คืนชีพตำนาน YAMAHA XJR1300! โดยสำนัก BAD WINNERS!

Zduk1S.jpg

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว GreatBiker ทุกคนนะครับ วันนี้ทางทีมงานมีรถตกแต่งพิเศษที่น่าสนใจมานำเสนอให้กับเพื่อนๆ  กันอีกเช่นเคยโดยจะเป็นการนำรถที่เก่าอยู่แล้วมาตกแต่งให้เก่าลงไปอีก แต่หน้าตา และประสิทธิภาพของรถนั้นต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว และถ้าหากพร้อมแล้ว เชิญติดตามชมได้เลยครับ

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นถึงสำนัก Bad Winners ก่อนว่า เป็นหนึ่งในสำนักแต่งรถที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ซึ่งมีคุณ Walid Ben Lamine ชาวฝรั่งเศส ผู้มีประวัติการทำงานอย่างยอดเยี่ยม หาตัวได้จับยากในฐานะ อดีตผู้จัดการแข่งขัน และช่างประจำทีมแข่ง เป็นเจ้าของสำนักแต่งแห่งนี้

ZdudJe.jpg

จึงไม่น่าแปลกใจที่เขาจะประกอบรถ จากศตวรรษที่ 19 นี้ขึ้นมา ได้อย่างสะอาดตา พร้อมด้วยสเปคที่ผ่านการคิดอย่างละเอียด และการออกแบบที่เน้นการแสดงสมรรถณะอย่างเต็มที่ อย่างเจ้า YAMAHA XJR 1300 คันนี้ ซึ่งใช้เวลาประกอบสร้างขึ้นถึง 2 ปี

โดยถ้าหากพูดถึงตำนานรถสปอร์ตเปลือย หรือ Sport Naked บ้าพลังอย่างเจ้า YAMAHA XJR 1300 คันนี้ ก็ต้องบอกว่า เป็นรถที่มีดีทั้งการขับขี่ทั้งในเมืองและนอกเมือง ด้วยรูปทรงที่ทำให้ควบคุมง่าย และมีพละกำลังอย่างเหลือล้น

โดยคุณ Walid ได้เล่าที่มาของตัวรถว่า “เราได้รถคันนี้มาจาก โรงรถแห่งหนึ่งที่กำลังจะปิดตัว ในตอนกลางขอฝรั่งเศส มันอยู่ในสภาพที่ดีมาก โดยมีไมล์วิ่งไปแค่ 29,000 กิโลเมตรเท่านั้น”

โดย XJR คันนี้คือ YAMAHA XJR1300 ปี 2005  เครื่องยนต์เดิมจะให้พละกำลัง 95 แรงม้า จาก 4 กระบอกสูบเรียงปริมาตรรวม 1251 cc อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

Zdu4YE.jpg

ซึ่งในตอนนั้นตัวเครื่องยนต์อยู่ในสภาพที่ดีมาก ซึ่งดูเหมือนกับมันยังไม่ผ่านการใช้งานหนักๆมา แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้คุณ Walid ยั้งมือที่จะผ่าเครื่องเดิมออก และเปลี่ยนลูกสูบใหม่ เป็นลูกสูบของ Wiseco และคว้านกระบอกสูบ ให้กว้างขึ้น จนได้ความจุเป็น 1390 cc ! และใส่กล่อง ECU ใหม่ที่เขาเขียนโปรแกรมขึ้นเองเพื่อรีดประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องยนต์

และเขายังติดตั้ง ท่อไอดีที่สั้นลง และใช้ชุดคาบูเรเตอร์ Stage 1 ของ DynoJet เปลี่ยนกรองอากาศ เป็นแบบเปลือยเพิ่มการไหลเข้าของอากาศ เพื่อเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ พร้อมเปลี่ยนชุดท่อไอเสียเป็นของ Black Widow จากอังกฤษ แบบ 4 ต่อ 1 โดยทำขึ้นจากสแตนเลส เกรด 304 ขัดมัน และปิดท้ายด้วยด้วยปลายท่อ Compact Spark GP-style

ZduYVv.jpg

ZdufMQ.jpg

จากการปรับแต่งเครื่องยนต์และระบบไอดีไอเสียทั้งหมดนี้ ส่งผลให้ ได้พลังแรงม้ามากขึ้นเป็น 128 แรงม้า! จากการทดสอบบนเครื่องไดโน่

และเพื่อส่งกำลังจากเครื่องยนต์ลงสู่ถนนได้อย่างเต็มที่ คุณ Walid ได้เลือกใช้ ชุดโช๊คหน้าคุณภาพสูง ขนาด 43 mm ที่สามารถปรับระยะพรีโหลดได้ ซึ่งยกมาจากชุดหน้าของ GSX-R1000 รวมไปถึงชุด ดิสเบรกหน้าคู่ ขนาด 310 mm จาก Brembo โดยเขาเลือกใช้ ชุดปั๊มเบรก และก้านคลัชของ Magura รุ่น HC1 เพิ่มความหนึบด้วยยางของ Continental ContiAttack ปิดท้ายช่วงล่างด้วยโช๊คหลังคู่ของ Öhlins

Zdu7hl.jpg

อัพเกรดชุดแฮนเดิลบาร์และแผงหน้าปัด ด้วยชุดแฮนด์และกริปมือ จาก Renthal ,ชุดปุ่มควบคุมเรียบหรูจาก Motone Triple Micro Switch Button และหน้าปัดสุดมินิมอลจาก Motogadget รุ่น Mini speedo

ZduNRN.jpg

ติดตั้งชุดควบคุมระบบไฟของ Motogadget m.unit และเพิ่มความหล่อเหล่าด้วยชุดไฟหน้าของ Koso Thunderbolt LED headlight ที่ให้ความสว่างมากกว่า 1000 Lumens!

ZduBuV.jpg

แต่เดิม Bad Winners มีชื่อเสียงด้านการออกแบบกราฟฟิคที่มีความเฉียบคม เหลี่ยมสัน และการทำพื้นผิวที่เรียบเนียน แต่สำหรับเจ้า XJR1300 คันนี้ พวกเขาต้องการทำสิ่งที่แตกต่างจากเดิม ด้วยการทำสีดำในทุกๆจุด ติดบังโคลนหน้าที่ดูเรียบหรู และติดตังเบาะหนังแฮนด์เมดทรงวินเทจลงบน Sub-frame ที่ดูเรียบง่าย

และปิดท้ายด้วยการที่คุณ Walid เลือกใช้ถังน้ำมันเดิมจากตัวรถ แต่ปรับแต่งอย่างฉลาด ด้วยการใช้สีดำ เคลือบผิวให้มันวาวช่างดูเข้ากับเบาะสไตล์นี้อย่างเหลือเชื่อ!

ZduSEk.jpg

ทั้งหมดนี้เป็นการชุบชีวิตให้กับรถ XJR1300 ในสไตล์ Café Racer ที่ถือว่าทำออกมาได้อย่างน่าสนใจมากๆ หากเพื่อนๆคนไหนชอบใจกับรถสไตล์นี้ก็สามารถนำไปเป็นแนวทางในการตกแต่งรถของเพื่อนๆกันได้เลยนะครับ ไว้โอกาสหน้าทีมงาน GreatBiker จะนำรถที่น่าสนใจมาให้ชมกันอีกนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก www.bikeexif.com , Guillaume Petranto

v9Oy8I.gif