Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ที่มาของชื่อรุ่นมอเตอร์ไซค์ ภาคสอง

ที่มาของชื่อรุ่นมอเตอร์ไซค์ ภาคสอง

ต่อเนื่องจากบทความก่อนหน้านี้ “ที่มาของชื่อรุ่นมอเตอร์ไซค์ ภาคหนึ่ง” ซึ่งเราจะมาทำความเข้าใจและรู้ที่มาที่ไปของชื่อรหัสแปลกของรถมอเตอร์ไซค์กันต่อในบทความภาคสอง รอช้าอยู่ใยไปกันเลยครับ

Harley-Davidson Softail

blank

การจำแนกโมเดลของค่าย Harley-Davidson นั้นอาจจะมีหลายๆ คนที่ทราบกันพอสมควร โดยรหัส Softail ที่ห้อยท้าย นั้นจะใช้ระบบกันสะเทือนหลังแบบเดี่ยว วางนอนขวางใต้เฟรม โดยจะใช้งานสวิงอาร์มแบบดั่งเดิม ที่เรียกว่า Hardtails แต่การวางตำแหน่งของโช็คอัพหลังเดี่ยวนอนนั้นจะช่วยลดความกระด้างของช่วงล่างในส่วนท้ายให้นุ่มนวลมากขึ้น จนถูกเรียกกันว่า Softail นั่นเอง

Honda F6c Valkyrie

blank

Honda F6c Valkyrie เป็นโมเดลในสไตล์ Cruiser ที่เป็นการนำเอาโมเดลอย่าง GL1800 Glod Wing มาทำการถอดแฟร์ริ่งและอุปกรณ์บางส่วนออกไป โดยยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์แบบ 6 ลูกสูบนอน Flat-Six ไว้ ส่วนชื่อเล่นของมันก็คือ Valkyrie ซึ่งมันตรงกับหนึ่งนักรบในตำนานนอร์ส ที่เป็นผู้หญิงขี่ม้าบินได้ ซึ่งใช่เจตนาแรกของโมเดลนี้ Honda ต้องการสร้างโมเดลนี้เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงนั่นเอง

Honda XL1000V Varadero

blank

โมเดลชื่อไม่คุ้นจากค่ายปีกนก Honda นี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1999 โดยใช้พื้นฐานที่เหมือนกับ CRF1000L Africa Twin แต่มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่จากเดิมที่เป็นสองลูกสูบเรียงให้กลายเป็นสองลูกสูบแบบ V-Twin 90 องศา ที่ยกมาจาก VTR1000 โดยชื่อรุ่น Varadero นั้นอ้างอิงมาจากชื่อของชายหาดในคิวบา เพื่อเป็นการเชื่อมโยงกับ โมเดลต้นแบบอย่าง Africa Twin นั่นเอง

Kawasaki Ninja Series

blank

โมเดลทั้งหลายเป็นไอคอนของสายสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งไปแล้ว สำหรับ Kawasaki Ninja ที่มีทั้งตัวสปอร์ตไบค์ปกติ สปอร์ตเรพลิก้า จนถึงสปอร์ตทัวร์ริ่ง โดยชื่อของตระกูล Ninja ก็ได้มาจากหน่วยลอบสังหารในยุคศักดินาของประเทศญี่ปุ่น ที่มีทั้งความก้าวร้าว รุนแรง และมีความรวดเร็ว ซึ่งมันตรงกับแนวทางของตัวรถเป็นอย่างมาก

Bimota

blank

มาถึงชื่อแบรนด์ระดับตำนานเจ้าของเทคโนโลยีระบบช่วงล่างที่ไม่เหมือนใคร โดยชื่อของแบรนด์ Bimota นั้นเกิดจากการนำเอาตัวย่อสองตัวหน้าของนามสกุลผู้ก่อตั้งสามคนมารวมกัน ประกอบไปด้วย Valerio Bianchi, Giuseppe Morri และ Massimo Tamburini จนได้ออกมาเป็น BIachi Morri TAmborini นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com