Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

รวม 5 รถคัสตอม Honda Super Cub, Monkey และ Dax ที่ยอดเยี่ยมที่สุด

รวม 5 รถคัสตอม Honda Super Cub, Monkey และ Dax ที่ยอดเยี่ยมที่สุด

งานดัดแปลง รถแต่ง หรือรถคัสตอม เป็นอีกแนวทางสำหรับการใส่จินตนาการของผู้ออกแบบ ถ่ายทอดลงบนตัวรถ โดยดึงจากจินตนาการ ความชื่นชอบส่วนตัว หรือจะอิงจากประโยชน์สำหรับการใช้งาน แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็เป็นการนำเสนอแนวทางที่แตกต่างออกไปของตัวรถดั่งเดิม แต่เพิ่มเติมความสนุกสนาน และสุนทรีย์ภาพที่อยู่นอกเหนือการขับขี่ และในวันนี้เราขอนำเสนอ 5 รถ Honda Super Cub, Grom, Monkey และ Dax สายคัสตอมที่ยอดเยี่ยมที่สุดในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา

**บทความนี้เป็นการยกเนื้อหามาจากเว็บไซต์ bikeexif.com ที่เป็นแหล่งรวมของสายคัสตอมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งบนโลกออนไลน์ ทางทีมงานของยกเครดิตทั้งหมดและขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ชื่อดังไว้ ณ ที่นี้**

Honda Super Cub โดย K-Speed

yWs1qR.jpg

ผลงานอันโดดเด่นจากสำนักแต่งสัญชาติไทย K-Speed ที่ได้หยิบเอารถมอเตอร์ไซค์ที่มียอดขายอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Honda Super Cub 110i รุ่นปี 2022 มาทำการดัดแปลง ใส่สไตล์ใหม่ โดยรูปแบบของงาน art deco Super Cubs ตกแต่งด้วยสีดำล้วนและสีขาวล้วน สวมชุดตัวถังที่เหมือนกัน ล้อสวมที่หุ้มบังโคลนพลาสติก ABS ขนาดใหญ่ ไฟหน้าถูกย้ายให้ต่ำกว่าเดิม และรถมอเตอร์ไซค์ทั้งสองคันก็สวมแฮนด์บาร์แบบใหม่พร้อมโครงแบบคัสตอม

yWswB8.jpg

ไม่เพียงเท่านั้น ตัวรถยังมาพร้อมกับฝาครอบด้านข้างแบบยาง เบาะนั่งแบบคัสตอม และท่อไอเสีย Diablo K-Speed ยังปรับเปลี่ยนเฟรมย่อยและขยายสวิงอาร์ม แม้ว่าพวกเขาจะสวมชิ้นส่วนแบบต้องใช้เครื่องมือจำนวนมากในการปรับแต่ง แต่ตัวรถก็คุ้มค่ากับเวลาในการดัดแปลงที่เสียไปไม่น้อย

Honda Cub โดย 2LOUD Custom Max Yicheng

yWsN79.jpg

2LOUD Custom ทำงานกับมอเตอร์ไซค์ทุกประเภท ทั้งเล็กและใหญ่ และผลงานของเขาสร้างความประทับใจเสมอ Honda Cub ที่โฉบเฉี่ยวในเมืองคันนี้ ถูกดัดแปลงไปจากต้นฉบับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์จากเดิมที่เป็นเครื่องยนต์ติดรถมาจากโรงงาน ขนาด 80 ซีซี ถูกแทนที่ด้วยเครื่องยนต์จาก Zongshen ขนาด 190 ซีซี ซึ่งติดตั้งระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบคาร์บูเรเตอร์ Keihin CVK30 เฟรมได้รับการปรับแต่งให้รองรับเครื่องยนต์ใหม่ ระบบกันสะเทือนที่ถอดมาจาก SYM Wolf 150 และมาพร้อมกับขอบล้อซี่ลวดขนาดไม่เท่ากัน ล้อหน้าจะมีขนาด 18 นิ้ว และล้อหลังขนาด 17 นิ้ว

yWsz8D.jpg

นอกจากนี้ตัวรถยังมีการเปลี่ยนระบบกันสะเทือนหลังจากเดิมไปเป็นแบบ single crown affair เพิ่มก้านบังคับเลี้ยวใหม่ที่ยกมาจากจักรยานเสือภูเขา และสร้างบาร์แบบกำหนดเองพร้อมชั้นวางสัมภาระในตัว การอัพเกรดประกอบด้วยเบรกหน้า Frando ก้านมือเบรก Frando และตัวแปลงคัลตซ์แบบไฮดรอลิก สมทบด้วยเบาะนั่งหนังทูโทน บานพับขัดเงาสวยงามสำหรับติดตั้ง และถังน้ำมันใหม่ที่ปรับให้สามารถเปิดช่องเติมเชื้อเพลิงได้ที่คอรถ ไม่ต้องเปิดใต้เบาะ ทำให้ตัวรถมีความสะดวกสบายและสวยงามในเวลาเดียวกัน

