BMW R18 Magnifica คอสตอมงานฝีมือจาก Radikal Chopper

BMW R 18 Magnifica คอสตอมงานฝีมือจาก Radikal Chopper

หลังจากเปิดตัวมาได้ระยะใหญ่ ก็ดูเหมือนว่า BMW R18 จะสามารถบรรลุเป้าหมายไปได้หนึ่งอย่างคือการเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกนำไปสร้างสรรค์ต่อ และเราก็ได้เห็นผลงานตอสตอมอย่างมากมายในช่วงระยะเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา และล่าสุดกับผลงาน BMW R 18 Magnifica โดยสำนัก Radikal Chopper ที่แหลวกแนวด้วยการใส่ส่วนผสมของ ทองเหลือง อลูมิเนียม และมะฮอกกานี ลงบนตัวรถ

HMUMwz.jpg
Ad Maoira โดย Radikal Chopper

Radikal Chopper สำนักแต่งจากประเทศอิตาลี ผู้เชี่ยวชาญการตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์และยังมีส่วนของการรับงานออกแบบภายในห้องพัก โดยมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านการดัดแปลงแนวทาง Industrial Design ที่ผสมผสานงานออกแบบในแนวทางอุตสาหกรรมเข้ากับตัวรถ และที่อยู่อาศัย และเจ้า Magnifica ก็ไม่ใช่ผลงานครั้งแรกของทางสำนักที่ดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์ของ BMW แต่เคยดัดแปลง BMW R Nine T กับผลงาน Ad Maoira ที่ใช้แนวทางเดียวกันนี้ในการออกแบบมาแล้ว

HMUJHJ.jpg
BMW R 18 Magnifica

จากไอเดียของ Raffaello Polchi สู่การสร้างสรรค์โดย Andrea Radaelli ทั้งสองเริ่มต้นด้วยการออกแบบด้วยการสเก็ตภาพบนกระดาษ โดยใช้องค์หลักจากการออกแบบของรถมอเตอร์ไซค์วินเทจอย่าง BMW R37 และรถมอเตอร์ไซค์ในช่วงยุค 1920-1940 มาเป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบ

HMUeSb.jpg
HMUFIq.jpg

แทบจะทุกชิ้นส่วนบนตัวรถ จะเป็นงานที่ผลิตขึ้นด้วยการใช้แรงงานคนทั้งสิ้น มีการใช้งานเครื่องจักรและกลไกทางอุตสาหกรรมสมัยใหม่ให้น้อยที่สุด เราจะเห็นได้ว่าตัวรถนั้นจะมีรายละเอียดที่สวยงาม ปราณีต เรายังได้เห็นถังน้ำมันใหม่ที่ใช้รูปทรงที่แปลกตา เบาะนั่งไม้ที่ทำขึ้นจากมือ ซึ่งรวมไปถึงอุปกรณ์ขั้นสูงอย่างจานเบรกและคาลิปเปอร์เบรก ล้วนแล้วแต่เป็นงานที่ใช้มือทำทั้งสิ้น

HMUmif.jpg

Andrea Radaelli อธิบายถึงชิ้นงานนี้ไว้ว่า “มอเตอร์ไซค์ต้องเป็นผลงานของตัวเอง ผมไม่รู้สึกว่าอยากจะคัดลอกหรือดัดแปลงแนวคิดที่คนอื่นสร้างไว้แล้วและทำได้ดีมากมาเป็นแนวทางของตัวเอง มันต้องเป็นผลงานที่มีเสน่ห์อย่างไม่น่าเชื่อ ที่แม้แต่ในปัจจุบันนี้ มอเตอร์ไซค์สมัยใหม่หลายคันก็เลียนแบบไม่ได้”

HMUyCa.jpg
HMqS5u.jpg

เราจะเห็นได้ว่าตัวรถ Magnifica จะอัดแน่นไปด้วยวัสดุที่ดูเงางาม และส่งแสงประกายบาดตา วัสดุเหล่านั้นคือ อลูมิเนียม แสตนเลสสตีล และทองเหลือง ซึ่งช่วยลดน้ำหนักขนตัวรถไปได้ระดับหนึ่ง โดยตัวรถที่เสร็จสิ้นแล้วจะมีน้ำหนักตัวที่เบากว่า R18 รุ่นมาตรฐานอยู่ราวๆ 100 กิโลกรัม ซึ่งจะทำให้ตัวรถมีน้ำหนักตัวแบบพร้อมขี่อยู่ที่ประมาณ 246 กิโลกรัมด้วยกัน

HMqdJR.jpg

ส่วนหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักเบาลงนั้น ไม่ได้อยู่ที่เพียงการเปลี่ยนแปลงด้านวัสดุ แต่ยังมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างบนตัวรถ เช่นระบบกันสะเทือนหน้า ที่เปลี่ยนจากของเดิมเป็นแบบ Girder โดยมีคานสองฝั่งที่ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม และโช้คอัพที่เป็นตัวรับและผ่อนแรงเพียง ตัวเดียวคิดคั้งอยู่ด้านบน แค่อุปกรณ์นี้ก็ช่วยลดน้ำหนักไปได้กว่า 10-15 กิโลกรัม และยังช่วยปรับให้ตัวรถดูทันสมัยมากขึ้น และมีประสิทธิภาพในการขับขี่ตามแนวทางของ Cruiser Bike อีกด้วย

HMq7h0.jpg
HMqWo8.jpg

สำหรับ BMW R18 Magnifica จะได้รับเกียรติเป็นส่วนหนึ่งของงาน Top Marques ที่กำลังจัดงานในระหว่างวันที่ 8-12 มิถุนายนนี้ที่โมนาโก และดูเหมือนว่า Radikal Chopper จะไม่ได้สร้างมันเพื่อการค้า แต่เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับนักคอสตอมรถมอเตอร์ไซค์ทุกรุ่น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com