บทสรุปภาพรวมของ MotoGP2019 Winter Test Sepang International Circuit

เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการทดสอบอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ MotoGP ในฤดูกาล 2019 ที่สนามเซปัง ประเทศมาเลเชีย ซึ่งผลสรุปของทั้งสามวันที่บรรดานักแข่งได้ลงทดสอบกันในครั้งนี้ผลที่ออกมาเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก โดยผลจากการทดสอบนี้อาจจะไม่ได้ชี้วัดได้ว่าใครจะเป็นแชมป์ในฤดูกาลใหม่ที่ยังไม่ได้เริ่มต้น แต่เราได้เห็นถึงพัฒนาการที่คืบหน้าของทีมแข่ง และความพร้อมในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ถึง 1 เดือนข้างหน้า

TUBckq.jpg
“Maverick Vinales” Monter Energy Yamaha 

ภาพรวมของการทดสอบในครั้งนี้ บรรดานักแข่งแถวหน้ายังคงทำผลงานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในรายของ Maverick Vinales ที่ทำเวลาในการทดสอบที่ติด 1 ใน 5 ในทุกๆ Session โดยในวันแรก ติดอยู่ในอันดับที่ 3 ของการทดสอบทำเวลาเร็วที่สุด 1’59.937 นาที วันที่สอง ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 1 ด้วยเวลา 1’58.897 นาที และวันสุดท้ายอยู่ในอันดับที่ 5 ด้วยเวลา 1’58.644 นาที หากมองไปที่อันดับก็ดูไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่นัก แต่อยากให้ดูกันที่เวลา เพราะมีการขยับขึ้นไปเรื่อยๆ และดูแล้วมีการพัฒนาที่ชัดเจนมากที่สุด

TUBkYy.jpg
“Cal Crutchlow” LCR Honda

อีกคนที่น่าจับตามองไม่น้อยก็คือ Cal Crutchlow ที่พึ่งจะหายจากอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในการแข่งขันที่สนาม Phillip Island ในฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งเจ้าตัวเองก็ไต่เวลาขึ้นมาจากวันแรกที่จบด้วยอันดับ 14 เวลา 2’.00.681 นาที ขยับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 5 ในวันที่สอง ด้วยเวลา 1’59.56 นาที และจบการทดสอบครั้งแรกด้วยอันดับที่ 6 ด้วยเวลา 1’59.022 นาที เช่นเดียวกับอีกหนึ่งนักแข่งทีม Honda ที่ทำเวลาได้เร็วแบบผิดหูผิดตา Takaaki Nakagami ที่ทำความเร็วรักษาอันดับติดหนึ่งในท๊อป 10 ได้ทั้งสาม Session โดยในวันแรกเจ้าตัวกดเวลาเข้ามาเป็นอันดับที่ 7 ด้วยเวลา 2’00.158 นาที วันที่สอง ร่วงลงไปอันดับที่ 10 แต่เวลากลับทำได้ดีขึ้นด้วยเวลา 1’598.966 นาที วันสุดท้ายขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 9 ด้วยเวลา 1’59.148 นาที

TUBw1b.jpg
“Takaaki Nakagami” LCR Honda Idemitsu

ส่วนนักแข่ง Rookie ที่น่าจับตามองมากที่สุด ก็คือ Francesso Bagnaia จากทีม Alma Parmac Ducati ที่ในช่วงสองวันแรกกำลังทำการปรับตัวให้เข้ากับรถแต่ก็ยังรักษาอันดับอยู่ในช่วงกลางๆ ของการทดสอบแล้วมาระเบิดฟอร์มเอาใน Session สุดท้าย ที่ขยับตัวพุ่งพรวดขึ้นมาจบที่อันดับที่สองด้วยเวลา 1’58.302 นาทีห่างจาก Danilo Petrucci รุ่นพี่จากทีม Mission Window Ducati เพียง 0.063 วินาทีเท่านั้น

Tjv6dg.jpg
“Hafizh Syahrin” KTM Tech3

เมื่อมีนักแข่งผลงานดีก็ต้องมีนักแข่งที่ผลงานน่าผิดหวัง ซึ่งผลงานที่น่าผิดหวังนี้อาจจะมีปัจจัยหลายๆ อย่างเข้ามาผสม ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนทีมใหม่ หรือรถแข่งรุ่นใหม่ อย่างเช่น Hafizh Syahrin นักแข่งอาเซียนหนึ่งดียวของรายการ ที่ในปีนี้เปลี่ยนจากการใช้งานเจ้า Yamaha YZR-M1 มาเป็น KTM RC16 ถึงแม้จะได้ทีมงาน Tech3 เดิมมาดูแลและทำงานให้ก็ยังทำผลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร โดยทั้งสามวันของการทดสอบ Syahrin ไม่สามารถทำเวลาได้ต่ำกว่า 2 นาทีได้เลยแตกต่างจากเพื่อนร่วมทีม Miguel Olivera ที่พึ่งจะขยับขึ้นมาใน MotoGP เป็นปีแรก แต่ก็สามารถกดเวลาให้ต่ำกว่า 2 นาที ได้ใน Session สุดท้ายของการทดสอบ

TjvCnn.jpg
“Miguel Oliveira” KTM Tech3

TUBfX1.jpg
“Marc Marquez” Repsol Honda

สำหรับการทดสอบครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ในวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์นี้ โดยการทดสอบครั้งสุดท้ายนี้น่าจะเป็นจังหวะที่บรรดาทีมแข่งจะเริ่มปล่อยของที่ตัวเองมี เพื่อเก็บข้อมูลทั้งหมดก่อนที่จะนำไปใช้ในการแข่งขันจริงในสนามเปิดฤดูกาลที่จะใช้สนาม Losail แห่งนี้เป็นสนามเปิดฤดูกาล สำหรับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตก็สามารถติดตามผลการทดสอบและข่าวสารการแข่งขันล่าสุดได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z9qw1N.gif
Z9qkYl.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif