Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

การคาดการณ์อนาคตของ Yamaha YZF-R9

การคาดการณ์อนาคตของ Yamaha YZF-R9

ยังคงอยู่ในอากาศ สำหรับ Yamaha YZF-R9 ว่าที่รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งรุ่นใหม่จากค่ายส้อมเสียง ที่เราได้ติดตามข่าวคราวมาอย่างยาวนาน และดูเหมือนว่าจะยังไม่มีท่าทีที่จะบรรลุความเป็นจริงสักที ล่าสุด young-machine สื่อสองล้อชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ก็ออกมาคาดเดาสถานการณ์ของโมเดลใหม่นี้ และมีแนวคิดที่ชวนให้เราสนใจเป็นอย่างมาก

eszqUE.jpg

ในปัจจุบัน R-Series ของ Yamaha มีผลิตภัณฑ์ในไลน์อัพรวมกันถึง 6 รุ่น ประกอบด้วย R125 ที่ใช้ในตลาดยุโรป R15 ในตลาดสากล R25 ที่ใช้ในประเทศที่มีกฎหมายควบคุมใบขับขี่ R3 ในตลาดสากล R7 โมเดลใหม่ที่มาแทนที่การขาดหายไปของสปอร์ตระดับกลาง และ R1 พี่ใหญ่ของซีรี่ส์ โดยแต่ล่ะรุ่นก็จะมีตำแหน่งทางการตลาดที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อตอบสนองกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง

ekV2Ek.jpg
Yamaha YZF-R7

อย่างที่เราทราบกันดี YZF-R7 เป็นหนึ่งโมเดลที่เข้ามาแทนที่การจากไปของ YZF-R6 ที่ปัจจุบันยกเลิกการผลิต รวมไปถึงการยกเลิกการจัดจำหน่ายไปแล้วทั่วโลก โดยการเข้ามาของ R7 นั้นจัดว่าเป็นเจนเนอเรชั่นใหม่ของรถในระดับ supersport (SS) ของทางค่าย ซึ่งเปลี่ยนแปลงจากเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงไปเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบ แต่มีจุดเด่นที่แตกต่างกับเครื่องยนต์ของคู่แข่ง ด้วยระบบการจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอหรือ Cross-Plane ที่ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ได้ประสิทธิภาพที่สูงกว่าและมีเอกลักษณ์ที่โทนเสียงที่แตกต่างกัน

เราทราบกันดีว่าเครื่องยนต์ขนาด 687 ซีซี 2 ลูกสูบบน R7 นั้นเป็นการยกเครื่องยนต์มาจาก MT-07 ที่ปรับปรุงใหม่ โดยใช้แชสซีที่แตกต่าง รวมไปถึงการวาง Engine-Mapping ใหม่ ทำให้สอดคล้องกับรูปแบบของตัวรถมากขึ้น และด้วยแนวทางนี้ ก็เป็นหลักทางที่ควรจะเป็นของ R9 ที่จะใช้พื้นฐานเครื่องยนต์มาจาก MT-09 โมเดล Hyper Bike ที่ได้รับความนิยมไปทั่ว และดูเหมือนจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีกว่า พี่ใหญ่ของซีรี่ส์อย่าง MT-10 เสียด้วยซ้ำ

eszj2S.webp
Yamaha MT-09

อย่างไรก็ตาม MT-09 พึ่งจะมีการอัพเดทโมเดลใหม่ไปเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา โดยตัวรถได้รับชุดโครงสร้างหรือแชสซีใหม่ ที่มีน้ำหนักที่เบากว่า ชุดสวิงอาร์มใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้น รวมไปถึงการปรับปรุงระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำงานร่วมกับแกน IMU ทำให้สามารถทำงานได้อย่างละเอียดขึ้น ไม่ว่าในกรณีใด ถ้า YZF-R9 ซึ่งติดตั้งโครงอลูมิเนียมและเครื่องยนต์ 3 สูบที่มีคุณลักษณะแรงบิดที่น่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ล่าสุด มันจะเติมเต็มช่องว่างระหว่าง YZF-R1 และ R7 อีกทั้งยังเปรียบได้กับว่าเป็นโมเดลที่เข้ามาทดแทนการจากไปของ R6 เสียด้วยซ้ำ

eszbcQ.webp
Yamaha YZF-R1

ในทางกลับกัน การมีอยู่ของ YZF-R1 ก็ไม่ได้มั่นคงขนาดนั้น เพราะในภาพรวมของผลิตภัณฑ์แล้ว การพัฒนาของโมเดลน่าจะถึงขีดสุดของเครื่องยนต์เจนเนอเรชั่นปัจจุบัน การเดินหมากของตลาดซุปเปอร์สปอร์ต ณ ตอนนี้ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ด้วยความต้องการของตลาดที่ค่อนๆลดน้อยลงไป การเข้ามาแทนที่ของรถมอเตอร์ไซค์แนวใหม่อย่าง ADV หรือ สกู๊ตเตอร์เอง ก็กลายเป็นตัวแปรสำคัญของตลาด และด้วยอายุไขของผลิตภัณฑ์ที่ R1 อยู่โยงจำหน่ายในเจนเนอเรชั่นปัจจุบันตั้งแต่ปี 2015 และมีการปรับปรุงแบบไมเนอร์เชนจ์เพียงครั้งเดียว เมื่อปี 2020 อายุตีกลมๆ ก็ 8 ปี ไม่แน่ว่าการมาถึงของ R9 จะกลายเป็นโมเดลทดแทน R6 และขัดตาทัพระหว่างรอ เจนเนอเรชั่นใหม่ของ R1 ก็เป็นไปได้

esz58N.jpg

สิ่งเดียวที่เหลือคือระยะเวลาของการปรากฏตัวอย่างเป็นทางการของ YZF-R9 โดยสื่อจากแดนปลาดิบคาดว่า ตัวรถจะเปิดตัวภายในปี 2023 หรืออย่างช้าในช่วงต้นปี 2024 ด้วยสภาวะการขาดแคลนวัตถุดิบในการผลิต รวมไปถึงปัญหาด้านการขนส่งที่ค่อนข้างจะติดขัดในปัจจุบัน หลังวิกฤต COVID-19 ซึ่งทางบริษัทพึ่งจะผิดล็อตการผลิตจากการสั่งซื้อ R7 ในรอบปี 2022 ที่ผ่านมา และยังหลงเหลือล็อตการผลิตในปี 2023 ที่กำลังผลิตกันอยู่ เหมือนว่าจะมีความลังเลใจในการแนะนำโมเดลใหม่ในสถานการณ์เช่นนี้ เพื่อไม่ให้กระบวนการผลิตทั้งหมดเกิดผลกระทบ การชะลอตัวและเร่งสปีดเมื่อพร้อม ดูจะเป็นทางออกที่น่าสนใจไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

blank