รีวิว New GPX DRONE ทดสอบขับขี่จริง กับสกู๊ตเตอร์ที่มาแรงมากๆ ในตอนนี้ เจาะรายละเอียดทุกแง่มุม!

ทางทีมงาน GreatBiker เองได้มีโอกาสเข้าร่วมการทดสอบขับขี่จริงกับรถ New GPX DRONE ซึ่งเป็นรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์คันแรกของทางค่าย ที่กำลังมาแรงเอามากๆ ในขณะนี้ มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “ชีวิตอิสระแบบมีดีไซน์” และเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะอยากรู้รายละเอียดของมันในทุกๆ แง่มุมว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง อย่ารอช้าเราไปชมการรีวิวด้วยกันเลยครับ

BT 04074

สำหรับโปรเจคท์ของ New GPX DRONE นั้นเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง GPX กับทาง SYM โดยทาง GPX เองนั้นจะเป็นผู้รับผิดชอบทางด้านงานดีไซน์ โครงสร้าง และรายละเอียดต่างๆ ของตัวรถ ในขณะที่ทาง SYM แบรนด์ระดับโลกจากทางไต้หวันนั้น จะเป็นผู้รับผิดชอบด้านสมรรถนะเครื่องยนต์ที่นำมาใช้ในรถรุ่นนี้ ซึ่งจะต้องย้ำอีกครั้งว่าทาง SYM นั้นมีความเชี่ยวชาญในรถแนวสกู๊ตเตอร์มากเป็นพิเศษ และได้รับการยอมรับในระดับสากลมาอย่างยาวนานแล้ว

BT 04634

New GPX DRONE นั้นจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 149.6 ซีซี 4 จังหวะ 1 สูบ SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด FI ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ CVT ขับเคลื่อนด้วยสายพาน ยางด้านหน้าจะมีขนาด 100/90 -14″ ส่วนด้านหลัง 110/80 -14” แบบ Tubeless ไม่มียางในทั้งคู่ ดิสก์เบรกหน้า ขนาด 260 มม. ส่วนด้านหลังขนาด 220 มม. เสริมความปลอดภัยอีกขั้นด้วยระบบเบรกแบบ CBS ที่เบรกหลัง ชึ่งจะช่วยในการกระจายแรงเบรก

BT 04621

ระบบไฟรอบคันจะเป็นแบบ LED หน้าด้านมีไฟถึง 10 ดวงด้วยกัน หน้าจอแสดงผลแบบ FULL DIGITAL LCD METER โช้กหลังสปริงคู่ สามารถปรับพรีโหลดได้ 3 ระดับ , ช่อง USB CHARGING SOCKET ขนาด 2 แอมป์ ที่สามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือได้ ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 7.5 ลิตร น้ำหนักตัวโดยรวมของรถอยู่ที่ 140 กก.

BT 04203

ครั้งแรกที่ได้เห็น จากสเป็ครีวิวตอนเปิดตัวคิดว่าเป็นรถที่มีมิติที่ใหญ่พอสมควรเมื่อเทียบกับรถที่มีในท้องตลาด แต่พอได้ไปเห็นตัวจริงก็คิดว่ามันดูไม่ได้ใหญ่มากเกินไป ขนาดพอดีๆกับสรีระคนไทย เรื่องสีสันถือว่าทำได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวกุญแจธรรมดา ที่เป็นสีดำ และแดง หรือตัวรีโมท สีเหลือง สีเทา สีแดง แต่ที่รู้สึกชอบเป็นพิเศษคือสี Midnight Blue ผิวสัมผัสแบบด้าน ที่มีการเล่นระดับของโทนสี สีจะเปลี่ยนไปตามมุมมองของสายตา ถือว่าเป็นลูกเล่นที่น่าจะเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความทันสมัย

