รีวิว ลองเอา New Honda ADV150 ไป “ลุย” ทางฝุ่นดู จะเป็นยังไงบ้าง?!!

รีวิว Honda ADV150

สำหรับรถที่กำลังเป็นกระแสอยู่มากที่สุดคันหนึ่งในประเทศไทยตอนนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น New Honda ADV150 สกู๊ตเตอร์ในแนวสตรีทแอดเวนเจอร์ ที่มียอดขายที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะรู้จักกันกับรายละเอียดและแนวทางของตัวรถกันไปพอสมควรแล้ว รวมไปถึงรีวิวการใช้งานในท้องถนนแบบปกติด้วย ครั้งนี้ทาง GreatBiker เลยขอนำมันมาทดสอบขับขี่ในทางฝุ่นดูบ้างครับ ว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้าง จะวิ่งได้ดีขนาดไหน กับรถที่ถูกพรีเซ็นต์ว่าสามารถวิ่งได้หลากหลายเส้นทางอย่างนี้?!

รีวิว Honda ADV150 ทดสอบ

สำหรับ New Honda ADV150 นั้น มีเครื่องยนต์ขนาด 149.3cc 4 จังหวะ SOHC 1 ลูกสูบ จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ให้แรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 14.5 PS ที่ 8,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดนั้นจะอยู่ที่ 13.8 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน V-Matic เกียร์เป็นแบบอัตโนมัติ

รีวิว Honda ADV150 ช่วงล่าง

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นเลยก็คือในเรื่องของระบบกันเสือนด้านหลังแบบ Twin Sub-Tank ของ Showa ซึ่งมันเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้รถคันนี้สามารถลุยได้มากกว่ารถปกติ รวมไปถึงการออกแบบความสูงใต้ท้องรถ และโช๊คอัพด้านหน้าให้มีระยะห่างกับพื้นมากเป็นพิเศษ เพื่อให้เราสามารถขับขี่ผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้ดีขึ้นกว่ารถสกู๊ตเตอร์ทั่วๆ ไป

รีวิว Honda ADV150 โช๊คอัพ

รีวิว Honda ADV150 ทดสอบ LED

ส่วนของฟีเจอร์อื่นๆ นั้นก็จะมีในเรื่องของระบบไฟ Full LED รอบคัน ที่มาพร้อมกับระบบไฟ Daytime Running Light (DRL) สำหรับส่องสว่างเวลารถวิ่งในตอนกลางวัน และระบบ Emergency Stop Signal (ESS) ระบบสัญญาณไฟกระพริบอัตโนมัติด้านท้าย เมื่อรถเบรกแบบกระทันหัน ระบบ Honda Smart Key System ที่สามารถระบุตำแหน่งของรถ มีสัญญาณกันขโมย พร้อมชุดควบคุมการทำงาน มีระบบ Power Charge In Console Box ในช่องเก็บของด้านหน้า ทำให้เราสามารถชาร์จอุปกรณ์อิเลคทรอนิกได้ หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LCD เต็มรูปแบบ บอกค่าต่างๆ อย่างครบครัน รวมไปถึงช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ 28 ลิตร และระบบ Seat Stopper ช่วยล็อกเบาะนั่งขณะเปิด และระบบ Idling Stop ที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน

รีวิว ADV150

แฮนด์รถแบบ Tapered Bar สำหรับรถในแนวแอดเวนเจอร์ กระจกบังลมด้านหน้าที่สามารถปรับความสูงได้ 2 ระดับด้วยกัน ยางรถแบบ Dual Propose กึ่งทางเรียบกึ่งวิบาก ดิสก์เบรกหน้าและหลังแบบทรงคลื่น เพื่อการระบายความร้อนที่ดีกว่า ทำงานร่วมกับระบบเบรก ABS

รีวิว Honda ADV150 การขับขี่

รีวิว Honda ADV150 ทางฝุ่น

สำหรับการทดสอบขับขี่ในทางฝุ่นนั้น เส้นทางที่เราเลือกใช้จะเป็นทางที่ฝุ่นไม่ถึงกับลึกมากจนเกินไปนัก แต่ก็มีความลื่นกันพอประมาณให้ได้ฟีลลิ่งที่แตกต่างไปจากถนนปกติอย่างแน่นอน รวมไปถึงมีความขรุขระในบางช่วง และมีหลุมมีบ่อให้ได้ลองวิ่งกัน กับทางชันๆ ที่เอาไว้ใช้ทดสอบพละกำลังของตัวรถคันนี้ ว่ามันจะไปได้ดีแค่ไหน ซึ่งจริงๆ แล้วเส้นทางแบบนี้เราก็สามารถหาได้ในหลายๆ พื้นที่ของประเทศไทยเรา

