรถคลัชทั่วไป ซึ่ง Honda DCT ก็จะมีใน Goldwing, Africa Twin, NM4, NC750X, X-ADV และ CTX700N (อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.aphonda.co.th/hondabigbike/news/20180530/honda-dct)

DCT ใน Africa Twin

cEkKsy.jpg

แอดมินได้รถคู่ใจในการขี่ในทริปนี้เป็น Honda  Africa Twin DCT ปี 2016 อย่างแรกเลยก่อนขึ้นขี่ นึกในใจ ถ้าล้มนี่แทบไม่อยากยกรถเลยทีเดียว แอดมินเองเคยขี่ CRF250l CRF250Rallyมาพอสมควร ก็กังวลทั้งน้ำหนักและความสูง  แต่ด้วยความที่เบาะ Africa Twin ทุกรุ่นปรับความสูง-ต่ำได้3ระดับ แอดก็เบาใจยังไงขาถึงก็มั่นใจแหละ

cEkgT9.jpg

โหมดการขับขี่ปรับได้เป็น โหมดขับขี่ปกติ (D) และโหมด Sport (S) ซึ่งในโหมด Sport (S) ก็สามารถเลือกได้อีก 3 ระดับด้วยกัน โดยการทำงานของโหมด N หรือเกียร์ว่าง  ทำได้เมื่อรถจอดสนิท หรือเมื่อเราเอาขาตั้งลง รถจะตัดเข้าเกียร์ว่างโดยอัตโนมัติ

cEkT8W.jpg

โหมดขับขี่ปกติ (D) ถ้าไม่เปิดคันเร่งเราสามารถคาเกียร์ไว้ได้เลย  จะช่วยในเรื่องของการไหล เมื่อจอดในพื่นที่มีความลาดเอียง เมื่อค่อยๆเปิดคันเร่ง รถจะออกตัวได้นิ่มนวลมากๆ เมื่อรถเริ่มทรงตัวได้ ระบบ DCT ก็จะเปลี่ยนเป็นเกียร์2ไม่นาน  ในส่วนช่วงเกียร์ 3 ไปเกียร์ 4 ช่วงนี้รอบจะค่อนข้างกว้างและค่อนข้างใช้เวลาอยู่พอสมควร ส่วนเกียร์ 5-6 นั้นแทบไม่รู้สึกเมื่อเปลี่ยนเกียร์เลย

cEk3Nn.jpg

ข้อดีของระบบ DCT คือเราสามารถลดเกียร์ในโค้งได้เลยเช่นจากเกียร์ 6 ลงมาเกียร์ 4 หรือ 3 รถแทบไม่มีอาการแต่อย่างได  แต่ถ้าลดจากเกียร์ 3-2-1 รถจะมีแรงสับที่ล้อหลังอย่างเห็นได้ชัดเจน เหมาะกับการที่ขี่ทาง off-road โหมด Sport (S) ทำงานเหมือนโหมดปกติ (D) แต่จะให้ความแรงที่มากขึ้นในแต่ละเกียร์ แน่นอนพละกำลังที่มากขึ้นก็ต้องแลกกับอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่มากขึ้น  แอดได้ลองโหมดSport (S) บนทางดำ ก็แรงขึ้นกว่าโหมดปกติอยู่พอสมควร และเมื่อเจอทาง off-road เปิดโหมดSport (S) ปิดTraction Control ปิด ABS ล้อหลัง ยิ่งเพิ่มความสนุกเข้าไปอีก ได้อารมณ์ท้ายปัด ระเบิดกรวด ระเบิดบ่อโคลน มันมาก!

cEkw02.jpg

นอกเหนือจากระบบการขับขี่ที่เลือกได้แล้ว ยังมี Traction Control ที่สามารถปิด-เปิดและตั้งได้ถึง3ระดับอยู่ที่ผู้ขับขี่จะชอบแบบไหน ถ้าเข้าทางoff-road แอดแนะนำให้ตั้งน้อยๆหรือปิดเลยเพื่อความสนุกในการขับขี่ ใน Africa Twin DCT ปี 2016 สามารถเลือกปิด ABS ที่ล้อหลังได้ เมื่อเข้าทางoff-road เนื่องจากทางฝุ่นต้องการความแม่นยำในการเบรคเพื่อไม่ให้รถไถลจาการควบคุมปุ่ม G ที่ช่วยให้การ ขึ้นเนินลงเนินเป็นเรื่องง่ายขึ้น การทำงานของปุ่ม G เมื่อเลือกใช้ ระบบคลัชจะทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

