10 รถ Maxi-Scooter ที่น่าสนใจในปี 2023

10 รถ Maxi-Scooter ที่น่าสนใจในปี 2023

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานั้น เทรนด์สกู๊ตเตอร์กลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งในตลาดระดับสากลและตลาดย่อยๆในประเทศต่างๆ ทำให้มีผู้ผลิตมากมายต่างส่งโมเดลในแนวทางนี้ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก และในกาลนี้ visordown สื่อสองล้อจากสหราชอาณาจักร ก็ได้ทำการรวบรวม 10 รถสกู๊ตเตอร์ที่น่าสนใจมากที่สุดของปี 2023 ออกมา

ย้ำอีกครั้งว่าทั้งหมดนี้เป็นการจัดอันดับโดย visordown และพวกเราทีมงาน Greatbiker เองก็ได้นำเสนอแนวคิดและบทวิจารณ์เพิ่มเติมเข้าไปด้วย

mqUqFg.jpg

10. Suzuki Burgman 400
เป็นโมเดลเรือธงในแนวทาง Maxi-Scooter จากค่าย Suzuki ที่ถึงแม้ว่าตัวรถจะไม่ได้รับการออกแบบที่อัพเดทตามสมัยนิยม แต่ตัวรถก็ได้อัพเกรดเครื่องยนต์ใหม่ ให้ผ่านมาตรฐาน EURO5 และยังมีจุดเด่นที่แตกต่างในส่วนของระบบกันสะเทือนหลังแบบ Pro-Link ที่วางนอนไปกับตัวรถ ทำให้ลักษณะการใช้งานที่ให้อารมณ์การขับขี่ที่สปอร์ตกว่า การเข้าโค้งที่เฉียบคม เมื่อรวมกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป ขนาดเครื่องยนต์ที่มากที่สุดในกลุ่ม และช่วงราคาของมัน ก็ทำให้โมเดลนี้เป็นที่ถูกใจใครหลายๆ คน

mqUU2n.jpg

9. Peugeot Metropolis SW
มาถึงโมเดลสามล้อจากฝรั่งเศส Peugeot Metropolis SW ที่พึ่งจะมีการอัพเดทระบบใหม่ไปเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา พร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 399 ซีซี ที่ให้กำลังมากถึง 36 แรงม้า (bhp) ในขณะที่รูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ ของระบบกันสะเทือนหน้าแบบคู่ ทำให้ตัวรถมีความคล่องตัว และมีคุณสมบัติในการยึดเกาะถนนที่ดีกว่าเดิม

mqUQgS.jpg

8. BMW CE.04
โมเดลแห่งโลกอนาคตที่ถูกผลิตเพื่อการใช้งานจริง BMW CE.04 มาพร้อมกับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ตัวรถมีงานออกแบบที่เรียบง่ายแต่ดูหรูหรา แบตเตอรี่ขนาด 8.9kWh ซึ่งทำให้ตัวรถวิ่งได้ระยะทางรวม 80 ไมล์ (128.7 กิโลเมตร) และการรองรับระบบ Fast Charge บนสถานีจ่ายกำลังไฟสูง ที่สามารถชาร์จตัวรถให้เต็ม 100% ในเวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที พร้อมกับคุณสมบัติในการเร่งความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ตัวรถนั้นดูมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ จะติดนิดเดียวก็คือราคาจำหน่ายที่สูงไปสักหน่อยเท่านั้นจริงๆ

mqUx7Q.png

7. Kymco AK550 Premium
ผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตสกู๊ตเตอร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดรายหนึ่งของไต้หวัน โดยตัวรถ Kymco AK550 Premium จะมาพร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบชุดไฟ LED เต็มรูปแบบ, กระจกบังลมไฟฟ้า, ระบบกุญแจสมาร์ทคีย์, ระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย, วัสดุคุณภาพ และกำลังจากเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ 500.4 ซีซี ที่ให้กำลัง 51 แรงม้า (HP) ที่ 7,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 52 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบต่อนาที เมื่อรวมกับน้ำหนักตัว 223 กิโลกรัม ก็ทำให้ตัวรถมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น

mqUi8V.jpg

6. BMW C400 GT
อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตเยอรมัน BMW C400 GT อยู่ในตลาดรถสกู๊ตเตอร์มาเป็นเวลานาน และยังมีการอัพเดทโมเดลอย่างสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับรุ่นล่าสุด ที่อัพเดทไปเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีตัวเลือกการใช้งานที่แตกต่างบนแพลตฟอร์มเดียวกันอย่าง BMW C400X ที่ยังคงรักษารูปลักษณ์รถสกู๊ตเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ของ BMW ด้วยงานออกแบบที่หรูหรา แต่มีความเรียบง่าย รวมถึงระบบจุดระเบิดแบบไม่ใช้กุญแจและการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

