วิธีล้างรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง

ZDD9Qq.jpg

สวัสดีเพื่อนๆชาว Greatbiker ครับวันนี้ทีมงานมีเทคนิควิธีการล้างรถมอเตอร์ไซค์ของเราแบบง่ายๆ เพื่อให้รถคู่ใจของเราสะอาดสวยงามและไม่เป็นอันตรายต่อรถกันนะครับ จะมีอุปกรณ์และวิธีการอย่างไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลยครับ

สำหรับขั้นตอนแรกนั้นก็คือการเตรียมอุปกรณ์นะครับ สิ่งที่ต้องมีคือ

1.ฟองน้ำสำหรับล้างรถ

2.แท่งฟองน้ำที่สามารถล้างซอกเล็กๆได้

3.ถังน้ำ 2 ใบ

4.น้ำยาล้างรถทั่วไป หรือ น้ำยาล้างรถมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะจะดีที่สุดครับ

5.ผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดรถสะอาดหลายๆผืน

*ทางเลือกเพิ่มเติม 6. เครื่องเป่าลม สำหรับเป่าแห้งในขั้นตอนสุดท้าย

ZDAsou.jpg

วิธีการล้าง

1.ขั้นตอนแรกเราต้องเลือกล้างรถในที่ร่ม ไม่ควรล้างกลางแดดโดยตรงเพราะจะทำให้รถมีคราบน้ำได้

2.เตรียมน้ำสะอาดหนึ่งถัง และอีกถังเป็นน้ำ+น้ำยาล้างรถ ผสมกันในสัดส่วนที่พอเหมาะหรือที่ฉลากแนะนำ

3. เริ่มจากการราดน้ำ หรือใช้สายยางฉีดน้ำลงบนตัวรถ โดยห้ามใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงหรือ บีบปลายท่อน้ำให้มีแรงดันมากๆ เพราะนอกจากจะทำให้ตัวรถเป็นรอยแล้ว อาจจะทำให้อุปกรณ์ของตัวรถเสียหายได้

4.เมื่อรถชุ่มน้ำแล้วก็ให้เริ่มล้างจากด้านบนลงด้านล่างของตัวรถ โดยใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างรถและขัดเบาๆไปตามจุดต่างๆ ถ้ารถสกปรกมาก ควรล้างฟองน้ำในถังน้ำสะอาดบ่อยๆหลังจากขัดล้างบริเวณใดบริเวณหนึ่งแล้วเพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดฟองน้ำมากเกินไปจนทำให้เกิดรอย

*ข้อควรระวัง 1 ระหว่างล้างรถห้ามนำฟองน้ำไปวางที่พื้นเด็ดขาด เพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษดินหรือสิ่งสกปรกมาติด เพราะเมื่อนำไปเช็ดล้างอาจจะทำให้เกิดรอยได้

5.หลังจากเราเช็ดถูบริเวนด้านบนหมดแล้ว เราก็จะนำแท่งฟองน้ำปลายเล็กชุดน้ำยาและขัดล้างตามซอกเล็กต่างๆของตัวรถเช่น ก้านล้อ ขอบล้อ ขอท่อเป็นต้น

6.หลังจากที่เช็ดน้ำยาล้างรถจนทั่วแล้วเราก็ล้างน้ำยาออกด้วยการใช้สายยางฉีดน้ำและฟองน้ำที่ล้างน้ำยาออกแล้วเช็ดอีกรอบเพื่อความสะอาด

7.เมื่อล้างด้วยน้ำสะอาดเรียบร้อยแล้ว เราก็น้ำผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดรถที่แห้งและสะอาดเช็ดตัวรถเบาๆเพื่อซับน้ำออกทันทีจะช่วยให้ไม่เกิดคราบน้ำที่รถ เมื่อผ้าเปียกประมาณหนึ่งก็ให้เปลี่ยนผ้าแห้งผืนใหม่มาเช็ดทันที

*ทางเลือกเพิ่มเติม 8. เพื่อนๆที่มีเครื่องเป่าลมก็สามารถน้ำหัวเป่ามาเป่ารถได้เลยเพื่อไล่น้ำออกทันที หรืออาจจะใช้ผ้าแห้งช่วยซับด้วยก็ได้

9.หลังจากภายนอกตัวรถแห้งแล้ว ขอแนะนำให้เพื่อนๆสตาร์ทรถเพื่อไล่น้ำออกจากท่อและตรวจเช็คว่ารถทำงานได้ปกติดีหรือไม่หลังจากการล้าง

*ข้อควรระวัง 2 หลังจากล้างรถแล้วไม่ควรน้ำรถออกไปขับขี่เพื่อไล่น้ำ เพราะเมื่อรถยังไม่แห้งสนิทจะทำให้มีฝุ่นหรือเศษดินมาติดตัวรถนั้นเอง

สุดท้ายนี้ก็อยากให้เพื่อนๆได้นำเทคนิควิธีล้างรถนี้ไปลองปรับใช้กับรถสุดรักของเพื่อนๆดูนะครับ จะได้ช่วยให้รถดูใหม่ดูสวยงามเสมอไม่อายใคร และขอให้ขับขี่กันอย่างมีความสุขนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก MC Garage www.revzilla.com

 

 

R9B4iu.gif
เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
RoAHiu.gif
RoApwP.gif
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif