BMW “Achilles” รถแข่ง Drag Bike หัวใจ BMW R1250RS

เรียกได้ว่าเป็นงานสร้างใหม่ที่สมบูรณ์แบบที่สุด สำหรับรถมอเตอร์ไซค์สาย Drag ที่ทาง BMW จะใช้ในการแข่งขัน Sultans of Sprint การแข่งขัน Drag Bike ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเวทียุโรป โดยการสร้างครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่าง BMW Motorrad และทีม Moniker Kraftstoffschmiede ทีมแข่งประจำรายการ

1Uszdl.png

โดยเจ้า “Achilles” นั้นได้รับเครื่องยนต์ Flat-Boxer บล็อกใหม่ล่าสุดจากทาง BMW Motorrad ที่มีขนาดความจุอยู่ที่ 1,254 ซีซี 2 ลูกสูบนอน ให้พละกำลังสูงสุด 136 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 143 นิวตันเมตร โดยที่มีระบบใหม่อย่าง ShiftCam หรือระบบวาล์วแปรผันที่จะช่วยเหลือในการต่อความเร็วที่จะราบลื่นกว่าเดิม ซึ่งด้วยพละกำลังและแรงบิดนั้น เหมาะสมกับการนำมาเป็นเครื่องยนต์หลักของรถในแนว Drag Bike เป็นอย่างมาก

1UPp4f.jpg
1UPI3u.jpg
1UPGnq.jpg
1UPLdz.jpg

การออกแบบเจ้า “Achilles” นั้นก็ได้ความร่วมมือจาก Krzysztof Szews นักออกแบบจาก Man & the Machines มารับหน้าที่ในการออกแบบโครงสร้างและแฟร์ริ่งของมันทั้งหมด และจะได้ Phillip Ludwig นักแข่งเยอรมันในการลองทำการแข่งขัน ซึ่งเจ้าตัวนั้นเคยสร้างชื่อเสียงด้วยการชนะในปี 1998 บนรถ BMW R850R มาแล้ว

1UPMbZ.jpg
1UPeK8.jpg
1UPmPR.jpg
1Us7Qt.png
1UsSne.png

สำหรับตัวรถ “Achilles” นั้นถูกออกแบบโดยคำนึงถึงหลักพลศาสตร์เป็นหลัก ตัวรถจะมีความสูงไม่มากนัก เพื่อให้จุดศูนย์ถ่วงอยู่ต่ำที่สุด และช่วยให้ตัวรถมีอาการต้านลมน้อยที่สุด ชิ้นส่วนของแฟร์ริ่งทางผู้ผลิตได้เลือกใช้เทคโนโลยี 3D Print ในการสร้างชิ้นงาน  ตัวรถได้เลือกใช้งานวงล้อขนาด 21 นิ้วในด้านหน้าและ 18 นิ้วในด้านหลัง ซึ่งเป็นแบบซี่ลวด เพื่อลดแรงต้านจากการวิ่งด้วยความเร็วสูง อีกทั้งยังมีการติดตั้งระบบ Air Brake เพื่อช่วยในการชะลดตัวรถจากความเร็วสูงอีกด้วย

1UsWaI.jpg

Phillip Ludwig ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “เราได้ร่วมงานกับ BMW Motorrad ที่เป็นเพื่อนของเรามาอย่างยาวนาน และการทำงานครั้งนี้ได้ผลสำเร็จที่เกินกว่าจะบรรยายได้ เราได้เครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพที่สูงที่สุด เราได้ทีมงานออกแบบที่มีฝีมือ และในที่สุดตัวรถก็ออกมาดูดีเป็นอย่างมาก มากกว่าที่ผมจินตนาการไว้ในตอนแรกเสียด้วยซ้ำ หลังจากที่เราทดลองมันเป็นครั้งแรก ก็รู้ได้เลยว่า Achilles คันนี้นับว่าเป็นเหมือนตัวแทนของรถแข่งจากทีม BMW Motorrad อย่างแท้จริง”

1Us04P.jpg

การแข่งขัน Sultans of Sprint สนามต่อไปนั้นจะทำการแข่งขันกันที่ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 22-23 มิถุนายนนี้ ที่สนาม Autodrome de Linas Monthery โดยทีมงาน Greatbiker จะนำเอาผลการแข่งขันมาแจ้งให้เพื่อนๆได้ทราบกันในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

v9Oy8I.gif