ภาพสิทธิบัตรใหม่ของ Suzuki ที่อาจจะเป็นรถแข่งในระดับ Moto3

การแข่งขัน Moto3 ในฤดูกาล 2019 นี้ดูเหมือนว่าจะเป็นการแข่งขันกันเองระหว่างสองผู้ผลิตใหญ่ Honda และ KTM ซึ่งการแข่งขันในระดับ Moto3 นั้นก็เทียบได้กับการแข่งขันในระดับ 250 ซีซีที่เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีขนาดใหญ่และการลงเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนี้ จะส่งผลต่อผลิตภัณฑ์ของค่ายอย่างเห็นได้ชัด

tmBSp8.jpg

นับตั้งแต่ฤดูกาล 2018 เป็นต้นมา การแข่งขัน Moto3 คลาสเล็กที่สุดใน World GP มีเพียงผู้ผลิตสองรายใหญ่ที่ถูกเลือกใช้เป็นรถสำหรับการแข่งขันนั่นก็คือ Honda NFS250RW และ KTM RC250GP ซึ่งดูเหมือนว่า Suzuki นั่นจะมีความพร้อมที่สุดที่จะส่งรถเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาลหน้า หลังจากที่ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรใหม่สำหรับรถแข่งของตัวเอง

tmB4U0.jpg

จากภาพสิทธิบัตรที่เราเห็นอยู่ในตอนนี้ จะเห็นได้ว่ารูปแบบของตัวรถนั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการผลิตในจำนวนมาก แต่ดูแล้วจะออกไปในทิศทางสำหรับรถแข่งเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่าปกติ ตัวถังที่ออกแบบมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก รวมไปถึงโครงสร้างหลักที่มาในรูปแบบของ Truss Frame ที่มีลักษณะที่คล้ายกับเจ้า RC250GP ของ KTM

tmBf0Z.jpg
tmBhZI.jpg

อีกส่วนที่ทำให้เราทำความเข้าใจโมเดลนี้ได้ง่ายขึ้นก็คือเรื่องของสวิงอาร์มหลัง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการแข่งขัน ซึ่งหากมีการผลิตใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปเรื่องของราคาน่าจะส่งผลมากที่สุด และยังมีการวางระบบท่อไอเสียแบบสั้น และมีการขดของตัวท่อที่ใต้ท้องรถซึ่งมันเหมาะสมมากกับการเป็นระบบท่อไอเสียของรถแข่งในสนามมากกว่าใช้งานบนท้องถนน

tmBNru.jpg

อย่างไรก็ดี Suzuki อาจจะกำลังมีแผนการใหญ่สำหรับการแข่งขันในระดับ Moto3 แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าคือการลงทำการแข่งขัน ผู้ผลิตมักจะนำเอานวัตกรรมต่างๆที่ใช้ในสนามการแข่งขันมาบรรจุในรถมอเตอร์ไซค์สำหรับการค้า และมีความเป็นไปได้ว่า Suzuki จะใช้การแข่งขันเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของตัวเองก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

v9Oy8I.gif