Honda Monkey โดย Kingston Custom

yWs9lq.jpg

ตัวรถคันนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงาน Glemseck 101 ในประเทศเยอรมัน โดยทาง Honda Germany ได้มอบหน้าที่ในการคัสตอมชิ้นงานกับ Dirk Oehlerking จาก Kingston Custom นักคัสตอมผู้สร้างชื่อเสียงจากการดัดแปลงรถมากมาย โดยใช้ไอเดียของรถในแนวทาง scrambler ที่บ่งบอกความเป็นตำนานของ Honda เริ่มต้นจากการถอดชิ้นส่วนบางชิ้นที่ไม่จำเป็นออกไป ปรับจูนเครื่องยนต์ใหม่พร้อมกับท่อไอเสียจาก Kepspeed ที่มำให้ตัวรถมีเสียงคำรามที่กังวานกว่าเดิม อัพเกรดภายในโช้คอัพหน้า และติดตั้งชุดโช้ค YSS ใหม่ที่ด้านหลัง ชุดบอร์ดหมายเลขข้างแบบคัสตอมเพิ่มสไตล์การแข่งขันแบบวินเทจ และใช้สีแบบ Tri-Color อันเป็นเอกลักษณ์ของทางผู้ผลิต

yWsTGz.jpg

Honda Monkey โดย Bunker Custom Cycles

yWshFf.jpg

ผลงานของ Bunker Custom Cycles จากประเทศตุรกี มีสไตล์ที่ง่ายต่อการจดจำ โครงสร้างของพวกเขามีสัดส่วนที่สมบูรณ์แบบและห่อหุ้มด้วยการตกแต่งที่ดูดีมีระดับ แต่ความรู้สึกนั้นเหมาะกับ Honda Monkey แบบไม่ต้องสงสัย Bunker, Mert และ Can Uzer สามพี่น้องผู้อยู่เบื้องหลังชิ้นงาน รับโจทย์จากลูกค้าที่ต้องการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กในการใช้งานบนท่าเรือของเค้าเอง แต่ต้องการรูปลักษณ์ที่คลาสสิกมากขึ้น พวกเขาเริ่มต้นด้วยการปรับเปลี่ยนท่าทางโดยใช้ชุดช่วงล่างและโช้คหลังใหม่จาก Racingbros ล้อแบบซี่ล้อขนาด 12 นิ้ว ส่วนดัดแปลงอื่นๆ ได้แก่ แถบคลิปออนซึ่งอยู่บนแคลมป์สลักแบบพิเศษเบาะหนังและกระเป๋าข้างแบบคัสตอม พร้อมบังโคลนอะลูมิเนียมที่ปลายทั้งสองด้าน ไฟหน้าสวมตะแกรงป้องกัน สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวรถคือลวดลายบนตัวถัง Bunker Custom Cycles ได้ดึงเอานักวาดภาพประกอบ มารับหน้าที่ออกแบบและวาดมันด้วยมือมันเป็นหนึ่งในกราฟิกที่เฉียบขาดที่สุดที่เราเคยเห็น

yWs3Ta.jpg

Honda Dax โดย Zambrag Garage

yWsBcJ.jpg

ผลงานจากสำนักแต่งจากหมู่เกาะบาหลีในประเทศอินโดนีเซีย ที่ทางผู้สร้างเรียกมันว่า “Lil Pussy Chopper” Honda Dax คันนี้ถูกเปลี่ยนหัวใจหลักใหม่ แต่ใช้เครื่องยนต์จาก Honda C100 รุ่นปี 1966 ประกอบเข้ากับเฟรมเดิมของตัวรถ โดยใช้ถังเชื้อเพลิงเดิมที่ติดมาในตัวถัง สร้างชุดกันสะเทือนหน้าขึ้นมาใหม่ ในสไตล์จองรถ Hotrod โดยที่ล้อหน้าจะใช้ขนาด 17 นิ้ว และได้ทำการถอดเอาเบรกหน้าออกไป ในขณะที่ล้อหลังถูกแทนที่ด้วยล้อขนาด 10 นิ้ว ตัดชุดโช้คอัพหลังทิ้ง แทนที่ด้วย struts หนึ่งคู่ เพื่อให้ได้ฟิลลิ่งที่แข็งขึ้นและเป็นไปตามแนวทางของรถที่ใช้งานบนทางตรง หุ้มด้วยงานสีที่เตะตาด้วยการเน้นสีขาวที่ด้ามจับและที่นั่งทำให้ตัวรถมีการผสมผสานระหว่างรถมอเตอร์ไซค์ American Ride และความสดใสแบบญี่ปุ่นๆ ที่ดูตัดกันแต่ลงตัวจนน่าขนลุก

yWsf2b.jpg

และทั้งหมดนี้เป็นรถคัสตอมขนาดเล็ก 5 คันที่ทาง bikeexif.com ได้รวบรวมมาให้เราได้เห็นกัน หวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ เสริมสร้างจินตนาการในการคัสตอมรถคันโปรดของเพื่อนๆได้ ใครอยากอวดอยากโชว์รถที่ตัวเองคัสตอมมาล่ะก็ อย่างรอช้าไปที่แฟนเพจ Greatbiker และทิ้งรูปและคอมเมนต์ได้เลย เราจะตามไปอ่านอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

blank