สรุปผลการแข่งขัน HJC Helmet Grand Prix Deutchland การแข่งขัน MotoGP2019 สนามที่ 9 Sachsenring ประเทศเยอรมัน

นับว่าเป็นที่สุดของความเหนือเมื่อ Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัยของทีม Repsol Honda ยังคงโชว์ความเป็นราชาของสนามแห่งนี้ หลังจากที่กด Pole Position ไปได้ 10 ครั้งต่อเนื่อง และยังสามารถจบการแข่งขันแบบชนะรวด 10 ฤดูกาลซ้อนได้อีก สมกับฉายา King of Sachsenring ที่บรรดาสื่อตั้งไว้ให้เหลือเกิน

K70S0q.jpg

โดยการแข่งขัน HJC Helmet Grand Prix Deutchland นั้นเริ่มต้นรอบฝึกซ้อมกันมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา โดยการแข่งขันในครั้งนี้ ไม่มี Jorge Lorenzo นักบิดแชมป์โลก 5 สมัยของทีม Repsol Honda ที่ได้รับการบาดเจ็บบริเวณกระดูกสันหลัง ต้องพักรักษาตัว ซึ่งทางทีมก็ได้ส่ง Stefah Bradl นักแข่งทดสอบลงทำการแข่งขันในรายการนี้แทน ซึ่งผลจากการซ้อมทั้ง 4 รอบ และรอบการคัดเลือก ผลปรากฏว่า Marc Marquez ยังคงฟอร์มเหนือใคร ด้วยการคว้าตำแหน่ง Pole Position ไปครอง โดยการครองตำแหน่งในครั้งนี้เป็นสมัยที่ 10 ติดต่อกันในทุกะดับ และยังเป็นการคว้า Pole ครั้งที่ 57 ในอาชีพนักแข่ง ซึ่งหากในสนามต่อไป “เด็กระเบิด” สามารถคว้า Pole Position ได้อีกครั้ง ก็จะเทียบเท่ากับตำนานของทีม Honda อย่าง Mick Doohan

Kdj13l.jpg

ในรอบการแข่งขันสุดท้าย จังหวะออกสตาร์ทนั้น Marc Marquez ยังคงยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าจะเสียอันดับในช่วงแรกให้กับ Maverick Vinales แต่พอเข้าโค้งแรก Marquez ก็อาศัยจังหวะยกลึกกว่าใครและแบนเข้าโค้งคว้า Pole Shot ไปได้ และจังหวะต่อมาเจ้าตัวก็เริ่มต้นการหนี ด้วยการค่อยๆยื จนสามารถจบการแข่งขันด้วยชัยชนะแบบม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์สมัยที่ 10 ของสนามแห่งนี้ไปครองได้สำเร็จ ส่วนนักแข่งที่ต้องออกจากการแข่งขันไปเป็นคนแรกก็คือ Fabio Quartararo นักบิดหน้าใหม่ชาวฝรั่งเศส ที่ผลงานในช่วงซ้อมและคัดเลือกที่ผ่านมา จัดว่าพอที่จะสูสีกับ Marquez ได้ แต่ในจังหวะออกสตาร์ทจาก Grid ที่สองนั้นเจ้าตัวทำได้ไม่ค่อยดีนัก อันดับรูดไปอยู่ที่ 7 จนต้องเร่งตัวเองเพื่อไล่ผู้นำให้ทัน แต่ก็ต้องมาพลาดในโค้งที่ 3 ตั้งแต่รอบแรกของการแข่งขัน ทำให้เสียโอกาสในการเก็บแต้มสำคัญและหลังจากการล้มไปในครั้งนี้ เจ้าตัวก็ทำให้อาการบาดเจ็บที่ Arm Pump และหัวไหล่ นั้นเกิดกำเริบขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเจ้าตัวจะยังต้องพักรักษาตัวในช่วงพักการแข่งขัน 1 เดือนต่อจากนี้