รีวิว Honda ADV150 ทางดิน

สำหรับยางที่ติดมากับตัวรถ ที่เป็นแบบกึ่งวิบากกึ่งทางเรียบ หรือที่บางคนเรียกมันว่ายางเอนกประสงค์นั้น ถือว่าเป็นปัจจัยแรกที่สำคัญ สำหรับการขับขี่ในเส้นทางลักษณะนี้ ทดสอบแล้วพบว่ามันสามารถยึดเกาะได้ดีตามที่คาดไว้เลยครับ ในการตะกุยพื้นบางจุดที่เม็ดดินนั้นร่วนหลุดออกมาจากพื้นผิว ก็ยังสามารถวิ่งรูดไปได้โดยที่ตัวรถไม่เสียอาการแต่อย่างใด

รีวิว Honda ADV150 ไต่เขา

และสำหรับอีกหนึ่งประเด็นที่สำคัญเอามากๆ ก็คือ ระบบช่วงล่างของตัวรถ โดยเฉพาะ Sub-Tank ด้านหลังที่ติดมาให้นั้น สามารถช่วยซับแรงสะเทือนจากพื้นแบบไม่เรียบๆ อย่างนี้ ให้ไม่ส่งความสะท้านมาถึงตัวของผู้ขับขี่มากนัก โดยเฉพาะบริเวณข้อมือ, สะโพกและขา ที่รู้สึกถึงความสั่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตรงนี้ถือว่าเป็นข้อดีเอามากๆ ที่ทางผู้ออกแบบคำนึงถึงการใช้งานในลักษณะนี้แบบจริงจัง ทำให้เราขับขี่ในทางฝุ่นทางขรุขระอย่างต่อเนื่องได้ยาวๆ โดยไม่ปวดล้ามากนัก

รีวิว Honda ADV150 อัตราเร่ง

สำหรับอัตราเร่งของตัวรถนั้น ขอลองเทียบง่ายๆ กับทาง PCX150 ที่ถือว่ามีพื้นฐานเดียวกัน พบว่า ADV150 มีอัตราเร่งในช่วงของการออกตัวที่ดีกว่าแบบค่อนข้างชัดเลยทีเดียว ทำให้การกระแทกคันเร่งแบบกระทันหัน เพื่อทำการไต่ขึ้นเนินหรือว่าทางชันๆ สามารถทำได้ทันที ไม่ต้องหาระยะวิ่งตัวรถเพื่อส่งขึ้นแต่อย่างใด แต่มันก็ยังคงมีข้อจำกัดของรถออโตเมติกในคลาส 150cc กันอยู่ ซึ่งหากว่าทางชันมากๆ จริงๆ ก็คงต้องวางแผนก่อนไต่เนินกันให้ดี อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างของการเร่งเครื่องรถคันนี้ก็คือ ความนุ่มนวลและนิ่งในการออกตัว ตัวรถไม่ได้มีอาการสั่นในย่านความเร็วต่ำแต่อย่างใด

รีวิว Honda ADV150 เบรก

สำหรับระบบเบรกของ ADV150 นั้น ABS จะมีการติดตั้งมาให้แต่ด้านหน้าเท่านั้น ถ้าเราเบรกแบบฉุกเฉินก็ถือว่าตอบสนองได้ดี สามารถเรียนรู้เพื่อกะระยะการเบรกได้ไม่ยาก ส่วนด้านหลังที่เป็นดิสก์เบรกแบบไม่มี ABS ตรงนี้หลายๆ คนที่อยากจะสไลด์เข้าโค้ง (Power Slide) นั้นน่าจะชอบกัน ซึ่งความจริงแล้วการขับขี่ในเส้นทางแบบไม่เรียบมากนักอย่างนี้ ก็ถือว่ามีโอกาสได้ใช้อยู่พอสมควรเหมือนกัน

