Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

โปรเจคท์ปลุกผี All New Honda CBX900

cbx900

หากว่าใครเกิดทัน ย้อนไปสมัยยุค 1978 ถึง 1982 น่าจะจำกันได้กับเจ้ารถในแนวสปอร์ตเนกเกตบ้าพลังแบบอลังการณ์งานสร้างจากทางค่าย Honda อย่างตระกูล CBX ซึ่งโดดเด่นด้วยเครื่องยนต์แบบ 6 สูบเรียง ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นเรือธงของทางค่ายในเวลานั้นเลย แต่แล้วล่าสุดสดๆ ร้อนๆ ทาง Young Machine ก็ได้เผยภาพ render ล่าสุดของโมเดลที่ใช้ชื่อว่า All New Honda CBX900 ออกมาให้เราเห็นกัน โดยได้รับการคาดหมายว่าจะนำโมเดลนี้กลับมาลงสู่ไลน์การผลิตในปัจจุบันอีกครั้ง

ซึ่งนับว่าไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้ไม่นานทางค่าย Honda เองก็ได้นำ Honda Rebel ที่เคยโด่งดังในอดีตกลับมาผลิตขายใหม่อีกครั้ง โดยแบ่งออกเป็นรุ่น 300 และ 500 อย่างที่เราทราบกันดี และยอดขายก็ทำได้ดีเอามากๆ เสียด้วย ดังนั้นแล้วเจ้า CBX900 ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยงานด้านดีไซน์ และคาแรกเตอร์ของตัวรถนั้นก็มีโอกาสกลับมาแจ้งเกิดอีกครั้งในยุคนี้อย่างแน่นอน

File:CBX 1000 arg.jpg

Honda CBX เวอร์ชั่น 1978

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1978 นับว่าเป็นครั้งแรกที่ Honda CBX ออกมาลืมตาดูโลก ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1047cc แบบ 6 สูบเรียง DOHC 24 วาล์ว ให้แรงม้าสูงสุดในขณะนั้นที่ 105 bhp เมื่อเปิดตัวออกมาได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มันยังเคยถูกนำไปใช้เป็นรถมาร์แชล (รถนำทาง) ในรายการแข่งขันรายการสุดหฤโหดอย่าง Isle of Man TT ในปี 1979 และ 1980 อีกด้วย และนับว่าเป็นครั้งแรกของทางค่ายฮอนด้าที่ผลิตรถแบบ 6 สูบเรียงสำหรับเวอร์ชั่นวางขายจริง ที่เน้นการวิ่งบนท้องถนนในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ตัวรถนั้นใช้เฟรมแบบ tubular โช้คอัพหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิกและด้านหลังเป็นแบบคู่ แน่นอนว่าลักษณะนิสัยของเครื่องยนต์แบบนี้จะเค้นเอาพละกำลังออกมาได้มากที่สุดในย่านความเร็วปลายเท่านั้น

File:Honda CBX Engine Detail.jpg

กลับมาดูกันที่ปัจจุบันนี้อีกครั้ง จากภาพที่เราเห็นกันจะพบว่าดีไซน์ของมันยังคงเป็นเอกลักษณ์แบบรถในแนวคลาสสิก แต่แน่นอนว่าพวกออพชั่นและองค์ประกอบต่างๆ จะมีการอัพเดทให้ทันกับยุคสมัยอย่างแน่นอน อย่างระบบไฟที่จะเป็นแบบ LED รอบคัน และพวกระบบอย่าง traction control, โหมดในการขับขี่ ฯลฯ ที่น่าสนใจก็คือทางค่ายฮอนด้าเองนั้นจะดีไซน์นิสัยของเครื่องยนต์ออกมาอย่างไร เพราะหากจะเน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก รถ 6 สูบเรียงที่ต้องเค้นรอบเอามากๆ อย่างนี้อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ ตรงนี้เราต้องมาติดตามกันต่อไปว่าอาจจะมีการ mapping เครื่องยนต์ให้เพิ่มแรงบิดในย่านความเร็วต้นถึงกลางมากขึ้น และลดแรงม้าลงหรือเปล่า หากว่ามีความคืบหน้าเกี่ยวกับโมเดลนี้ ทาง GreatBiker จะรีบรายงานโดยด่วนครับ

ขอบคุณภาพจาก Young Machine wikipedia.org

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300