BT 04055

งานออกแบบถือว่าเป็นรถที่ดูล้ำสมัยมีเหลี่ยมมุมพอสมควร และที่เป็นเอกลักษณ์ของ New GPX DRONE คือไฟ Day Time Running Light ที่ออกแบบมาเป็นรูปตัว Y ก็ดูล้ำ แปลกตาไปอีกแบบ งานประกอบถือว่าทำได้ค่อนข้างดี อาจจะมีเพียงบางจุดที่ดูแปลกตาอย่างเช่นบังโคลนหลังที่ดูจะใกล้ตัวล้อไปสักนิดนึง แต่ในขณะเดียวกันก็น่าจะกันดีดน้ำกระเด็นได้เป็นอย่างดี

BT 05346

สัมผัสแรกที่ได้นั่ง New GPX DRONE นั้นบอกเลยว่าเป็นรถที่นั่งสบายเอามากๆ สามารถเลื่อนตำแหน่งการนั่งได้พอสมควร ตัวผู้ทดสอบเองสูง 168 ก็สามารถลงน้ำหนักเวลาจอดได้เต็มทั้ง 2 เท้า เนื่องจากเบาะนั่งมีการเล่นระดับอยู่พอสมควร คิดว่าคนสูงไม่มากก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา ท่านั้งในการขับขี่เมื่อเหยียดเท้าสุดยังมีที่เหลืออยู่พอสมควร คิดว่าคนตัวสูง 175 ขึ้นไปน่าจะเหยียบได้เต็มเท้า แต่ก็จะมีจุดสังเกตุคือแฟริ่งพักเท้าค่อนข้างเล็กเวลายืดเท้าสุดเท้าจะโพล่มาพอสมควร แต่ท่านั่งปกติก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด

BT 04193

แฮนด์บาร์ค่อนข้างกว้าง ชับขี่ทางไกลได้สบาย แต่หากต้องมุดในการจราจรที่ติดขัดอาจจะต้องใช้ความเคยชินอยู่บ้าง แผงสวิชควบคุมต่างๆใช้งานง่าย มีไฟผ่าหมากมาให้ โดยเวลาเปิดสัญญาณไฟผ่าหมากหรือไฟเลี้ยว จะมีเสียงสัญญาณเปิดไฟเลี้ยวเหมือนรถยนต์ เพื่อความปลอดภัย กันลืม สำหรับหลายๆคนที่มักลืมปิดไฟเลี้ยว ด้านจอแสดงผลแบบ Full Digital LCD Meter ที่ใส่รายละเอียดมาค่อนข้างครบ มีบอกรอบ นาฬิกา เซ็ตทริป บอกค่าแบตเตอรี่ มีไฟเตือนบอกการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ฟังก์ชั่นการใช้งานของปุ่มกดใช้งานง่าย

BT 04035

ช่องเก็บของใต้เบาะสามารถใส่หมวกกันน๊อคแบบเต็มใบขนาดไซส์ L ได้พอดิบพอดี แต่หมวกที่ใส่ต้องไม่มีติดอุปกรณ์เสริม เช่นกล้องติดหมวก หรือบลูทูธนะครับ ส่วนช่องชาร์จ USB ที่ให้มามีขนาด 2 แอมป์ ชาร์จมือถือเต็มไว และในช่องเดียวกันก็สามารถใส่ของได้พอสมควร เช่น พวกมือถือ แว่นกันแดด ขวดน้ำขนาด 350 ml สะดวกในการใช้งาน

BT 05339

ในการทดลองขับขี่ New GPX DRONE นั้นถือว่าป็นรถที่มีจุดเด่นในรอบกลางดีมาก จะขับขี่ได้สนุกตั้งแต่ความเร็ว 60 กม./ชม. ขึ้นไป ในส่วนความเร็วปลายก็ถือว่าทำได้ดีเลย การตอบสนองต่ออัตราเร่งจะอยู่ที่ประมาณ 7,000 รอบ ผู้ทดสอบเองทำความเร็วได้เกิน 120 กม./ชม. ขึ้นไปในท่านั่งธรรมดา (วัดจากความเร็วหน้าจอแสดงผลของตัวรถ) แต่ยังสามารถไหลไปได้มากกว่านี้อีกอย่างแน่นอน

