ที่มาของชื่อรุ่นมอเตอร์ไซค์ ภาคหนึ่ง

ที่มาของชื่อรุ่นมอเตอร์ไซค์ ภาคหนึ่ง

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัยกันว่าชื่อโมเดลที่ถูกตั้งโดยผู้ผลิตต่างๆ นั้น มีที่มาที่ไปอย่างไร และมันมีความหมายที่แอบแฝง ซ่อนเงื่อนอะไรไว้ในคำคำนั้นหรือไม่ วันนี้ทีมงาน GreatBiker จะขอพาเพื่อนๆไปสืบที่มาที่ไปของชื่อโมเดลต่างของรถมอเตอร์ไซค์กันครับ

BMW GS Series

1

ชื่อของ BMW GS Series นั้นถูกยกให้เป็นที่สุดของโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง ADV ที่มีหลายๆ คนอยากได้มาครอบครองสักคัน โดยความหมายของรหัสห้อยท้าย GS นั้น เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1980 กับโมเดล BMW R8 G/S ซึ่งเจ้าตัวอักษร G/S นั้นเป็นการย่อคำโดยใช้อักษรตัวหน้าของคำว่า Gelände/Straße ซึ่งเป็นภาษาเยอรมันที่แปลว่า Off-Road / Road เพื่อบ่งบอกว่าโมเดลนี้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถวิ่งได้ทั้งบนทางวิบากและปกติ นั่นเอง

Ducati 851, 888, 916, 999, 995, 996,1098

2

Ducati เป็นค่ายผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ที่ซื่อตรงต่อผู้บริโภคมากที่สุดค่ายหนึ่งบนโลกมอเตอร์ไซค์ เพราะในอดีตและในปัจจุบันนั้น ผู้ผลิตมากมายมักจะให้ตัวเลขห้อยท้ายตัวรถที่จะบ่งบอกถึงพิกัดเครื่องยนต์ ซึ่งก็มีหลายค่ายที่เครื่องยนต์นั้นจะมีค่าขนาดเครื่องยนต์ที่ไม่ตรงกับตัวเลขห้อยท้าย ซึ่งจะมากกว่าหรือน้อยกว่าก็แล้วแต่ โดยประเด็นหลักของการตั้งรหัสตัวเลขนั้นก็เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าตัวรถนั้นอยู่ใน Segment และยังเอื้อต่อการจดจำของผู้บริโภคให้จดจำได้ง่าย แต่ที่ Ducati นั้นจะมีความแตกต่าง โดยจะให้รหัสห้อยท้ายที่ตรงตามกับขนาดเครื่องยนต์เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในช่วงระยะเวลา 5-7 ปี มานี้ Ducati เองก็เริ่มให้ความสนใจกับการสร้างความเข้าใจและง่ายต่อการจดจำต่อลูกค้า ด้วยการกำหนดตัวเลขที่ง่ายต่อการจดจำ เหมือนกับผู้ผลิตรายอื่นๆ มากขึ้น

Ducati Panigale

3

ชื่อของ Panigale นั้น เป็นชื่อที่มากกว่าโมเดลสายสปอร์ตของค่าย Ducati เพราะเป็นการตั้งชื่อโมเดลตามเขตการผลิตของโมเดลในครั้งแรก โดยชื่อ Panigale นั้นเป็นชื่อเขตอุตสาหกรรม ที่มีชื่อเต็มว่า Borgp Panigale ที่ตั้งอยู่ในเมือง Bologna ในประเทศอิตาลี ซึ่งก็มีเรื่องตลกเรื่องหนึ่งที่มักจะถูกแซวกันขำๆ เสมอ หากคนที่ซื้อโมเดล Panigale จากโรงงานก็ควรตรวจสอบให้ดีในตอนรับรถ ว่ามีตัว “e” ตกไปจากชื่อรุ่นหรือไม่ เพราะชื่อของ Panigal นั้นเป็นชื่อของแบรนด์สบู่ที่ผลิตในเขตอุตสาหกรรมเดียวกัน

Ducati Paso 750

4

โมเดลพิเศษสุดจากค่ายสีแดง Ducati โดยโมเดลนี้ถูกสร้างขึ้นและจัดโชว์ตัวครั้งแรกในปี 1985 ซึ่งเป็นโมเดลที่อุทิศให้กับ Renzo Pasolini ดาวรุ่งแห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตอิตาลี ที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรในการแข่งขัน Italian Grand Prix ที่สนาม Monza ในปี 1973 หลังถูก Jarno Saarinen ดาวรุ่งฟินแลนด์ชนท้าย และเป็นต้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุลูกโว่ 12 คันในสนามการแข่งขัน และทั้งสองคนที่เป็นต้นขั้วก็เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนั้นอีกด้วย

Triumph Bonneville Series

5

ชื่อโมเดลนี้ถูกตั้งตามสถานที่คล้ายกับโมเดล Panigale แต่เจ้า Bonneville นั้นจะเป็นสถานที่แห่งความทรงจำในการสร้างสถิติโลก โดยนาย Johnny Allen ที่ได้ใช้เครื่องยนต์สองลูกสูบของ Triumph ในการสร้างเจ้า Streamliner ยานพาหนะเพื่อการสร้างสถิติโลกด้านความเร็วสูงสุด โดยทำสำเร็จในปี 1955 ด้วยสถิติความเร็วสูงสุด 193.72 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราวๆ 311.76 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) บนสถานที่อย่าง Bonneville Salt Flats ในรัฐ Utah ของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

Triumph Thruxton

6

โมเดลนี้ปรากฎตัวครั้งแรกในปี 1969 ซึ่งเป็นโมเดลขายดีทันทีตั้งแต่เปิดตัว โดยที่มาของชื่อ Thruxton นั้นเป็นการนำเอาชื่อของสนามแข่งม้าที่มีชื่อเสียงที่สุดบนเกาะอังกฤษ ที่เปรียบเสมือนกับสนามเวมบลีย์ของวงการม้าแข่ง ซึ่งการที่จะมีม้าเข้าแข่งในสนามแห่งนี้ได้ก็ตั้งเป็นม้าแข่งในระดับท๊อปเท่านั้น ซึ่งก็เป็นความหมายที่แอบแฝงในชื่อโมเดล Thruxton ของ Triumph ที่ประมาณว่านี้คือม้าแข่งที่ดีที่สุดนั่นเอง

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการบอกเล่าที่มาที่ไปของชื่อโมเดลต่างๆ ยังมีชื่อรหัสชื่อโมเดลต่างๆ ของรถมอเตอร์ไซค์อีกมากมายที่เรายังไม่ได้เอ่ยถึง เอาไว้โอกาสหน้าเราจะรวบรวมและนำเอาความหมายที่ซ่อนอยู่ของชื่อโมเดลต่างๆ มาบอกเล่าให้เพื่อนๆได้ทราบกันในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com