Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

All New Honda PCX160 พัฒนาอัพเกรดขึ้นจากรุ่น 150 เดิมตรงไหนบ้าง?!!

blank

ยังคงเป็นกระแสอย่างร้อนแรงสำหรับ All New Honda PCX160 โฉมใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวในประเทศไทยกันไปสดๆ ร้อนๆ ก่อนหน้านี้ ซึ่งในครั้งนี้ทางเราจะพาเพื่อนๆ เจาะลึกถึงความเปลี่ยนแปลงตรงนี้ว่ามันได้รับการอัพเกรดพัฒนาจาก PCX150 เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ในด้านไหนบ้าง?

เครื่องยนต์ที่ถูกอัพเกรดให้แรงขึ้น
lcVISR.jpg

เครื่องยนต์เดิมของ PCX150 นั้นจะมาในพิกัด 149 ซีซี แบบ 2 วาล์ว อัตราส่วนกำลังอัด 10.6:1 แต่เครื่องยนต์ลูกใหม่ของ All New PCX160 อย่างเครื่อง eSP+ นั้นจะมาในพิกัด 157 ซีซี และมีการเพิ่มจำนวนวาล์วมาเป็น 4 วาล์วด้วยกัน ซึ่งการเพิ่มจำนวนวาล์วตรงนี้จะทำให้อัตราเร่งนั้นสามารถเรียกมาได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น รวมไปถึงความทนทานในการใช้งานที่มากขึ้นด้วย และอัตราส่วนกำลังอัดนั้นให้มาที่มากถึง 12:1 ซึ่งถือว่าเป็นอัตราส่วนที่เยอะที่สุดในคลาสนี้จากทาง Honda ทำให้เครื่องยนต์ eSP+ ลูกนี้สามารถผลิตแรงม้าสูงสุดได้ที่ 15.8 ตัวที่ 8,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 15 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาทีซึ่งตัวเลขทั้งหมดนี้ชัดเจนว่ามันสูงกว่ารุ่นเดิมแบบเห็นได้ชัด

รายละเอียดภายในของเครื่องยนต์ที่ถูกอัพเกรดขึ้น

Honda PCX 150 เครื่องยนต์

นอกเหนือไปจากเครื่อง eSP+ ลูกใหม่นั้นจะมีซีซีที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีการใช้ Roller Unicam เพื่อทำให้การเร่งรถนั้นดีขึ้น เผาไหม้ดีขึ้น และลดแรงเสียดทาน พร้อมกับตัวดันโซ่แบบใหม่เพื่อลดการสั่นและเสียงของโซ่ราวลิ้น รวมไปถึงการใส่หม้อกรองอากาศแบบใหม่ที่ใหญ่ขึ้น เพลาข้อเหวี่ยงแบบใหม่ที่ลดการสั่นของตัวเครื่องยนต์และมีความแข็งแรงมากขึ้น

ฟีเจอร์ทางด้านความปลอดภัยที่ถูกอัพเกรดขึ้น

pcx display

ในส่วนของฟีเจอร์สำหรับ All New PCX160 ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาจากรุ่น PCX150 ก่อนหน้านี้นั้น จะมีในส่วนของระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) ตัวป้องกันล้อหมุนฟรีเมื่อเราขับขี่ไปยังพื้นถนนที่มีความลื่น เพื่อรักษาอาการของตัวรถให้มีความเสถียรในการขับขี่ ซึ่งหากไม่มีระบบนี้อาจจะทำให้รถเราเสียหลักได้, ระบบดิสก์เบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมระบบเบรก ABS สำหรับด้านหน้า (ในรุ่น ABS) ที่จะเสริมความมั่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่อย่างเต็มขั้น ซึ่งฟีเจอร์ทั้ง 2 อย่างนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของรถในซีรี่ย์ PCX ที่เคยวางขายมาทั้งหมดในประเทศไทย

รายละเอียดอื่นๆ ที่ถูกอัพเกรดขึ้น

pcx compare

ส่วนประกอบที่สำคัญอีกอย่างของ All New PCX160 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาก็คือในเรื่องของเฟรมใหม่ ที่จะมีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม แต่ยังคงความแข็งแรงไว้, ท่อไอเสียแบบใหม่ ที่ให้การตอบสนองต่ออัตราเร่งของตัวรถที่ดีขึ้นกว่าเดิม, ชุดยางรองแฮนด์บาร์ใหม่ ทำมาจากโพลีคลอโรพลีน ดีไซน์ให้มีไดนามิคเล็กน้อย เพื่อช่วยลดแรงสั่นสะเทือนได้ดียิ่งขึ้น และทนต่อการฉีกขาด, เพิ่มระยะยุบโช้กอัพหลัง ผสานการทำงานร่วมกับหน้ายางขนาดใหญ่ขึ้น ยึดเกาะถนน ขับขี่ง่าย

ภาพรวมที่ถูกอัพเกรดขึ้นกว่ารถสกู๊ตเตอร์รุ่นอื่นๆ ในคลาสใกล้เคียงกัน

DISC BRAKE SalePoint 990x616 3

นอกเหนือไปจากที่มันจะมีรายละเอียดต่างๆ ที่เหนือกว่า PCX150 อย่างที่ได้อธิบายกันไปแล้ว All New PCX160 ยังคงถูกพัฒนาให้โดดเด่นกว่ารถสกู๊ตเตอร์ในคลาสใกล้เคียงกันนี้คันอื่นๆ ในท้องตลาดด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสมรรถนะทางด้านขุมกำลังที่สูงกว่า ด้วยจำนวน 157 ซีซี แรงม้า 15.8 ตัว แรงบิด 15 นิวตันเมตร กำลังอัด 12:1 และที่สำคัญก็คือฟีเจอร์อย่างระบบ HSTC ที่ถือว่าเป็นหนึ่งเดียวที่มีให้ในคลาสนี้!

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าทาง Honda นั้นได้ทุ่มเทและใส่ใจทุกรายละเอียดของ All New PCX160 โฉมใหม่อย่างเต็มที่ ให้สมกับสโลแกนที่ว่า “THE NEXT CHAPTER OF THE PRIDE สะท้อนอีกขั้นของความภูมิใจ” มันจึงเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของรถในซีรี่ย์นี้ที่จะต้องบันทึกกันไว้เลยทีเดียว!

เพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.aphonda.co.th/honda/motorcycle/automatic/all-new-pcx-160