BT 04986

ในส่วนการออกตัวหรือรอบต้นนั้นอาจจะไม่จัดจ้านตามแบบรถออโตเมติกทั่วไปที่เน้นแรงต้น แต่ก็ถือว่าไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ขับขี่ เพราะมันได้ในเรื่องความสมูทในขณะออกตัวมาแทน ซึ่งมือใหม่ที่ไม่ชินแนวนี้ อาจจะต้องใช้ความคุ้นชินในการใช้คันเร่งเวลาออกตัวสักพักหนึ่ง

BT 04042

ช่วงล่างของ New GPX DRONE ถือว่าเซ็ตมาดีมาก ผู้ขับขี่ประทับใจเลยทีเดียว ไม่มีอาการย้วยหรือร่อนให้เห็น ในช่วงความเร็วสูง วงเลี้ยวไม่กว้างมาก การบาลานซ์รถทำได้ค่อนข้างดี หน้าไม่เบาทำให้เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ

BT 04584

ระบบดิสก์เบรคหน้า และระบบดิสก์เบรกหลังพร้อม CBS นั้น ก็ถือว่าทำงานได้ดีสำหรับรถในคลาสนี้ เบรคอาจจะตอบสนองเร็วไปนิดนึงในการทดสอบครั้งนี้ เนื่องจากรถที่เราได้มาทดสอบยังเป็นรถใหม่ 0 km. เชื่อว่าต้องให้ระบบต่างๆ ได้รันไปได้ซักพัก ก็จะตอบสนองได้ดีมากยิ่งขึ้น ในส่วนของระบบไฟส่องสว่าง ถือว่าโดดเด่นพอสมควรบนท้องถนน สามารถมองเห็นได้แต่ไกล แต่ส่วนไฟท้ายแบบรมดำ อาจจะมองยากไปนิดหน่อยสำหรับเวลากลางวัน

BT 05537

บทสรุป จากการขับขี่ทดสอบระยะทางเกือบๆ 150 กิโลเมตร กับ New GPX DRONE เป็นรถที่ขับขี่ง่าย ขี่ไกลๆ ได้สบายด้วยท่านั่งและแฮนด์บาร์ที่กว้าง อัตราการสิ้นเปลืองของน้ำมันจากการทดสอบอยู่ที่ประมาณ 40-42 กิโลเมตร/ลิตร แล้วแต่น้ำหนักสัมภาระหรือน้ำหนักตัวผู้ขับขี่ ก็ถือว่าน่าพอใจเลยทีเดียว แรงต้นอาจจะน้อยไปนิดแต่กลางถึงปลายทำได้ดีมาก

BT 04128

และเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวรถแล้ว ก็ถือว่าเป็นรถที่น่าจะมีติดบ้านไว้สักคัน จะเป็นรถของครอบครัว หรือขี่ไปทำงาน ไปเที่ยว ออกทริป ก็ได้ทั้งนั้นในคันนี้ ส่วนใครที่คิดว่าช่องเก็บของน้อยไป ก็ติดกล่องเพิ่มไว้ใส่ของจะช่วยได้อีกเยอะครับ จุดเด่นที่น่าสนใจท่ีสุดของรถรุ่นนี้ก็คืองานดีไซน์ที่สวยงามลงตัวตามแนวพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์แบบทันสมัย และเครื่องยนต์ที่มาจากการพัฒนาของ SYM ที่ไว้ใจได้ ภาพรวมแล้วถือว่าคุ้มค่าเอามากๆ เลยทีเดียวกับราคาเริ่มต้นรุ่น Standard 65,900 บาท, รุ่น Keyless 69,800 บาท และรุ่น Keyless Special 70,800 บาท

BT 05516

BT 04643

BT 04123

และรับข้อเสนอสุดพิเศษ!!!! ฟรี! ส่วนลดแทนเงินสด 3,000 บาท และ ฟรี! ค่าจดทะเบียน + พรบ. เพียงจองรถผ่านระบบออนไลน์ www.gpxthailand.com ก่อนวันที่ 13 ธ.ค. 63 เท่านั้น

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง GPX Thailand ที่ให้โอกาสทางทีมงาน GreatBiker เข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้ และพบกับการรีวิวรถรุ่นใหม่ๆ กันได้อีกในโอกาสหน้า อย่าลืมติดตามกันนะครับ

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuJ0zS.gif
CuGJMl.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg