ํํพลิกโฉม Yamaha SR250 ให้มาในสไตล์ SCRAMBLER สุดคูล!! จากสำนัก UFO Garage!!!

gfKEk2.jpg
ขอเชิญพบกับ Yamaha SR250 Scrambler จากสเปน ผลงานของคุณ Efraón Triana จากสำนัก UFO Garage ประเทศสเปน นอกจากความสวยงามอันเหลือล้นแล้วมันยังเต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ มาดูพร้อมกันเลย!!

Efraón Triana จาก สำนัก UFO Garage ผู้หลงใหลในรถ Cafe Racer จากเมือง Madrid ประเทศ สเปน เขาได้ตกแต่งปรับปรุงรถคลาสสิคอย่าง Yamaha SR250 ในตำนานให้กลายมาเป็นรถสไตล์ Scrambler โดยมันเริ่มจากโจทย์ที่ว่าเขาต้องสร้าง “the perfect motorcycle for everyday use in the city, or for a Sunday ride in the countryside.”  หรือแปลว่า “รถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถงานใช้ในชีวิตประจำวัน ขับขี่ในเมืองวันธรรมดา และสามารถนำไปขับขี่ลุยนอกเมืองได้ในวันหยุด”

gfKOO1.jpg

ดังนั้นเขาจึงเลือกรถ SR250 ตั้งแต่เริ่ม เพราะมันเป็นรถที่มีอยู่มากมายในสเปนโดยมันเป็นรถที่มีการผลิตและวางจำหน่ายมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1982 ถึง 2000 โดยเขาได้เลือกเอารถรุ่นปี 82 ที่เก่าที่สุดที่มีไมล์บนรถเพียงแค่ 11,000 กิโลเมตร บนหน้าปัด ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรเพราะเขาต้องการเน้นที่การเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับรถตามแนวทางที่เขาตั้งใจ

คุณ Triana ได้เล่าให้ฟังว่า “ในตอนเริ่มต้น ผมตั้งใจว่ามันจะต้องเป็นโปรเจคที่ใช้ทุนน้อย แต่ต้องได้ผลงานออกมาอย่างสวยงามที่สุด” ดังนั้นเขาจึงเปลี่ยน Yamaha คันนี้ให้กลายเป็นรถสายพันธ์ Scrambler แท้ ที่มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 75 กิโลกรัม และทรงพลังมากพอที่จะใช้งานได้จริง

gfKbXy.jpg

สำหรับการออกแบบดีไซน์นั้น คุณ Triana ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรถสไตล์ เอนดูโร่ช่วงยุค 70s โดยเขาอ้างอิงจากภาพยนต์เช่นเรื่อง Rambo โดยเขาบอกว่าเขาต้องการจะให้รถสื่อความรู้สึกถึงความอิสระเสรี เช่นเดียวกับในหนัง” โดยเขาก็พยายามประหยัดตามคอนเซปที่วางไว้โดยใช้อะไล่เก่าๆที่ซุกซ่อนอยู่ตาม หิ้งชั้นหรือลิ้นชักในโรงรถของเขา

ด้วยสไตล์ของรถทั่วไปในยุคนั้น SR250 ก็มีลักษณะที่ดูจะค่อนข้างเงอะงะเล็กน้อย แต่ตอนนี้มันไม่เป็นอย่างนั้นอีกต่อไปแล้ว โดยจุดที่ช่วยให้รถดูดีขึ้มมามากที่สุดก็คือตัวถังน้ำมันที่ยกมาจากรถ 50cc ของ Peugeot ช่วงปี 1960s และปรับให้มันเข้ากับตัวรถ

gfKlzD.jpg

นอกจากนี้คุณ Triana ยังได้เย็บเบาะหนังขึ้นมาเองด้วยผ้าผ้าพลัฌ และหนัง พร้อมกับเฟรมท้ายตัดใหม่ที่ยกเส้นสายให้เข้ากับเบาะนี้ โดยเขาเขาพยายามหลีกเลี่ยงการปล่อยให้มีช่องสามเหลี่ยมบริเวณซับเฟรมท้าย เลยทำการปิดแผ่นเหล็กตกแต่งเข้าไปเพื่อบังแบตเตอรี่และไส้กรองอากาศไว้ภายใน