cEkijJ.jpg

ขับขี่ทางไกล

ด้วยมิติรถและน้ำหนักรถบวกกับระบบเกียร์ DCT ทำให้การขี่ทางไกลเป็นเรื่องง่ายสะดวกสะบาย แต่ด้วยความที่เป็นยางบั้งก็จะมีอาการของยางหอนตลอดทาง และอาการสั่นของรถเมื่อความเร็วสูงก็มีอยู่บ้าง  ถังน้ำมันใหญ่ไม่ต้องเสียเวลาแวะเติมน้ำมันบ่อยๆ

cEkq8q.jpg

ขับขี่ทางฝุ่น

ด้วย Honda  Africa Twin ออกแบบมาให้ขับขี่ทางฝุ่นอยู่แล้วและระบบช่วยเหลือต่างๆก็ทำมาให้ผู้ขับขี่ได้ขี่อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น การที่เป็นAfrica Twin DCT ก็เพิ่มทางเลือกให้ผู้ขับขี่ได้อีกทางขี่ง่ายขึ้นสนุกขึ้น  แอดมินว่าสายฝุ่นต้องมาลองขี่ซักครั้งแล้วจะติดใจ

cEkZyD.jpg

cEkRvb.jpg

ขับขี่ในการจราจรที่ติดขัด

แอดมินอยากพูดเรื่องนี้มากกับ มหากาพย์วันศุกร์สิ้นเดือนเวลา 5 โมงของกรุงเทพ  ทางที่ยากของแอดมินไม่ได้ยากที่ระยะทางหรือความชัน แต่แอดเป็นโรคแพ้รถติดกรุงเทพ  แต่ด้วยความที่เรารู้ศักยภาพของรถซึ่งก็ทำความรู้จักกันมาตั้ง2วันทำให้การขี่ฝ่ารถติดของกทม. จากนครปฐม-Bigwingเรียบด่วนเป็นเรื่องง่ายๆเลย  จังหวะที่รถพอจะแทรกได้แค่คลอคันเร่งและรักษาสมดุลรถก็ผ่านอุปสรรค์ไปได้ จังหวะที่ต้องเพิ่มความเร็วก็เรียกได้ ระบบเบรคก็ไว้ใจได้ แอดประทับใจจุดนี้มาก เรียกได้ว่าขี่กันเป็น Honda Clickกันเลยทีเดียว สำหรับพี่ๆสื่อมวลชน

cEkE7z.jpg

cEk1c1.jpg

ถ้าพูดกันตามความรู้สึกเหมือนการได้ขับรถ SUV เกียร์ออโต้ตัวท๊อปที่มี paddle shift ติดพวงมาลัยมาให้   อย่างแรกเลยเรื่องความสะบายในการขับขี่ในระยะทางไกล เราไม่ต้องกังวลในการเข้าเกียร์ หรือถ้าเราเปลี่ยนไปขี่ถนน off-road  แล้วยังไม่ได้อารมณ์ ก็สามารถเลือกโหมดเกียร์เป็น manual ได้แค่ปลายนิ้ว อย่างที่สอง DCT ทำให้เราได้สนุกกับการขับขี่ในอีกรูปแบบนึง ไม่ว่าทางที่เราขี่จะเป็นแบบไหนก็สามารถลุยไปได้แบบไม่ต้องกังวล  อย่างสุดท้าย ระบบช่วยเหลือที่ให้มา ทำให้เราปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Traction Control ABS (ในบางรุ่น) และระบบเกียร์ DCT ที่คนขี่รถคลัชไม่เป็นก็ออกทริปได้ ทริปหน้าระวังแม่บ้านของท่านแอบเอารถท่านไปออกทริปหลังอ่านบทความนี้

cEkQBf.jpg

cEkUUa.jpg

ขอขอบคุณ Honda Bigbike Thailand ที่ได้ให้ทีมงาน GreatBiker ได้ร่วมทริปเปิดประสบการณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ

เรื่องโดย แอดมินทศ

v9Oy8I.gif