mqUgqN.jpg

5.5. Piaggio MP3 Exclusive 530
จากจุดเริ่มต้นของซีรี่ส์ MP3 จากผู้ผลิตอิตาเลี่ยน Piaggio ที่หลายๆ คนมองว่ามันเป็นเรื่องแปลก สำหรับรถสกู๊ตเตอร์ที่มีล้อหน้าแบบคู่ ซึ่งการเดินทางของโมเดลก็ผ่านประสบการณ์ทั้งร้ายและดี จนหล่อหลอมให้กลายเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของผู้ผลิตจากอิตาลี เชื่อหรือไม่ว่า โมเดลนี้มีการเปิดตัวนับตั้งแต่ยังเป็นรถต้นแบบกว่า 17 ปี และหากไม่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมแล้ว โมเดลนี้คงล้มหายตายจากไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังมีโมเดลใหม่ๆ ออกสู่ตลาด เพื่อตอกย้ำให้เห็นถึงความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ และจะยังคงอยู่กับวงการยานยนต์ต่อไปในอนาคต

mqUcBE.jpg

4.Yamaha TMAX 560 Tech Max
เรียกได้ว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ระดับพรีเมี่ยมอย่างแท้จริง ตัวรถอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 562 ซีซี แบบ 2 ลูกสูบเรียง ที่รีดกำลังสูงสุดได้ 47 แรงม้า (bhp) และการอัพเดทเทคโนโลยีการนำทางขั้นสูง ที่ร่วมมือกับ Garmin บนหน้าจอแบบ TFT ใหม่ล่าสุด ก็ทำให้ตัวรถมีความดึงดูด ถึงแม้ว่าจะมีราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูงก็ตาม

mqUKvv.jpg

3.Honda Forza 750 & Honda X-ADV
2 โมเดล 2 แนวทางตกค่ายปีกนก Honda บนแพลตฟอร์มสกู๊ตเตอร์ที่มีจุดเด่นที่ระบบเกียร์ DCT ที่ทำให้ตัวรถมีความแตกต่างออกไปจากรถสกู๊ตเตอร์ทั่วๆไป โดยเราสามารถขับขี่ได้ทั้งแบบเกียร์อัตโนมัติ และสามารถปรับลดหรือเพิ่มเกียร์ได้ด้วยตัวเอง เมื่อรวมกับขุมกำลัง 2 ลูกสูบ ขนาด 745 ซีซี ที่รีดกำลังได้มากถึง 58 แรงม้า (bhp) รวมไปถึงการติดตั้งระบบ Honda Selectable Torque Control ที่ทำงานด้วยแกน IMU ในการคำนวน วิเคราะห์องศาการเอียงของตัวรถ ทำให้ตัวรถมีอัตราการตอบสนองที่ยอดเยี่ยมและมั่นคงในเวลาเดียวกัน

mqUEtW.jpg

2.Honda Forza 350
Forza เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมตลอดกาลในทุกๆตลาด โดยยังคงไว้ซึ่งความละเอียดอ่อนในด้านวิศวกรรม คุณภาพ ความน่าเชื่อถือ จาก Honda การปรับสไตล์ล่าสุดใช้ฟีเจอร์ของ 750 ที่มีขนาดใหญ่กว่า รวมถึงส่วนหน้าที่คมชัดขึ้น ไฟ LED และการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนที่สั่งงานด้วยเสียง ในขณะที่การอัพเกรดเครื่องยนต์จาก 297 ซีซี เป็น 330 ซีซี ทำให้ตัวรถมีกำลังที่เหลือเฟื่อในการใช้งานในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังมีการติดตั้งระบบ Honda Selectable Torque Control ที่เข้ามาเสริมการขับขี่ให้มีเสถียรภาพสูงขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

mqUwTl.jpg

1.Yamaha XMAX 300 Connected
พึ่งจะเปิดตัวรุ่นอัพเดทไปเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา โดยการอัพเดทครั้งล่าสุดนี้ ไม่เพียงแต่เปลี่ยนโฉมทางด้านงานออกแบบใหม่ แต่ยังใส่ฟีเจอร์ที่ใช้งานได้จริง อย่างระบบนำทางที่ร่วมพัฒนากับ Garmin แสดงผลผ่านหน้าจอแบบคู่ใหม่ล่าสุด ก็ช่วยยกระดับ Maxi-Scooter จากค่ายส้มเสียงได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เรื่องของขุมกำลังนั้น จะยังใช้เครื่องยนต์ชุดเดิมจากรุ่นก่อนหน้า แต่ก็เป็นเครื่องยนต์ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่า ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความแรงที่ไม่ด้อยไปกว่าใคร

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com