New Honda ADV300 ติดซับแทงค์, แทรคชั่น, ชิลด์หน้าไฟฟ้ามาแน่ ก่อนเปิดตัวปลายปีนี้

Honda ADV300

ท่ามกลางกระแสความร้อนแรงของ New Honda ADV300 ที่เหล่าไบค์เกอร์ทั้งหลายต่างก็จับตาดู ว่าจะมีการเปิดตัวอยู่หรือไม่ เมื่อไหร่ จะมีสเปคเป็นอย่างไรบ้าง และประเทศไทยจะยังเป็นฐานการผลิตหลักอยู่หรือเปล่า ทางทีมงาน GreatBiker เองเลยขอมาอัพเดทข้อมูลความน่าจะเป็นทั้งหมดของรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์สายลุยรุ่นนี้ ให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน

Honda ADV300 2020

ก่อนอื่นเลยสำหรับประเด็นว่า มันจะมีการเปิดตัว New Honda ADV300 อยู่หรือไม่นั้น บอกได้เลยว่ามีโอกาสอย่างเต็มตัว เพราะอ้างอิงจากคำให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ของ ประธานกรรมการของ AHM หรือว่า Astra Honda ประเทศอินโดนีเซีย คุณโทชิยูกิ อินุมะ ได้กล่าวเกี่ยวกับโมเดลรุ่นนี้ไว้ว่า “ถ้าบรรดาลูกค้าต้องการมัน เราก็จะพยายามทำให้มันเกิดขึ้น เราจะเปิดตัวกันทีละโมเดลในอินโดนีเซีย ซึ่งมีผู้คนมากมายที่พูดถึงโมเดลนี้กัน และมันก็สร้างความสนใจให้เราเป็นอย่างมาก”

เตรียมเปิดตัว Honda ADV300

ประเด็นต่อมาแล้วมันจะถูกเปิดตัวเมื่อไหร่ ตรงนี้เองแล้วหากจะพูดถึงเวอร์ชั่น New Honda ADV250 ที่เป็นคลาสสำหรับประเทศอินโดนีเซีย และประเทศญี่ปุ่น ที่มีข้อจำกัดเรื่องกฏหมายใบขับขี่กับจำนวน cc รถนั้น ก็น่าจะเปิดกันที่ประเทศอินโดนีเซียก่อนในช่วงประมาณครึ่งปีหลังของปีนี้ แต่กับ New Honda ADV300 เวอร์ชั่นสำหรับตลาดสากลในระดับโกบอลโมเดล ที่รวมไปถึงสำหรับการวางจำหน่ายในประเทศไทยเราด้วยนั้น ก็น่าจะใช้เวทีใหญ่อย่างงาน EICMA Show 2020 ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ในการเปิดตัว แต่สำหรับการเปิดตัวในประเทศไทยเรานั้น คาดว่าจะเป็นในช่วงต้นปี 2021 เนื่องจากภาพเงาของรถใน 9 รุ่นที่ทาง A.P. Honda ประเทศไทยได้เผยออกมานั้น ไม่มีเงาของเจ้า ADV300 แต่อย่างใด

Honda ADV300 2021

ประเด็นต่อมาในเรื่องของสเปคต่างๆ ของตัวรถ แน่นอนว่าเครื่องยนต์และโครงสร้างพื้นฐานมันจะต้องเป็นการหยิบยกเอามาจากรุ่น Honda Forza 300 ที่จะมีขนาดเครื่องยนต์ 279cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด SOHC 4 วาล์ว แบบ 1 ลูกสูบที่จะเน้นแรงบิดในย่านความเร็วต้นถึงกลางมากเป็นพิเศษ ให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 24.8 hp ที่ 7,000 รอบต่อนาที และทอร์คนั้นอยู่ที่ 27.25 นิวตันเมตรที่ 5,750 รอบต่อนาที โดยตัวเลขของแรงม้าและทอร์คนั้น อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะเซ็ทมายังไงให้เข้ากับแนวรถ

New Honda ADV300

และในเรื่องของฟีเจอร์ต่างๆ นั้น คาดว่าจะจัดมาให้อย่างเต็มที่แน่นอน อย่างระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือว่าระบบป้องกันล้อหมุนฟรีของทางปีกนก จะควบคุมการทำงานของระบบนี้ได้จากปุ่มกดที่แฮนด์รถ โดยระบบจะคำนวนความเร็วสัมพันธ์ระหว่างล้อหน้าและล้อหลังกับแรงบิดในขณะนั้น รวมไปถึงระบบชิลด์หน้าแบบปรับไฟฟ้า และที่สำคัญก็คือระบบกันสะเทือนด้านหลังนั้น จะมีการติดตั้ง Sub-Tank ของ Showa มาให้ด้วยเช่นเดียวกันกับที่ติดมาให้ในรุ่นน้องอย่าง Honda ADV150 ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญของรถในแนวนี้เป็นอย่างมาก ที่จะสร้างความแตกต่างในการขับขี่แบบลุยๆ กับรถแนวทั่วๆ ไป

Honda ADV300 รุ่นใหม่

ประเด็นสุดท้ายในเรื่องของฐานการผลิต แน่นอนว่าสำหรับ New Honda ADV300 นั้นจะยังคงใช้ประเทศไทยเราเป็นฐานการผลิต เช่นเดียวกันกับ Honda Forza 300 ก่อนที่จะส่งออกไปขายยังต่างประเทศ ดังนั้นแล้วในบ้านเราจะได้ใช้รุ่นนี้กันอย่างแน่นอนหากว่ามีการเปิดตัว มารอลุ้นกันว่าราคาของมันจะเป็นอย่างไร แพงกว่า Forza 300 ไปเท่าไหร่ แต่อาจจะต้องรอนานนิดนึงในตอนนี้ เพราะอย่างเร็วๆ เลยจะได้ทราบข้อมูลอย่างเป็นทางการก็ในช่วงปลายปีนี้กันเลยทีเดียว