Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

รีวิว GPX MAD 300 ขับขี่จริง หัวฉีด หม้อน้ำ ดิสก์หน้าคู่ ในราคาเอื้อมถึง!

รีวิว GPX MAD 300

GPX MAD 300 ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญมากๆ ของทางแบรนด์ไทยอย่าง GPX ที่ครั้งนี้ทำรถในพิกัดความจุมากที่สุดเท่าที่เคยทำมา และมีไฮไลท์สำคัญอย่างการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ด้วยหม้อน้ำ พร้อมกับดีไซน์ตัวรถสไตล์ Sport Naked Custom มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเอามากๆ ทำให้ได้รับความสนใจจากบรรดาไบค์เกอร์ในประเทศไทยเป็นอย่างดี ครั้งนี้ทาง GreatBiker ก็ขออาสานำรถคันนี้มารีวิวให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันตามแบบฉบับของเรา อย่ารอช้าไปลุยกันเลย!

รีวิว GPX MAD 300 ขับขี่จริง

รีวิว GPX MAD 300 เครื่องยนต์

GPX MAD 300 นั้นใช้เครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ DOHC ขนาด 292.4 cc 1 สูบ ซึ่งถือว่าเป็นความจุสูงที่สุดของทางค่ายในขณะนี้ อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 11:1 จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด (EFI) จาก Bosch  ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำพร้อมกับครอบเครื่องด้านล่าง ตัวรถขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 ระดับ สตาร์ทมือ โครงสร้างของตัวรถนั้นเป็นแบบโครงถัก Trellis Frame เบาะนั่งเป็นแบบ 2 ตอนยกระดับ แฮนด์รถนั้นจะเป็นแบบแฮนด์บาร์ ที่ยกสูงขึ้นมา ท่อไอเสียเป็นแบบปลายเดี่ยวดีไซน์สปอร์ต ถังน้ำมันจุมาให้อยู่ที่ 15.1 ลิตร น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 157 กก.

รีวิว GPX MAD 300 ไฟ LED

รีวิว GPX MAD 300 ไฟท้าย

ระบบไฟด้านหน้าของ GPX MAD 300 นั้นเป็นแบบ LED ขนาดใหญ่ ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับไฟเลี้ยวแบบ LED U Light ดีไซน์ และไฟท้ายแบบ LED เช่นเดียวกัน เรือนไมล์จะเป็นแบบ Full LCD ดิจิตอลเต็มรูปแบบ แสดงผลอย่างครบครัน พร้อมช่องต่อ USB ในขณะที่ระบบช่วงล่างนั้น โช้กอัพด้านหน้าเป็นแบบหัวกลับ Upside Down ส่วนด้านหลังเป็นแบบ Mono Spring ระบบห้ามล้อหน้านั้นเป็นดิสก์เบรกคู่ ซึ่งหาได้ไม่ง่ายกับรถในคลาสนี้ ส่วนด้านหลังเป็นดิสก์เดี่ยว ขนาดของยางด้านหน้าจะอยู่ที่ 110/70 และด้านหลังจะอยู่ที่ 150/60 ล้อแม็กขอบ 17 นิ้วทั้งคู่ พร้อมที่ติดแผ่นทะเบียนด้านหลังแบบขาเดี่ยว

รีวิว GPX MAD 300 อัตราเร่ง

รีวิว GPX MAD 300 ช่วงล่าง

สำหรับการขับขี่ ตัวรถ GPX MAD 300 ออกตัวได้อย่างทรงพลัง ด้วยคาแรกเตอร์ที่เด่นชัดของรถสูบเดียว คลาส 300 อย่างนี้ จังหวะจะเร่งจะแซงแบบกระทันหันนั้น สามารถทำได้สบายๆ มิติของตัวรถค่อนข้างกระชับเอามากๆ ทำให้เราสามารถทำความคุ้นเคยเพื่อมุดในที่แคบ หรือพลิกรถกันได้ไม่ยาก แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของเบาะนั่งนั้นค่อนข้างจะกว้าง อาจจะทำให้คนที่มีสรีระไม่สูงมากนักต้องจัดท่านั่งเพื่อวางเท้าตอนจอดให้คุ้นชินก่อน

รีวิว GPX MAD 300 เข้าโค้ง

รีวิว GPX MAD 300 เบรก

อัตราเร่งของตัวรถนั้นการไต่ความเร็วต้นถึงกลางทำได้ดีมากในช่วง 0 – 130 แต่แน่นอนว่าเมื่อเป็นรถสูบเดียวอย่างนี้ การไต่ความเร็วปลายก็ต้องใช้การเล่นรอบเข้าช่วยบ้าง แต่ด้วย cc ขนาด 300 ของมัน การวิ่งยืนระยะ ที่ประมาณ 120 นั้นก็ทำได้แบบชิลๆ ระบบช่วงล่างของตัวรถเซ็ทออกมาให้มีบาลานซ์อยู่ในแนวดิ่งลงกับพื้น และแทบจะค่อนมาอยู่ตรงกลางตัวรถ โดยข้อดีของมันก็คือทำให้เราหาจุดศูนย์ถ่วงในโค้งได้ไม่ยาก ระบบเบรกดิสก์หน้าคู่นั้น ทำให้ระยะในการเบรกค่อนข้างสั้น ตรงนี้ทำให้เราสร้างความคุ้นเคยได้เร็ว ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบ Upside Down และด้านหลังแบบ Mono Spring นั้น ทำหน้าที่ของมันได้ดี ถูกเซ็ทมาแบบกลางๆ ค่อนไปทางแข็ง ยังคงให้ฟีลลิ่งในการขับขี่แบบสปอร์ตเนกเกตมาอย่างเต็มตัว

รีวิว GPX MAD 300 หน้าจอ

รีวิว GPX MAD 300 คอนโทรลรถ

ภาพรวมของ GPX MAD 300 นั้นทางเราคิดว่ามันเป็นรถที่เกิดมาเพื่อการใช้งานในเมืองเป็นหลัก แต่ด้วยพละกำลังของตัวรถและทอร์คที่ค่อนข้างหนักหน่วงนั้น ทำให้มันสามารถวิ่งออกทริปในระยะไกลได้แบบสบาย โดยเฉพาะการวิ่งออกทริปผ่านเส้นทางชันๆ ต่างๆ และแนวทางของตัวรถที่เรียกได้ว่าสามารถนำไปคัสตอมได้หลากหลาย อย่างเช่นถ้าเราแค่ลองเปลี่ยนยางให้มันเป็นแบบกึ่งวิบาก มันก็จะกลายเป็นรถในรูปแบบสแครมเบิลทันที หรือจะทำให้มันเป็นแนวอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน งานประกอบและวัสดุต่างๆ ของตัวรถอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เมื่อเทียบกันกับราคาค่าตัวเพียง 93,500 บาทนั้น ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว

รีวิว GPX MAD 300 ราคา

รีวิว GPX MAD 300 สี
รีวิว GPX MAD 300 อาร์มหลัง
รีวิว GPX MAD 300 ใช้งาน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง GPX Thailand และร้านตรีธวัฒน์ มอเตอร์ไบค์เชียงใหม่ ที่เอื้อเฟื้อรถสำหรับการทดสอบในครั้งนี้ อย่าลืมติดตามชมการรีวิวรถรุ่นใหม่ๆ จากทาง GreatBiker ได้ในโอกาสต่อไปครับ