ล้ำไปอีก! กับสิทธิบัตรแอปพลิเคชันความปลอดภัยใหม่จาก Honda!

ZGmNjy.jpg

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนได้เข้าถึงคนส่วนมาก และได้มีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ทั้งการหาข้อมูล ข่าวสาร หรือความบันเทิงต่างๆ ซึ่งวันนี้ Honda ได้นำเสนอวิธีใหม่ๆในการใช้สมาร์ทโฟนของเราให้เข้ากับวีถีของไบค์เกอร์ จะเป็นอย่างไรนั้นลองติดตามกันได้เลยครับ

เป็นที่ชัดเจนว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในทุกวันนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว ด้วยการใช้เทคโนโลยีสมารท์โฟนที่มีในมือของทุกๆคนผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ เช่น การค้นหาเส้นทางผ่านระบบ GPS ซึ่งในสมัยก่อนนั้น ระบบนำทางเหล่านี้จะมีเฉพาะในรถทัวริ่งรุ่นใหญ่ๆเท่านั้น

และเมื่อเร็วๆนี้เอง Honda ได้จดสิทธิบัตรใหม่เกี่ยวกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ที่จะช่วยแจ้งเตือนอันตรายต่างๆขณะขับขี่แบบตามเวลาจริง หรือแบบเรียลไทม์  ซึ่งเป็นการนำภาพเรียลไทม์จากกล้องมาวิเคราะห์ถึงจุดที่อันตรายต่างๆบนท้องถนน ณ ขณะนั้น ซึ่งมันอาจจะดูไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ และอาจดูจะยุ่งยาก หากจะต้องติดตั้งมือถือให้หันกล้องหลังไปด้านหน้าตลอดเวลาเพื่อจับภาพเรียล์ไทม์ และมือถืออาจจะอยู่ในจุดที่ลดทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ลง

ZGmYy2.jpg

แต่สิ่งที่ทำให้แอปพลิเคชันนี้ได้แก้ปัญหาความยุ่งยากนี้ คือไอเดียการใช้ภาพจากกล้องหน้าของสมาร์ทโฟนเองจับภาพถนนด้านหน้ารถผ่านเงาที่สะท้องจากชิลด์ของหมวกกันน๊อค ขณะที่ติดตั้งมือถือไว้แบบปกติบริเวณแผงควบคุม หรือแฮนเดิ้ลบาร์ของรถ ซึ่งจะช่วยให้สมาร์ทโฟนไม่ไปบดบังทัศนวิสัยของผู้ขับขี่เสียงเอง โดยจุดประสงค์หลักของระบบนี้คือการที่โปรแกรมจะสามารถแยกแยะเงาสะท้อนภาพด้านหน้าของรถออกจากภาพด้านหลังรถของเราได้ เพื่อนำภาพสะท้อนที่เห็นไปวิเคราะห์ต่อถึงจุดเสี่ยงต่างๆ และแจ้งเตือเราผ่านหน้าจออีกทีหนึ่ง

ZGm4T1.jpg

ในส่วนของคำอธิบายเพิ่มเติมของสิทธิบัตรนี้ ได้พูดถึงการทำงานของแอปพลิเคชันไว้คร่าวๆว่า สามารถเชื่อมต่อกับตัวรถได้ เช่นระบบเซ็นเซอร์ของรถ หรือแม้แต่หน้าจอขนาดเล็กในหมวกกันน๊อค หรือเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อรับส่งข้อมูลกับเซิฟเวอร์ระยะไกล ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการอธิบายเพิ่มเติมเผื่อการใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีในอนาคตอันใกล้นี้

ซึ่งทั้งหมดนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นแอปพลิเคชันที่ยังต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกมากเพื่อเอาชนะข้อจำกัดต่างๆ แต่ถ้าหากวันหนึ่งแอปพลิเคชันนี้สามารถใช้งานได้จริงขึ้นมาละก็ คงจะเป็นโฉมหน้าใหม่ของระบบความปลอดภัยในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก www.bennetts.co.uk MrDarknemo06

R9B4iu.gif
เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
RoAuhz.gif
RoAjSD.gif
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif