Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

รีวิว GPX POPz 125 ทดสอบขับขี่จริง รถครอบครัวคันแรกของทางค่าย

GPX POPz 125

ถือว่าเป็นก้าวที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว สำหรับ GPX POPz 125 ซึ่งนับว่าเป็นรถแนวครอบครัวจริงๆ คันแรกของทางค่ายสัญชาติไทยรายนี้ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มตลาดที่กว้างมากที่สุดในประเทศไทย จากที่ก่อนหน้านี้ทางค่ายมักจะเน้นการทำตลาดในแนวทางที่เฉพาะไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสปอร์ต หรือกลุ่มคลาสสิคเป็นหลัก เราลองมาดูด้วยกันเลยว่าเจ้า POPz 125 คันนี้จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

รีวิว GPX POPz 125

ก่อนอื่นเลยเราคงต้องมาทำความรู้จักกับแนวทางของตัวรถคันนี้กันก่อน GPX POPz 125 นั้นมีพื้นฐานการออกแบบมาจากรถในแนว Moped หรือที่เรียกกันอย่างคุ้นหูในบ้านเราว่า รถครอบครัวแบบมีบังลม แต่ตัวรถของ POPz 125 นั้นเสริมความทันสมัยเข้าไปด้วยดีไซน์ไฟ LED ทั้งด้านหน้าและหลังตัวรถ ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมไปถึงสีสันและลวดลายในการออกแบบตัวรถ กับโลโก้ POPz แบบปั้มนูน ทำให้ภาพรวมของตัวรถนั้น ดูน่ารักสดใส ฉีกนิยามของรถครอบครัว ที่บางคนอาจจะมองว่าสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น

GPX POPz 125 ทดสอบขับขี่

ในส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้นเป็นแบบอนาล็อกกึ่งดิจิตอล พร้อมไฟบอกตำแหน่งเกียร์ เบาะนั่งเป็นแบบ 2 ตอนแยก โมเดิร์นซีท ที่เรียกได้ว่าออกแบบมาเอาใจคนที่ชอบแต่งรถ เพราะเบาะด้านหลังสามารถถอดออกได้ ในขณะที่ระบบกุญแจเป็นแบบชัตเตอร์คีย์เพื่อเสริมความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น ระบบช่วงล่างของตัวรถนั้น จะใช้ระบบกันสะเทือนหน้าแบบโช๊คเทเลสโคปิก ส่วนด้านหลังเป็นแบบทวินโช๊คคู่ ที่สามารถปรับได้สำหรับการขี่คนเดียวหรือมีคนซ้อน  ล้อแม็กจะเป็นขอบ 17 นิ้วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ยางหน้าจะมีขนาด 60 ส่วนด้านหลัง 70 ระบบเบรกจะเป็นดิสก์เบรกด้านหน้า และดรัมเบรกด้านหลัง ท่อไอเสียมีการใส่แผ่นกันความร้อนมาให้ด้วย

GPX POPz 125 ช่วงล่าง

สำหรับสเปคของเครื่องยนต์นั้น จะมีขนาด 125cc แบบ 1 สูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยอากาศ และจ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด GPX-FI ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 4 สปีด สามารถสตาร์ทรถได้ทั้งมือและเท้า ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิงจะอยู่ที่ 4 ลิตรด้วยกัน ในขณะที่น้ำหนักของตัวรถนั้นจะอยู่ที่ 99 กก. ซึ่งถือว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียว ความสูงจากพื้นรถถึงเบาะจะมีขนาด 760 mm. ด้วยกัน

ทดสอบขับขี่ GPX POPz 125

GPX POPz 125 ขับขี่

สำหรับท่านั่งในการขับขี่ของ GPX POPz 125 นั้น ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของรถในแนวนี้ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับทุกสรีระ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงทุกๆ วัย ด้วยการออกแบบเบาะนั่งที่ไม่สูงมากนัก ตัวรถมีความคล่องตัวสูง สามารถมุดในเมืองและซอกแซกในการจราจรที่ติดขัดได้ไม่ยาก การออกตัวทำได้ดีเลยทีเดียว เพราะไม่มีอาการสะท้านของเครื่องยนต์กับชุดแฟริ่งแต่อย่างใด มีอัตราเร่งที่ดี ด้วยน้ำหนักตัวรถที่ค่อนข้างเบา กับความจุเครื่องยนต์พิกัด 125cc ทำให้จังหวะการเร่งแซงแบบกระทันหันมั่นใจมากยิ่งขึ้น สำหรับการต่อเกียร์นั้นก็ถือว่าไหลลื่น ไม่มีจังหวะสะดุดแต่อย่างใด

GPX POPz 125 อัตราเร่ง

สำหรับการวิ่งทดสอบด้วยความเร็วแบบเต็มกำลังของตัวรถนั้น การไต่ความเร็วจาก 0 ถึง 80 กม./ชม. นั้นสามารถทำได้ดีมาก ซึ่งก็ถือว่าเป็นความเร็วมาตรฐาน ที่เราจะได้ใช้กันจริงๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ความเร็วหลังจากนี้หากต้องการจะให้มันต่อเนื่อง เราจะต้องใช้การเลี้ยงรอบเครื่องเข้าช่วย และเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมกับจังหวะตั้งแต่แรก ซึ่งความเร็วในการขับขี่ที่ประมาณ 100 กว่าๆ นั้น ตัวรถยังคงให้ความเสถียรและมั่นใจอยู่ ไม่มีอาการสั่นของเครื่องยนต์หรือชุดแฟริ่งให้เรารู้สึกแต่อย่างใด ดังนั้นมันจึงสามารถนำไปออกทริปในระยะทางกลางๆ ได้อย่างสบายๆ ด้วย

GPX POPz 125 ความคล่องตัว

ระบบช่วงล่างนั้นถูกเซ็ทมาให้อยู่ในระดับกลางๆ ไม่แข็งหรือว่าอ่อนจนเกินไป ซึ่งก็ถือว่าเหมาะสมสำหรับรถแนวนี้ ที่เน้นการใช้งานแบบทั่วๆ ไปเป็นหลัก แต่หากจะเข้าโค้งแบบแรงๆ ก็ยังถือว่าเอาอยู่ บวกกับยางรถที่ติดรถมานั้น ก็เกาะถนนได้ดีทีเดียว ส่วนเรื่องของการเบรกนั้น ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ด้วยดิสก์เบรกด้านหน้าและดรัมเบรกด้านหลัง กับความเร็วในการขับขี่ที่ไม่ได้สูงมากนักอยู่แล้ว ถือว่าเอาอยู่สบายๆ บาลานซ์ของตัวรถออกแบบมาได้ดี ไม่ค่อนไปในส่วนใดส่วนหนึ่งมากเกินไป ทำให้การพลิกหรือการมุดรถนั้น สามารถทำความคุ้นเคยกับร่างกายของเราได้เร็ว อัตตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงจากที่ลองวัดดูจากการขับขี่โดยทั่วๆ ไป ในสภาพการจรารที่แตกต่างกันนั้น จะตกอยู่ที่ประมาณ 45 – 47 กม./ ลิตร (ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบต่างๆ ) ซึ่งถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว สำหรับเครื่องในพิกัด 125cc ที่เกิดมาเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลักอย่างนี้

บทสรุปของ GPX POPz 125

ราคา GPX POPz 125

ด้วยการที่ทางค่าย GPX นั้นตั้งใจที่จะให้เจ้า POPz 125 คันนี้มาเติมเต็มช่องว่างทางการตลาดของทางค่าย มันเลยถูกเซ็ทราคามาเพียงแค่ 41,500 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สามารถจับต้องกันได้ง่ายๆ งานประกอบกับวัสดุที่ใช้ก็ถือว่าได้มาตรฐาน ซึ่งหากจะมีข้อสังเกตบ้างก็อาจจะมีแค่เรื่องของหนังเทียมหุ้มเบาะรถ ที่ดูจะย่นง่ายไปนิดเท่านั้นเอง นอกนั้นสิ่งที่โดดเด่นของตัวรถก็คือในเรื่องของงานดีไซน์ ที่ทำให้รถแนวครอบครัวอย่างนี้ ดูทันสมัยและน่ารักมากยิ่งขึ้น และในแง่ของการขับขี่นั้นก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว

GPX POPz 125 ภาพรวม

GPX POPz 125 นั้นเปิดตัวมาอยู่ด้วยกัน 5 สี ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่กลุ่ม Luxury style สีแดง และ สีขาว กับกลุ่ม Fashion style สีส้ม สีชมพู และสีฟ้า เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถไปสัมผัสกับตัวเป็นๆ ได้ที่โชว์รูม GPX ทั่วประเทศ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง GPX Thailand และร้านตรีธวัฒน์มอเตอร์ไบค์ เชียงใหม่ ที่เอื้อเฟื้อรถสำหรับการทดสอบในครั้งนี้ แล้วพบกันใหม่ในการรีวิวรถรุ่นต่อไปจากทาง GreatBiker ได้ในโอกาสหน้าครับ

เรื่องยอดนิยม