เกาะกระแส! New Honda CBR650R รถสปอร์ตแฟร์ริ่ง 4 สูบ USD อาจจะกำลังมา

cbr650r

ภาพ render จาก Mich Motorcycle

หลังจากที่มีการปล่อยโฆษณา teaser ของว่าที่ New Honda CB650R Neo Sports Cafe กันออกมาถึง 2 ตัวแล้ว และระบุชัดเจนว่าจะเปิดตัวกันในงาน Intermot วันที่ 3 ตุลาคมที่กำลังจะมาถึงนี้ ก็เลยเกิดคำถามตามมาว่า แล้วโมเดลคู่หูในคลาส 650 อีกคันอย่าง CBR650F ล่ะ จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรด้วยหรือเปล่า ล่าสุดก็ได้มีกระแสข่าวออกมาจากทางฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Young Machine ซึ่งระบุไว้ว่ามีความเป็นไปได้ที่ทางค่ายกำลังเตรียมการสำหรับโมเดลใหม่ แต่จะมาในรหัส CBR650R !

fLsveV.jpg

สำหรับ Honda CBR650F รถในแนวสปอร์ตแฟร์ริ่งนั้น ถือกำเนิดออกมาครั้งแรกในปี 2014 ซึ่งเป็นการเปิดตัวคู่กันกับ CB650F รถสปอร์ตเนกเกตจากทางค่าย มีสเปกพื้นฐานก็คือ เครื่องยนต์ขนาด 649 ซีซี 4 สูบเรียง 4 จังหวะ แบบ DOHC 16 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 67.0 x 46.0 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 11.4 :1  จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด และในปี 2017 ที่ผ่านมาทางค่ายเองนั้นก็ได้อัพเกรดในเรื่องของอัตราทดเกียร์ ที่ปรับให้กระชับมากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงเพิ่มในเรื่องของแรงม้าและแรงบิดขึ้นมาด้วย ทำให้มีแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 90 HP ที่ 11,000 รอบ และให้แรงบิดสูงสุดที่ 64 นิวตันเมตรที่ 8,000 รอบต่อนาที

22-Honda_CB650F

และทีนี้เมื่อเจ้า CB650F กำลังจะกลายร่างเป็น New CB650R รถในแนว Neo Sports Cafe ซึ่งจะเป็นไฟหน้าแบบ LED ทรงกลมตามสไตล์ของรถในแนวนี้ ทำให้หากว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกับโมเดลใหม่ของเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง New CBR650R กันจริงๆ ก็จะถือว่ามันควรจะมีดีไซน์ที่ไม่ต้องอ้างอิงกันในเรื่องของไฟหน้า ซึ่งจากเดิมนั้น CBR650F ก็ได้ใช้ชุดไฟหน้าเดียวกันกับ CB650F ที่เป็นไฟหน้า LED แบบเดี่ยว แล้วนำเอาหน้ากากแฟร์ริ่งมาครอบ แต่กับ New CBR650R นั้นเชื่อว่าอาจจะใช้การดีไซน์ไฟหน้าในแบบไฟคู่ LED 2 ดวงในลักษณะเดียวกันกับเพื่อนร่วมค่ายในรหัสสายพันธ์เดียวกันอย่าง CBR500R เพราะว่าไม่ต้องอ้างอิงชุดไฟหน้ามาจากเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง CB650R ที่เป็นไฟทรงกลมแล้วนั่นเอง

fLsLbS.jpg

โดย Honda CBR650F เดิมนั้นก็ถือว่าเป็นรถในแนวสปอร์ตแฟร์ริ่งที่เน้นการใช้งานทั้งในชีวิตประจำวัน และการเดินทางเนื่องจากการเซ็ทภาพรวมของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นเบาะตอนเดียวแบบยกระดับ หรือว่าแฮนด์ที่ไม่ได้กดลงต่ำมากนัก ก็ทำให้คาแรกเตอร์เดิมของตัวรถนั้นค่อนข้างจะมีความเป็นรถสแตนดาร์ดสูง แต่กระแสข่าวของ New CBR650R คันใหม่นั้นอาจจะมีการปรับเบาะนั่งให้มาเป็นแบบ 2 ตอนยกระดับตามแนวทางของรถเรซซิ่งให้มากกว่าเดิม รวมไปถึงการเซ็ทตำแหน่งของแฮนด์รถแบบใหม่ และเส้นสายในการออกแบบก็จะมีอารมณ์ที่แตกต่างไปจาก CBR650F เดิมค่อนข้างมาก รวมไปถึงเฟรมรถที่น่าจะมีการออกแบบกันมาใหม่ และตบท้ายความร้อนแรงด้วยระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ด้วย หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือมันน่าจะเป็นรถที่มีฟิลลิ่งสปอร์ตมากกว่าเดิมนั่นเอง
fL2dKy.jpg

Teaser ที่ 2 ของว่าที่ New Honda CB650R ที่สังเกตได้ว่าเครื่องยนต์จะเป็นลูกเดิมจากตระกูล 650 แต่เฟรมรถนั้นจะเปลี่ยนแปลงไป

ก็ต้องรอติดตามทิศทางของ New CBR650R นั้นจะเป็นอย่างไรในท้ายที่สุด และจะเปิดตัวมาพร้อมๆ กับ New CB650R เลยหรือไม่ หรือว่าจะเป็นการเปิดตัวหลังจากนั้น อย่างไรก็ตามนับว่าก้าวนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และสำคัญของทางค่ายปีกนก Honda เพราะทั้ง 2 โมเดลนี้เป็นการผลิตในประเทศไทย และส่งออกเพื่อวางขายในตลาดสากล หรือที่เราเรียกกันว่า Global Model หากว่ามีเรื่องราวอัพเดททาง GreatBiker เองนั้นจะรีบนำเสนอกันโดยเร็ว

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก Mich Motorcycle young-machine.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
9SUjG9.jpg
9SQJ9D.jpg
tHcUpy.gif
tTPoyV.gif
9vONOP.gif
tRYKHl.jpg