รีวิว Honda ADV150 ABS

รีวิว Honda ADV150 ทางชัน

มิติของตัวรถถือว่าค่อนข้างกระชับ แม้ว่าเราจะดูจากภายนอกเหมือนกับว่าชุดแฟริ่งมันจะใหญ่โต แต่น้ำหนักตัวโดยรวมก็หนักกว่า PCX ไปแค่เล็กน้อยเท่านั้น ทำให้ยังคงความคล่องตัวสำหรับการพลิกรถในที่แคบๆ หรือการจูงการเข็นรถ แต่ความสูงที่เพิ่มขึ้นมาอย่างที่เราเกริ่นกันไปแล้ว คนที่ตัวไม่สูงมากก็คงจะต้องฝึกกันให้เคยชินก่อน สำหรับการเอาขาลงเพื่อจอดรถ ในส่วนของการบาลานซ์ตัวรถนั้นทำได้ดีเอามากๆ จุดศูนย์ถ่วงอยู่ต่ำค่อนข้างเทมาทางด้านหน้า ทำให้เป็นธรรมชาติกับท่าทางในการขับขี่ของเรา

รีวิว Honda ADV150 ราคา

รีวิว Honda ADV150 ความคุ้มค่า

ภาพรวมของการทดสอบ New Honda ADV150 ในเส้นทางฝุ่นและทางขรุขระนั้น พบว่าตัวรถคันนี้สามารถวิ่งได้ดีกว่ารถมอเตอร์ไซค์แบบออโตเมติกทั่วๆ ไปแบบเห็นได้ชัดเจน โดดเด่นในเรื่องของระบบช่วงล่างที่ช่วยในการขับขี่ลักษณะแบบนี้ได้มากๆ เลยทีเดียว สมกับที่ทางผู้ผลิตได้พยายามนำเสนอในจุดนี้ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องบอกว่า มันคงไม่สามารถจะไปลุยแบบหนักๆ กว่านี้ อย่างพวกทางดินสไลด์โหดๆ ทางโคลนลึกๆ ทางแบบกองหินใหญ่ๆ หนาๆ ได้ดีเท่ากับพวกรถวิบากเต็มตัวแน่นอน ด้วยลักษณะการออกแบบที่ยังมีความก้ำกึ่งระหว่างรถที่ใช้งานในเมือง ในชีวิตประจำวันบนท้องถนนปกติ และสามารถนำไปลุยได้ในระดับหนึ่ง อย่างเช่นเส้นทางที่เราทดสอบกันในครั้งนี้ หรือแม้แต่ทางปกติๆ แต่ถนนบ้านเราก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าบางเส้นนั้น มีทั้งหลุมทั้งบ่อ หรือคลื่นถนนที่ไม่เรียบ ตรงนี้ถือว่ามีประโยชน์เอามากๆ เพราะรถคันนี้สามารถวิ่งรูดผ่านไปได้สบายๆ อย่างแน่นอน เรียกได้ว่าไม่ต้องไปหาทางดินทางฝุ่นแอดเวนเจอร์กัน เอาแค่ถนนทั่วๆ ไปบางทีก็ต้องได้แอดเวนเจอร์กันแล้ว ตรงนี้แหละสิ่งที่ ADV150 คันนี้จะตอบโจทย์มากที่สุด

รีวิว Honda ADV150 ออกตัว

ด้วยรถในท้องตลาดบ้านเราทุกวันนี้ ในเรทราคาที่ต่ำกว่า 1 แสนบาท หากจะมองหารถมอเตอร์ไซค์สักคัน ที่สามารถขี่ใช้งานในเมืองได้ดี และยังสามารถเอาไปขี่ท่องเที่ยวออกทริปวันหยุดกันในสุดสัปดาห์ รวมไปถึงเปิดโอกาสให้เราได้ทดลองไปวิ่งในเส้นทางใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยมีโอกาสได้ลองกันในรถแบบทั่วๆ ไป New Honda ADV150 ก็ถือว่าเป็นรถที่น่าสนใจในเบอร์ต้นๆ สำหรับกลุ่มนี้อย่างแน่นอน สำหรับราคาของ New Honda ADV150 นั้นจะอยู่ที่ 97,900 บาท

รีวิว Honda ADV150 แต่ง

ขอขอบคุณทาง A.P. Honda ที่เอื้อเฟื้อรถในการทดสอบครั้งนี้ ในโอกาสหน้าทางเราจะมีรีวิวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่นๆ มาฝากกันอีกอย่างแน่นอน รอติดตามกันได้ครับ

ig1RGQ.jpg

ig14F0.jpg

v9Oy8I.gif