K70zs8.jpg
K70dUf.jpg

ความสนุกของการแข่งขันกลับไปอยู่ที่การชิงอันดับที่สองระหว่าง Alex Rins , Maverick Vinales และ Cal Crutchlow ซึ่ง Rins นั้นพลาดท่าไปก่อนในรอบที่ 9 หลังจากพลิกเข้าโค้งขวาและตัวยางยังไม่มีการยึดเกาะที่ดี ทำให้เกิดอาการหน้าพับ ร่วงไปในโค้งที่ 11พลาดโอกาสในการเก็บคะแนนสะสมไปก่อน โดยเหลือเพียง Maverick Vinales และ Cal Crutchlow ที่เหลืออยู่ในกลุ่มนี้ แต่ด้วยสภาพร่างกายของ Crutchlow ที่พึ่งได้รับการบาดเจ็บจากการปั่นจักรยาน ทำให้ร่างกายไม่สมบูรณ์ 100% และการตั้ดสินใจเลือกยางหลังแบบ Medium ก็มีผลให้เจ้าตัวต้องประคองตัวเองในช่วงสองรอบสุดท้ายเพื่อตำแหน่งบนโพเดียมให้ได้ จึงปล่อยให้ Vinales เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่สองไปในการแข่งขัน

K70BT0.jpg
K709UP.jpg

ความมันอีกกลุ่มก็คือการลุ้นอันดับที่ 4 ของรถ 5 คัน ประกอบไปด้วย Andrea Dovizioso ,Danilo Petrucci ,Jack Miller ,Juan Mir และ Valentino Rossi ซึ่งทั้ง 5 คันนั้นเกาะติดกันมาตั้งแต่ช่วงกลางของการแข่งขัน โดยมีกลุ่มนำอย่าง 3 หนุ่ม Ducati Dovizioso ,Petrucci และ Miller ที่สลับกันนำ โดยมี Juan Mir ที่รอจังหวะชุลมุน เบียดแทรกขึ้นมาได้ในบางโอกาส แต่ท้ายที่สุดแล้วอันดับที่สี่ก็ตกเป็นของ Danilo Petrucci ที่รักษาไลน์ได้ดีกว่า เข้าเส้นชัยห่างจากอันดับที่ห้า Andreas Divizioso ไปเพียง -0.008 วินาทีเท่านั้น อันดับที่หกตกเป็นของ Jack Miller นักบิดทีมรองของ Paemac ซึ่งห่างจากอันดับที่ห้าเพียง +0.167 วินาทีเท่านั้น อันดับที่เจ็ดตกเป็นของ Juan Mir และอันดับที่แปดตกเป็นของ Valentino Rossi ตามลำดับ

K703NI.jpg
K704yR.jpg
K70fju.jpg
ผลการแข่งขัน HJC Helmet Grand Prix Deutchland

หลังจบการแข่งขันอันดับในตารางคะแนนสะสม ยังคงเป็น Marc Marquez ที่มีคะแนนสะสมนำโด่ง 185 คะแนน ตามมาด้วย Andreas Divizioso 127 คะแนน อันดับที่สาม Danilo Petrucci 121 คะแนน โดยที่อันดับที่สี่ Alex Rins ถึงแม้จะไม่มีแต้มในสนามนี้แต่ยังคงมีคะแนนสะสมที่ 101 คะแนนนำหน้าผู้ชนะอันดับที่สอง Maverick Vinales ที่มคะแนนสะสมอยู่ที่ 85 คะแนน ส่วน Cal Crutchlow ที่เก็บเพิ่มไปได้อีก 16 คะแนน อยู่ในอันดับที่ เก้า มี 67 คะแนน

K70hvZ.jpg
ตารางคะแนนสะมหลังจบการแข่งขันสนามที่ 9 

Kdjrjz.jpg

การแข่งขัน MotoGP2019 จะพักการแข่งขันกันประมาณหนึ่งเดือน แล้วจะกลับมาทำการแข่งขันที่สนาม Automodrome Bruno Circuit ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ในวันที่ 2-4 สิงหาคม โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไวและผลการแข่งขันได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
Z9qw1N.gif
Z8vqKP.jpg
ZvZ7kv.jpg