Norton วางแผนกลับมาเข้าร่วมการแข่งขัน และการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า

Norton วางแผนกลับมาเข้าร่วมการแข่งขัน และการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า

หลังจากผ่านพ้นวิกฤตที่เกือบจะทำให้บริษัทต้องล้มละลาย Norton แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอังกฤษ ก็วางแผนสำหรับการเดินต่อไปในโลกมอเตอร์ไซค์อีกครั้ง โดยเผยว่ากำลังหาลู่ทางในการกลับเข้าสู่สนามแข่งขันภายในประเทศอย่างเป็นทางการ พร้อมกับการลงทุนครั้งใหม่บนแพลตฟอร์มพลังงานไฟฟ้า ที่กำลังจะกลายเป็นกระแสหลักของยานพาหนะในอนาคต

875a31056d0eb885f02167a6cccc9746.jpg

Norton แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์สุดหรูที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ได้เปลี่ยนมือผู้ครอบครองใหม่ไปเมื่อปลายปี 2021 โดยการเข้ามาควบคุมของ TVS Motor ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์เบอร์ต้นๆ ของประเทศอินเดีย พร้อมกับการแต่งตั้ง CEO คนใหม่ Dr Robert Hentschel เข้ามากุมบังเหียนในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการเงิน โดยใช้ขอบระยะเวลาในการจัดการ 18 เดือน ซึ่งในปัจจุบันนั้นดูเหมือนว่าปัญหาจะเคลียร์ไปได้ระดับหนึ่ง และทำให้แบรนด์เองต้องเตรียมความพร้อมสำหรับแผนงานในอนาคตต่อไปหลังจากแก้ไขปัญหาครบถ้วนสมบูรณ์

โดยเรื่องนี้ Dr Robert Hentschel ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศได้อย่างน่าฟังว่า “สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาว่าอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์มักจะตามอุตสาหกรรมยานยนต์ประมาณห้าปี หากเราดูอุตสาหกรรมสี่ล้อ เราจะเห็นได้ว่าภายในปี 2025 รถยนต์ที่จำหน่ายเกือบครึ่งหนึ่งจะถูกเปลี่ยนจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปเป็นมอเตอร์ขับด้วยไฟฟ้า เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมองเทคโนโลยีประเภทนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกฎหมายกำหนดว่าเราต้องดูข้อกำหนดเหล่านี้

4f7261b2c12cd876da0e918f7b1230df.png

โดยส่วนตัวผมคิดว่ารถจักรยานยนต์เป็นผลิตภัณฑ์ทางอารมณ์ เสียงและความรู้สึกของเครื่องยนต์สันดาปที่ขับเคลื่อนด้วยเบนซินเป็นสิ่งที่พิเศษ ดังนั้นเราจึงต้องพิจารณาทั้งสองส่วนและค้นหาส่วนผสมที่เหมาะสมภายใต้กฎหมายที่เราต้องเคารพ ผมเองยังต้องพา Norton บรรลุอนาคตที่ยั่งยืน หากคุณมองดูอดีตว่ามีช่วงเวลาแห่งความสำเร็จและช่วงเวลาแห่งความล้มเหลวที่ชัดเจน มันก็เหมือนกับเราที่นั่งอยู่บนรถไฟเหาะตีลังการ เพียงแค่เรานั่งมันอยู่นานกว่า 120 ปีก็เท่านั้น ผมอยากให้ทีมผู้บริหารสร้างความยั่งยืนซึ่งจะมาจากการมีสินค้าที่มีคุณภาพและลูกค้ามีความสุข ในปี 2030 Norton จะเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมแห่งอนาคต

เมื่อทาง Superbike News สื่อที่ทำการสัมภาษณ์ Dr Hentschel ในครั้งนี้ เกี่ยวกับการกลับเข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ก็ได้คำตอบที่น่าสนใจว่า “สำหรับผมแล้ว เห็นได้ชัดว่าการแข่งรถเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวของ Norton เราสามารถยืนยันได้ในวันนี้ว่า Norton จะกลับเข้าสู่สนามการแข่งขันอีกครั้งอย่างแน่นอน มันคือการสะท้อนแนวคิดของ John Russell และพวกเรากำลังพายามเพื่อให้มัน”เกิดขึ้นอีกครั้งและเราเห็นด้วยกับขั้นตอนที่จะดำเนินการต่อไป

315394a8d7ce043947a37e15440595c2.jpg

มีความเป็นไปได้ที่ Norton จะนำเอาโมเดล V4 ของตนเองเข้าร่วมการแข่งขัน BSC (British Superbike Championship) ภายใน 2 – 3 ปีข้างหน้า รวมไปถึงการเข้าร่วมการแข่งขัน รถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นตำนานอย่าง Isle of Man TT ซึ่งปัจจุบันยังอยู่อยู่ในสถานะของการพักการแข่งขัน และมีแนวโน้มว่าจะกลับมาแข่งได้อีกครั้งในปี 2022 แต่ก็ไม่แน่ว่า Norton จะเข้าร่วมการแข่งขันเลยหรือไม่ ซึ่งเราก็คงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com