gfKox9.jpg

เพื่อเพิ่มความย้อนยุค เขามีไฟหน้าทรงสี่เหลี่ยมจาก Marchal ที่มาพร้อมกับครอบไฟหน้าที่มีชิลด์บังลมเล็กๆเหลืออยู่จึงนำมาติดเข้ากับรถคันนี้ แฮนเดิ้ลบาร์ก็ยกมาจากคันที่เคยตกแต่งก่อนหน้านี้ โดยเขาได้ทำการย้ายสวิชท์และอุปกรณ์เดิมของรถมาติดตั้งไว้บนบาร์นี้อีกด้วย

gfKD6J.jpg

จากนั้นเขาก็ติดตั้งไฟเสริม LED ไว้ใต้แฮนด์ ส่วนไฟเลี้ยวจริงนั้นติดอยู่ข้างกับไฟหน้าซึ่งมันค่อนข้างเล็ก จึงทำให้ดูเหมือนว่าไฟเสริมเป็นไฟเลี้ยวเสียมากกว่า

gfKPWb.jpg

โดยเขาได้เล่าให้ฟังเกี่ยวกับรถเพิ่มเติมว่า “ผมไม่อยากจะปรับแต่งระบบไฟฟ้า เพราะผมทำรถคันนี้ให้กับ ลูกพี่ลูกน้องที่เขาต้องการความสเถียรของตัวรถในการใช้งาน”

gfK63z.jpg

โดยในส่วนของระบบกันสะเทือนนั้น ได้ถูกอัพเกรดขึ้นโดยใช้ชุดโช้คหน้าจากรถมอเตอร์ไซค์วิบาก GasGas 400 โดยยึดมันไว้กับคอรถด้วยแผงจับที่ถูกปรับแต่งขึ้นใหม่ และเขาก็ยังได้ปรับแต่งเบรกที่มาจาก GasGas เช่นกัน เพื่อให้มันสามารถใช้กับจานเบรกสมัยใหม่ขนาด 280 มิลลิเมตรได้

gfKsKf.jpg

ล้อเก่าแสนหนักของเดิมของรถนั้นถูกถอดออกไป โดยมันถูกแทนที่ด้วยล้อซี่อลูมิเนียมน้ำหนักเบาที่แข็งแรงจาก Tagasako MX ขนาด 19 นิ้ว ที่ล้อหน้า และขนาด 18 นิ้วที่ล้อหลัง ด้วยการเลือกอย่างชาญฉลาด Triana ได้เลือกใช้ยางยอดนิยมจาก Continental อย่าง TKC80 โดยเขาบอกว่านอกจากยางนี้จะมีคุณสมบัติที่ดีแล้วยังดูดีมากๆอีกด้วย

gfKnO8.jpg

สำหรับบังโคลนล้อหน้าเขาเลือกที่จะนำของเดิมมาตกแต่งใหม่และยกให้สูงขึ้น และติดตั้งบังโคลนหลังเป็นอลูมิเนียมชิ้นใหม่ ในส่วนของกันกระแทกเครื่องยนต์เขาได้ยกมาดัดแปลงจากชิ้นส่วนของ Honda NX650  สร้างค่อท่อ ปลายท่อและการ์ดท่อไอเสียใหม่ขึ้นมาด้วยมือ โดยเขาต้องการที่จะลดเสียงให้เบาลงเพื่อให้ใช้ในชัวิตประจำวันได้

gfK2Aa.jpg

ในส่วนประกอบอื่นๆที่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างจุดห้อยกระเป๋าก็ใช้โครงเหล็กเชื่อมบริเวณด้านข้างโช้คหลังด้านซ้ายฝั่งตรงข้ามท่อไอเสียก็ดูจะมีประโยชน์เอามากๆ รวมไปถึงสีสันในสไตล์ย้อนยุคที่สามารถตกแต่งออกมาได้อย่างดูดีจริงๆ

gfKCeq.jpg

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก www.bikeexif.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
inLTzN.jpg
xJCCVq.jpg
U6M6nI.gif
U6MVml.gif
xP8okI.jpg