Triumph เตรียมแถลงนโยบายใหม่ คาดมุ่งหน้าผลิตรถในคลาส 500cc

บอกเลยว่าประเด็นนี้น่าสนใจเอามากๆ หลังจากที่มีข่าวของการเจรจาระหว่าง 2 แบรนด์ใหญ่อย่าง Triumph Motorcycles จากฝั่งอังกฤษและทาง Bajaj Auto จากฝั่งอินเดีย ถึงความความร่วมมือในการเป็นพาร์ทเนอร์ชิพร่วมพัฒนาโมเดลใหม่ ออกสู่ท้องตลาด ซึ่งแม้ว่าจะยังไม่ได้มีข้อสรุปถึงรายละเอียดอย่างชัดเจนในเชิงลึก แต่จากความคืบหน้าล่าสุดทาง Bajaj Auto เองนั้นก็ได้ออกมายืนยันว่า ทุกอย่างกำลังไปด้วยดี ดังนั้นแล้วลองไปเจาะลึกถึงความเป็นไปได้ของโมเดลใหม่อย่างเจ้า Triumph 500cc ที่มันถูกพูดถึงภายใต้การร่วมมือในดีลนี้

ก่อนหน้านี้ทางค่าย Bajaj Auto เองนั้นได้เคยร่วมมือกับ Triumph มาแล้วในปี 2017 แต่เป็นการร่วมมือในรูปแบบที่ไม่ใช่การร่วมทุน โดยความร่วมมือในครั้งนั้น เป็นการมุ่งหน้าที่จะผลิตรถมอเตอร์ไซค์ตามในเซกเมนท์ที่ทาง Triumph นั้นมีโมเดลนั้นๆ อยู่แล้ว แต่ล่าสุดความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่าง Bajaj และ Triumph นั้น กำลังเดินหน้าพัฒนาโมเดลรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ในพิกัดที่มีขนาดประมาณ 500cc กับแนวทางรถแบบเนกเกตคลาสสิกตามความถนัดของทาง Triumph (แต่ก็อาจจะมีแนวอื่นๆ ในคลาสนี้ออกตามมาในอนาคต) ซึ่งนับได้ว่าเป็นการพัฒนาร่วมกันเป็นครั้งแรกของทั้ง 2 ค่าย ซึ่งคาดการณ์ว่ามันจะมีการเปิดตัวกันในช่วงปี 2020 โดยจะรองรับการทำตลาดทั้งในประเทศอินเดียและระดับสากล รวมไปถึงประเทศไทยเราด้วย

แน่นอนว่าโมเดลใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวออกมานั้น ย่อมที่จะหนีไม่พ้นในการแข่งขันกับทาง Royal Enfield ที่มีฐานการผลิตหลักในประเทศอินเดียเหมือนกัน และมีเซกเมนท์ของรถในขนาด cc ที่ใกล้เคียงกันด้วยในระดับมิดเดิลคลาส โดยก่อนหน้านี้ทาง  Royal Enfield นั้นก็เพิ่งจะเปิดตัวทั้ง Interceptor INT 650 และ Continental GT 650 ในราคาแบบเอื้อมถึงกันได้ง่ายๆ ตรงนี้เป็นการประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าพวกเขานั้น พร้อมที่จะรุกตลาดในระดับคลาสกลางๆ อย่างเต็มตัวแล้ว รวมไปถึงรถในคลาส 500cc ก่อนหน้านี้ที่ทางค่ายได้เคยทำตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวทางของตัวรถนั้น มาในแนวคลาสสิกแบบเดียวกันกับ Triumph นั้น ก็น่าสนใจว่าทาง Triumph จะแก้เกมอย่างไรในโมเดลใหม่นี้ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ในขนาดประมาณ 500cc แบบหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ และเป็นไปได้เหมือนกันที่จะใช้คันเร่งไฟฟ้าแบบ Ride by Wire พ่วงกับโหมดในการขับขี่ ตามแนวทางการพัฒนารถยุคนี้ของทางค่าย Triumph แต่ในเรื่องของราคานั้นจะต้องไปรอลุ้นกันอีกที ว่ามันจะถูกเซ็ทไว้ในระดับไหนของตลาด

โดยคาดว่าโมเดลใหม่ของทาง Triumph ในคลาส 500 อาจจะใช้ชื่อว่า New Triumph Bonneville Street Twin 500 และมีโอกาสที่จะเผยโฉมครั้งแรกในโลกที่งาน EICMA Show ปี 2019 นี้ ก่อนที่จะวางขายกันในปี 2020 อย่างเป็นทางการ

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก indianautosblog.com

R9B4iu.gif
เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
RoAHiu.gif
RoAFYE.gif
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif