รีวิว GPX POPz 125 ทดสอบขับขี่จริง รถครอบครัวคันแรกของทางค่าย

GPX POPz 125

ถือว่าเป็นก้าวที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว สำหรับ GPX POPz 125 ซึ่งนับว่าเป็นรถแนวครอบครัวจริงๆ คันแรกของทางค่ายสัญชาติไทยรายนี้ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มตลาดที่กว้างมากที่สุดในประเทศไทย จากที่ก่อนหน้านี้ทางค่ายมักจะเน้นการทำตลาดในแนวทางที่เฉพาะไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสปอร์ต หรือกลุ่มคลาสสิคเป็นหลัก เราลองมาดูด้วยกันเลยว่าเจ้า POPz 125 คันนี้จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

รีวิว GPX POPz 125

ก่อนอื่นเลยเราคงต้องมาทำความรู้จักกับแนวทางของตัวรถคันนี้กันก่อน GPX POPz 125 นั้นมีพื้นฐานการออกแบบมาจากรถในแนว Moped หรือที่เรียกกันอย่างคุ้นหูในบ้านเราว่า รถครอบครัวแบบมีบังลม แต่ตัวรถของ POPz 125 นั้นเสริมความทันสมัยเข้าไปด้วยดีไซน์ไฟ LED ทั้งด้านหน้าและหลังตัวรถ ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมไปถึงสีสันและลวดลายในการออกแบบตัวรถ กับโลโก้ POPz แบบปั้มนูน ทำให้ภาพรวมของตัวรถนั้น ดูน่ารักสดใส ฉีกนิยามของรถครอบครัว ที่บางคนอาจจะมองว่าสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น

GPX POPz 125 ทดสอบขับขี่

ในส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้นเป็นแบบอนาล็อกกึ่งดิจิตอล พร้อมไฟบอกตำแหน่งเกียร์ เบาะนั่งเป็นแบบ 2 ตอนแยก โมเดิร์นซีท ที่เรียกได้ว่าออกแบบมาเอาใจคนที่ชอบแต่งรถ เพราะเบาะด้านหลังสามารถถอดออกได้ ในขณะที่ระบบกุญแจเป็นแบบชัตเตอร์คีย์เพื่อเสริมความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น ระบบช่วงล่างของตัวรถนั้น จะใช้ระบบกันสะเทือนหน้าแบบโช๊คเทเลสโคปิก ส่วนด้านหลังเป็นแบบทวินโช๊คคู่ ที่สามารถปรับได้สำหรับการขี่คนเดียวหรือมีคนซ้อน  ล้อแม็กจะเป็นขอบ 17 นิ้วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ยางหน้าจะมีขนาด 60 ส่วนด้านหลัง 70 ระบบเบรกจะเป็นดิสก์เบรกด้านหน้า และดรัมเบรกด้านหลัง ท่อไอเสียมีการใส่แผ่นกันความร้อนมาให้ด้วย

GPX POPz 125 ช่วงล่าง

สำหรับสเปคของเครื่องยนต์นั้น จะมีขนาด 125cc แบบ 1 สูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยอากาศ และจ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด GPX-FI ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 4 สปีด สามารถสตาร์ทรถได้ทั้งมือและเท้า ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิงจะอยู่ที่ 4 ลิตรด้วยกัน ในขณะที่น้ำหนักของตัวรถนั้นจะอยู่ที่ 99 กก. ซึ่งถือว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียว ความสูงจากพื้นรถถึงเบาะจะมีขนาด 760 mm. ด้วยกัน

ทดสอบขับขี่ GPX POPz 125

GPX POPz 125 ขับขี่

สำหรับท่านั่งในการขับขี่ของ GPX POPz 125 นั้น ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของรถในแนวนี้ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับทุกสรีระ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงทุกๆ วัย ด้วยการออกแบบเบาะนั่งที่ไม่สูงมากนัก ตัวรถมีความคล่องตัวสูง สามารถมุดในเมืองและซอกแซกในการจราจรที่ติดขัดได้ไม่ยาก การออกตัวทำได้ดีเลยทีเดียว เพราะไม่มีอาการสะท้านของเครื่องยนต์กับชุดแฟริ่งแต่อย่างใด มีอัตราเร่งที่ดี ด้วยน้ำหนักตัวรถที่ค่อนข้างเบา กับความจุเครื่องยนต์พิกัด 125cc ทำให้จังหวะการเร่งแซงแบบกระทันหันมั่นใจมากยิ่งขึ้น สำหรับการต่อเกียร์นั้นก็ถือว่าไหลลื่น ไม่มีจังหวะสะดุดแต่อย่างใด

GPX POPz 125 อัตราเร่ง

สำหรับการวิ่งทดสอบด้วยความเร็วแบบเต็มกำลังของตัวรถนั้น การไต่ความเร็วจาก 0 ถึง 80 กม./ชม. นั้นสามารถทำได้ดีมาก ซึ่งก็ถือว่าเป็นความเร็วมาตรฐาน ที่เราจะได้ใช้กันจริงๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ความเร็วหลังจากนี้หากต้องการจะให้มันต่อเนื่อง เราจะต้องใช้การเลี้ยงรอบเครื่องเข้าช่วย และเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมกับจังหวะตั้งแต่แรก ซึ่งความเร็วในการขับขี่ที่ประมาณ 100 กว่าๆ นั้น ตัวรถยังคงให้ความเสถียรและมั่นใจอยู่ ไม่มีอาการสั่นของเครื่องยนต์หรือชุดแฟริ่งให้เรารู้สึกแต่อย่างใด ดังนั้นมันจึงสามารถนำไปออกทริปในระยะทางกลางๆ ได้อย่างสบายๆ ด้วย

GPX POPz 125 ความคล่องตัว

ระบบช่วงล่างนั้นถูกเซ็ทมาให้อยู่ในระดับกลางๆ ไม่แข็งหรือว่าอ่อนจนเกินไป ซึ่งก็ถือว่าเหมาะสมสำหรับรถแนวนี้ ที่เน้นการใช้งานแบบทั่วๆ ไปเป็นหลัก แต่หากจะเข้าโค้งแบบแรงๆ ก็ยังถือว่าเอาอยู่ บวกกับยางรถที่ติดรถมานั้น ก็เกาะถนนได้ดีทีเดียว ส่วนเรื่องของการเบรกนั้น ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ด้วยดิสก์เบรกด้านหน้าและดรัมเบรกด้านหลัง กับความเร็วในการขับขี่ที่ไม่ได้สูงมากนักอยู่แล้ว ถือว่าเอาอยู่สบายๆ บาลานซ์ของตัวรถออกแบบมาได้ดี ไม่ค่อนไปในส่วนใดส่วนหนึ่งมากเกินไป ทำให้การพลิกหรือการมุดรถนั้น สามารถทำความคุ้นเคยกับร่างกายของเราได้เร็ว อัตตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงจากที่ลองวัดดูจากการขับขี่โดยทั่วๆ ไป ในสภาพการจรารที่แตกต่างกันนั้น จะตกอยู่ที่ประมาณ 45 – 47 กม./ ลิตร (ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบต่างๆ ) ซึ่งถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว สำหรับเครื่องในพิกัด 125cc ที่เกิดมาเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลักอย่างนี้

บทสรุปของ GPX POPz 125

ราคา GPX POPz 125

ด้วยการที่ทางค่าย GPX นั้นตั้งใจที่จะให้เจ้า POPz 125 คันนี้มาเติมเต็มช่องว่างทางการตลาดของทางค่าย มันเลยถูกเซ็ทราคามาเพียงแค่ 41,500 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สามารถจับต้องกันได้ง่ายๆ งานประกอบกับวัสดุที่ใช้ก็ถือว่าได้มาตรฐาน ซึ่งหากจะมีข้อสังเกตบ้างก็อาจจะมีแค่เรื่องของหนังเทียมหุ้มเบาะรถ ที่ดูจะย่นง่ายไปนิดเท่านั้นเอง นอกนั้นสิ่งที่โดดเด่นของตัวรถก็คือในเรื่องของงานดีไซน์ ที่ทำให้รถแนวครอบครัวอย่างนี้ ดูทันสมัยและน่ารักมากยิ่งขึ้น และในแง่ของการขับขี่นั้นก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว

GPX POPz 125 ภาพรวม

GPX POPz 125 นั้นเปิดตัวมาอยู่ด้วยกัน 5 สี ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่กลุ่ม Luxury style สีแดง และ สีขาว กับกลุ่ม Fashion style สีส้ม สีชมพู และสีฟ้า เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถไปสัมผัสกับตัวเป็นๆ ได้ที่โชว์รูม GPX ทั่วประเทศ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง GPX Thailand และร้านตรีธวัฒน์มอเตอร์ไบค์ เชียงใหม่ ที่เอื้อเฟื้อรถสำหรับการทดสอบในครั้งนี้ แล้วพบกันใหม่ในการรีวิวรถรุ่นต่อไปจากทาง GreatBiker ได้ในโอกาสหน้าครับ

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuJkO9.gif
CuJw6a.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg