สรุปผลการ Qualify การแข่งขัน MotoGP2018 สนามที่ 10 Bruno Circuit สาธารณรัฐเช็ก

andrea-dovizioso-ducati-team-1

กลับมาทำการแข่งขันกันอีกครั้งหลังจาก Summer Brake ไปในสองสัปดาห์ก่อน กับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ MotoGP2018 โดยการกลับมาแข่งกันต่อในครั้งนี้ เป็นการแข่งขันที่สนาม Bruno Circuit ณ สาธารณรัฐเช็ก โดยผลการ Qualify หาผู้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดก็ตกเป็นของ Andres Dovizioso นักบิดอิตาเลี่ยนของทีม Ducati ที่ใช้เวลา 50 วินาทีสุดท้ายของการคัดเลือกปาดหน้าผู้นำคว้าตำแหน่ง Pole Position ได้สำเร็จ

BKjHy2.jpg

ก่อนรอบ Qualify จะเริ่มขึ้นมีรอบการฝึกซ้อม FP1-3 ที่จะคัดเลือกนักแข่ง 10 คนที่ทำเวลาได้ดีที่สุดผ่านเข้ารอบ Q2 ไปก่อนจะหาอีก 2 นักบิดที่เหลือจากรอบ Q1 ที่จะได้ออกสตาร์ทใน 4 แถวแรกของการแข่งขัน โดยมีนักแข่งชื่อดังที่ร่วงมาในรอบ Q1 ประกอบไปด้วย Maverick Vinale, Alex Rins และ Jack Miller ซึ่งทั้งสามต้องลงสนามห่ำหั่นกับ อีก 11 นักแข่งที่เหลือ ซึ่งการคัดเลือกในรอบนี้ Alex Rins เรียกได้ว่าใช้ความผิดพลาดของ Alvaro Buatista นักแข่งของ Bull&Bear ที่พลาดล้มไปในช่วงนาทีสุดท้ายของการคัดเลือก พลาดการทำเวลาหนี Alex Rins จนต้องจบที่อันดับ 4 พลาดรอบ Q2 ต้องออกสตาร์ทในอันดับที่ 14 ไปอย่างน่าเสียดาย ส่วน Jack Miller เองก็ไม่รอดจบที่อันดับ 7 ได้ออกสตาร์ทในแถวที่ 5 ในลำดับที่ 17 เคียงข้าง Hafizh Syahrim และ Stefan Bradl นักบิด Wide Card ของทีม LCR Honda

BKjXT1.jpg

ในรอบ Q2 ถือว่าเป็นการแข่งขันของนักบิดเขี้ยวลากดิน โดนเฉพาะ Danilo Pectrucci ที่เหลือรถเพียงคันเดียวหลังจาก เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคพังไป 1 คันทำให้เจ้าตัวมีรถเหลือใช้ในรอบ Q2 เพียง 1 คันเช่นเดียวกับที่สนาม Sachsenring ที่ผ่านมา ทางด้าน Marc Marquez ที่ทำเวลาในรอยฝึกซ้อม FP1 และ FP3 ได้ดี แต่ก็พลาดล้มไปใน FP2 จนทำให้เวลารวมจบที่อันดับที่ 6 ผ่านเข้ารอบ Q2 โดยในรอบ FP4 ที่ไร้ความกดดัน “เด็กระเบิด” โชว์ฟอร์มเทพด้วยการกดเวลาหนีอันดับที่สองอย่าง Andrea Iannone ถึง +0.509 วินาที แต่ใน Run1 Marc Marquez กลับทำเวลาได้ไม่ดีเท่าที่ควร ตามหลัง Jorge Lorenzo ถึง +0.500 วินาที

BKjajy.jpg
BKjL8b.jpg
BKjm7f.jpg

ใน Run2 “เด็กระเบิด” Marc Marquez ยังคงพยายามไล่บี้ผู้นำอย่าง Jorge Lorenzo และ Cal Clutchlow ที่ทำเวลาได้ดีกว่าตัวเองอยู่ ซึ่งในช่วง 1 นาทีสุดท้าย Marquez ก็ทำได้สำเร็จ ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ได้ด้วยเวลา 1’54.961 นาที และเหลือเวลาอีกเพียง 50 วินาทีสุดท้าย ซึ่งในรอบสุดท้ายมี Johan Zarco, Andrea Dovizioso, Valentino Rossi ทำเวลามาดีในช่วง Sector 1 และ 2 ซึ่ง Johan Zarco ไปพลาดหน่วงเวลาตัวเอง พลาดจังหวะไป แต่ Andrea Dovizioso กลับทำเวลาเบียดขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ด้วยเวลา 1’54.689 นาที พ่วงมาด้วย Valentino Rossi ที่ตามมาในอันดับที่ 2 ด้วยเวลาห่าง +0.267 วินาที เบียด Marc Marquez ร่วงไปอยู่อันดับที่ 3 ส่วน Jorge Lorenzo ผู้นำตั้งแต่ Run1 ได้ออกสตาร์ทในแถวที่สอง ด้วยอันดับที่ 4  Cla Clutxhlow อันดับที่ 5 ตามมาด้วย Danilo Petrucci อันดับที่ 6 ส่วนแถวที่สามจะประกอบไปด้วย Johan Zarco, Andrea Iannone และ Alex Rins แถวที่ 4 Dani Pedrosa, Tito Rabat และ Maverick Vinales

BKjpvD.jpg
BKjGB9.jpg
BKjJUJ.jpg

BKjyca.jpg

สำหรับการแข่งขัน Monster Energy Grand Prix Ceske Repuciky ที่สนาม Bruno Circuit จะกลับมาทำการแข่งขันกันในรอบสุดท้ายในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคมนี้ โดยจะเริ่มแข่งกันในเวลา 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย เพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ที่ช่อง PPTV HD หมายเลข 36 ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป หรือจะติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.motorsport.com

v9Oy8I.gif