All New Honda PCX จะใส่ระบบวาล์วแปรผัน VTEC มาให้?!!

สำหรับการแข่งขันของรถสกู๊ตเตอเตอร์ในระดับเอนทรี่คลาสนั้น ถือว่าทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เพราะมันถือว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งจุดเด่นของมันก็คือการขับขี่ที่ถือว่าง่าย สะดวกสบาย และมีกล่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่เป็นจุดเด่น และล่าสุดเรามีความเคลื่อนไหวที่เป็นไปได้ว่า จะเกี่ยวข้องกับโมเดลอย่าง All New Honda PCX ในเวอร์ชั่นต่อไป กับระบบวาล์วแปรผัน VTEC?!!

wKuEgk.jpg

ทาง TMCBlog.com นั้นได้เปิดเผยภาพร่างในการจดสิทธิบัตรจากทาง Honda ซึ่งมันชัดเจนว่าเป็นเครื่องยนต์ที่จะใช้ระบบวาล์วแปรผัน VTEC และมันถูกวางไว้ในรถสกู๊ตเตอร์ ซึ่งเราไม่ต้องไปสนใจว่ารูปร่างหน้าตาของตัวรถในแบบร่างจะออกมาแบบไหน เพราะนี่เป็นแบบร่างสำหรับดีเทลของระบบเครื่องยนต์เท่านั้น (ซึ่งหากว่ามันจะเป็น All New PCX คันใหม่จริงรูปร่างหน้าตาของรถก็จะไม่ใช่แบบที่เราเห็นอย่างแน่นอน) โดยตรงนี้เองเชื่อว่าสาเหตุที่จะต้องมีการปรับปรุงระบบเครื่องยนต์ครั้งใหญ่กันแบบนี้ นอกจากจะต้องการทำให้ตัวรถนั้นแรงขึ้นกว่าเดิมแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับการเตรียมการประกาศใช้มาตรฐานยูโร 5 ที่กำลังจะมาถึง ที่เข้มงวดในเรื่องของการปล่อยมลพิษด้วย
wKrglD.jpg

ระบบวาล์วแปรผันแบบ VTEC หรือที่ย่อมาจาก Variable Valve Timing & Lift Electronic Control ของ Honda นั้น มีหลักการทำงานคือการเซ็ทเพลาลูกเบียวให้ทำงานราบรื่นขึ้น เพื่อที่จะสร้างพละกำลังทั้งในรอบความเร็วต่ำและความเร็วสูงให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งจากภาพร่างในการจดสิทธบัตรที่เราเห็นกันนี้ชัดเจนว่าตัวลิ้นไอดีนั้น จะมีกระเดื่องกดวาล์วอยู่ 2 ตัวด้วยกัน (ตามหมายเลข 49 และ 50 ที่ทำการไฮไลท์ไว้) ซึ่งทั้งคู่จะมีเพลาลูกเบี้ยวที่แตกต่างกัน (สูงและต่ำ) ซึ่งทั้งคู่จะทำงานร่วมกันกับระบบโซลินอย (ในหมายเลข 80) ซึ่งตรงนี้เองจะส่งผลกับการทำงานของรอบเครื่องยนต์ และถูกควบคุมโดย ECU ที่ถูกเซ็ทโปรแกรมมา

37394720_2160162784012549_2872215776692011008_n

หากว่าจะเป็นไปตามนี้จริงๆ ก็เท่ากับว่า All New Honda PCX นั้นจะใช้ระบบวาล์วแปรผัน VTEC เพื่อต่อกรกับคู่แข่งที่กำลังจะเปิดตัวกันในเร็วๆ นี้อย่าง All New Yamaha NMAX ที่มีระบบวาล์วแปรผันเช่นเดียวกัน แต่มาในชื่อของ VVA ซึ่งตรงนี้เองอาจจะทำให้คาแรกเตอร์ของ All New PCX นั้นเปลี่ยนไปจากโมเดลปัจจุบัน ที่จะมีอัตราเร่งที่ไหลลื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมแบบเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าทาง Honda เองนั้นจะมี PCX Hybrid ที่มีโหมดการขับขี่ที่มีความแรงแตกต่างกัน วางขายในท้องตลาดตอนนี้อยู่ด้วยก็ตาม แต่เจ้า All New PCX VTEC นั้นน่าจะไม่มีโหมดการขับขี่แต่อย่างใด และจะถูกวางตำแหน่งทางการตลาดในระดับราคาของ PCX แบบปกตินั่นเอง

NPpn68.jpg

ส่วนในเรื่องของฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถ และอารมณ์ในการออกแบบดีไซน์นั้น เรายังไม่อาจจะทราบได้จากภาพร่างนี้ แต่เชื่อว่าระบบเด่นๆ อย่างไฟ LED กุญแจรีโมท ระบบดับเครื่องรถอัตโนมัติ ฯลฯ จะยังคงมีมาให้ แต่ก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าอาจจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ นอกเหนือจากนั้นติดตั้งมาให้ด้วยสำหรับ All New PCX คันต่อไป และงานดีไซน์นั้นก็น่าจะยังคงเดินแนวทางตาม PCX ในโฉมปัจจุบันอยู่ แต่อาจจะเพิ่มความ Aggressive เส้นสายเฉียบคมมากขึ้น ให้เข้ากับระบบวาล์วแปรผันตรงนี้นี่เอง

honda2018_180328_0201

อย่างไรก็ตามเจ้า All New PCX VTEC นั้นแม้ว่าอาจจะเป็นจริงตามที่มันถูกวิเคราะห์มานี้ ก็ยังเชื่อว่าอย่างเร็วที่สุดมันจะมีการเปิดตัวกันในปี 2021 ซึ่งนับจากตอนนี้ก็ประมาณ 2 ปีได้ นับว่ายังมีเวลาอีกเยอะ ที่ทางค่ายปีกนก Honda นั้นจะพัฒนาเครื่องยนต์ลูกใหม่เพื่อรองรับมาตรฐาน EURO 5 ซึ่ง PCX ที่จำหน่ายทางฝั่งยุโรปจะเป็น PCX 125cc ตามข้อจำกัดของกฏหมายใบขับขี่ แต่พื้นฐานของตัวรถแล้วก็ไม่แตกต่างกับรุ่น PCX 150 มากนัก นั่นก็เท่ากับว่า เครื่องยนต์ VTEC ลูกนี้จะพัฒนามาสำหรับ PCX 150cc และ PCX 125cc โดยน่าจะใช้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตหลักเหมือนเดิม และตรงนี้เองอยากให้จับตามองความเคลื่อนไหวของ All New Honda Forza 300 คันต่อไปด้วย ว่าจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนสำหรับการใส่ระบบวาล์วแปรผันมาให้ เราจะมาวิเคราะห์กันในครั้งต่อไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก tmcblog.com Bayu Satria

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
ABX9c0.gif
DBFd3g.gif
AkDcye.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg