BMW กำลังพัฒนาโครงสร้างแบบใหม่เพื่อรถใน M Series

BMW Vision DC Roadster Frame

การพัฒนารถมอเตอร์ไซค์มีหลากหลายแนวทาง นอกจากการพัฒนาในเรื่องของเครื่องยนต์ที่ทรงประสิทธิภาพแล้วเรื่องของโครงสร้างก็มีความสำคัญที่ไม่แพ้กัน ซึ่งทาง BMW ค่ายผู้ผลิตยานยนต์จากประเทศเยอรมันนั้น กำลังพัฒนาโครงสร้างแบบใหม่ที่จะเป็นการผสมระหว่างคาร์บอนไฟเบอร์และเรซินเข้าด้วยกัน และจะผลิตมันออกมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนมากในชีรี่ย์มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้

BMW Visionn Dc Roadster

M Serie เป็นชื่อของไลน์อัพใหม่จากค่ายใบพัดสีน้ำเงิน โดยจะเป็นซีรี่ย์ที่จะชูที่ประสิทธิภาพของการใช้งานขั้นสูงสุด ซึ่งจะว่าไปแล้ว M Series นั้นมีมานานในฝั่งรถยนต์ของทางค่าย ซึ่งทางผู้ผลิตนั้นพึ่งจะได้ทำการจดทะเบียนการค้า M Series สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยโมเดลแรกที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้คือ BMW M1300GS สุดยอดรถสาย ADV ของทางค่าย

2019 BMW R1250GS Adventure
BMW R1260GS Adventure

สิ่งที่มีมากกว่ารถรุ่นปกติของทาง BMW นั้น นอกเหนือจากเครื่องยนต์ที่จะมีการปรับจูนใหม่ทั้งหมดแล้ว เรื่องของโครงสร้างนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนด้วยเช่นกัน โดยทาง BMW กำลังพัฒนารูปแบบโครงสร้างใหม่ผ่านวัสดุที่มีคุณภาพสูงอย่าง คาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งทางค่ายได้ลองผลิตมันขึ้นมาเป็นจริงเป็นจังในโมเดลต้นแบบของ BMW Vision DC Roadster รถพลังงานไฟฟ้าต้นแบบที่เปิดตัวไปในช่วงเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา และการขยับเข้าสู่การผลิต M Series นั้นทางผู้พัฒนาได้ผสมส่วนประกอบใหม่เข้าไปเพื่อประโยชน์ในการผลิตจำนวนมาก

2017 BMW HP4 Race
2017 BMW HP4 RACE

เรื่องของคาร์บอนไฟเบอร์นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับวงการมอเตอร์ไซค์แต่อย่างใด มันถูกยอมรับเป็นอย่างมากในเวทีการแข่งขันทั้งในระดับโลกอย่าง MotoGP หรือรายการอื่นๆ ที่มีการอนุญาตวัสดุนี้ในการเป็นส่วนหนึ่งของตัวรถสำหรับการแข่งขัน ซึ่งชัดเจนว่าต้นทุนในการผลิตนั้นค่อนข้างสูงมาก ยกตัวอย่างรถบ้านที่ใช้โครงสร้างแบบคาร์บอนล้วนอย่าง Ducati 1299 Superleggera และ BMW HP4 Race แค่สองคันนี้ราคาก็ปาเข้าไปเกือบๆ จะ 20 ล้านบาทไทยเข้าให้แล้ว

BMW DC Roadster frame 01

และนี้จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทางผู้พัฒนาจะมีการผสมระหว่างคาร์บอนไฟเบอร์และส่วนผสมใหม่ในโครงสร้างของตัวรถ M Serie ของทาง BMW ซึ่งส่วนผสมนั้นก็คือเรซิน ด้วยเทคนิค ‘pultrustion’ ที่มีเกลียวคาร์บอนและเรซิ่นถูกดึงผ่านแม่พิมพ์ความร้อน ซึ่งเป็นหลักการที่คล้ายกับการผลิตโครงสร้างหลักของ Vision DC Roadster ที่เป็นการผสมคาร์บอนนและอลูมิเนียมเข้าด้วยกัน จนเกิดเส้นไยชนิดใหม่ที่ทนทานต่อความร้อน แรงบิด และแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี และยังเป็นส่วนในการลดต้นทุนในการผลิตจำนวนมากๆได้อีกด้วย

bmw dc roadster

ยังไม่ชัดเจนว่าทาง BMW นั้นจะเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ในตระกูล M Series ในช่วงเวลาใดของปี 2020 แต่ที่ชัดเจนมากๆ ก็คือ ทางผู้ผลิตนั้นได้มีการยื่นจดชื่อตราสินค้า M1300GS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนั้นอาจจะหมายความว่าภายในปี 2020 นี้เราจะได้เห็นอีกหนึ่งตระกูลรถมอเตอร์ไซค์ที่ยอดเยี่ยมจากค่ายบาวาเรียน และก็ต้องมาลุ้นกันอีกทีว่าในเมื่อมีการคิดคำนวนการลดต้นทุนด้วยการปรับวัสดุใหม่นั้น ราคา ของมันจะอยู่ที่เท่าไหร่กันนะ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาจาก www.motorcyclenews.com

v9Oy8I.gif