ควบ GPX Legend 150S 2019 ทดสอบสมรรถนะ เที่ยวเส้นทางชมธรรมชาติ ตำบลเทพเสด็จ

ถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทรงเนกเกตคลาสสิกยอดนิยมจากแบรนด์ไทยอย่าง GPX ในรุ่น Legend 150S 2019 ที่มีจุดเด่นด้วยดีไซน์ที่มาแบบมินิมอล ตัดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นทั้งหลายแหล่ออกไป เน้นแต่การขับขี่เป็นหลักจริงๆ ตามแนวทางการออกแบบที่มีกลิ่นอายย้อนยุค พร้อมไฟหน้าทรงกลม ซึ่งในครั้งนี้ทาง GreatBiker เองจะพามันไปทดสอบสมรรถนะในเส้นทางธรรมชาติแสนสวยงามอย่างตำบลเทพเสด็จกัน

1JfTTf.jpg

พูดถึงตำบลเทพเสด็จแล้ว เพื่อนๆ บางคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่ความจริงแล้วถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากๆ อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่เลยทีเดียว ซึ่งตำบลเทพเสด็จนั้นเป็นชุมชนที่มีผู้คนอยู่อาศัยกันมากว่า 100 ปีแล้ว ซึ่งที่มาของชื่อตำบลนั้นก็มาจากการที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงเสด็จมาเยี่ยมโครงการหลวงป่าเมี่ยงที่อยู่ในบริเวณนี้

1Jftja.jpg

สำหรับเส้นทางธรรมชาติในตำบลเทพเสด็จแห่งนี้ จะเป็นเส้นทางที่มีความคดเคี้ยวและลาดชันสลับกันเป็นบางช่วง เราก็เลยถือโอกาสนี้ทดสอบสมรรถนะของ GPX Legend 150S คันนี้ว่าจะทำได้ดีขนาดไหน ผลปรากฏว่าเครื่องยนต์ในพิกัด 150cc ของรถคันนี้นั้น สร้างแรงบิดได้ดีเลยทีเดียว จังหวะเร่งส่งเพื่อขึ้นทางชันๆ ทำได้ดังใจ บาลานซ์ของตัวรถออกแบบมาได้ดี การพลิกโค้งทำได้สมดุลย์ ในส่วนของระบบกันสะเทือนช่วงล่างนั้น เซ็ทมาค่อนข้างกลางๆ ไม่แข็งหรือว่าอ่อนจนเกินไป เลยทำให้สามารถขับขี่ได้ในหลายๆ สถานการณ์

1Jfwvq.jpg

จุดที่น่าสนใจจุดหนึ่งภายในตำบลเทพเสด็จนั้น จะมีร้านกาแฟริมน้ำเรียงรายอยู่อย่างมากมาย สร้างขึ้นมากลมกลืนไปกับธรรมชาติเป็นอย่างมาก โดยแต่ละร้านก็จะมีโซนให้เราได้ลงไปนั่งชิลๆ กันริมน้ำ ริมน้ำตกกันได้ด้วย หลังจากจิบกาแฟกันเสร็จแล้ว เราก็ขอถือโอกาสนี้พาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับรายละเอียดของ GPX Legend 150S คันนี้กัน ตัวรถมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 149.4 ซีซี 4 จังหวะ 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 9.0:1 สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบมอเตอร์สตาร์ท ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทช์เป็นแบบเปียกซ้อนกันหลายชั้น ส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบโซ่ ระบบไฟส่องสว่างด้านหน้าแบบ Halogen ที่ให้ความสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งาน รวมไปถึง DLR หรือไฟ Day Light Running ที่สามารถเปิดปิดได้ด้วยสวิทซ์ที่ประกับขวามือของรถ ระบบไฟหลังและไฟเลี้ยวเป็นแบบ LED หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอลผสมอนาล็อค และที่สำคัญมีไฟบอกตำแหน่งเกียร์มาให้อีกด้วย

1Jf5lt.jpg

1Jfx2Z.jpg

วิถีชีวิตของชาวบ้านในตำบลเทพเสด็จนั้นค่อนข้างจะเรียบง่าย ซึ่งทำให้ผู้มาเยือนอย่างเรานั้นก็ได้ซึมซับเอาฟีลลิ่งแบบสโลว์ไลฟ์อย่างนี้กันไปด้วย ซึ่งนอกเหนือไปจากร้านกาแฟต่างๆ แล้ว สถานที่น่าสนใจอื่นๆ ของตำบลเทพเสด็จนั้นก็จะเป็นหมู่บ้านต่างๆ ซึ่งชาวบ้านในละแวกนี้บางส่วนจะยังคงอนุรักษ์ตัวบ้านเรือน ด้วยการก่อสร้างแบบไม้เหมือนกับสมัยก่อนอยู่ ส่วนมากจะเลี้ยงชีพด้วยการปลูกพืชผักเมืองหนาว ผักสวนครัวและผลไม้ บางครอบครัวก็อาจจะเปิดเป็นร้านกาแฟ ร้านขายของชำกัน ทิวทัศน์ต่างๆ ในสถานที่แห่งนี้ ก็โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและแมกไม้ บรรยากาศร่มรื่นย์เอามากๆ การควบ GPX Legend 150S 2019 มาขี่ในเส้นทางแบบนี้ บอกเลยว่าได้ฟีลแบบสุดๆ

1Jfi70.jpg

1JfKBz.jpg

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบชิลๆ เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลัก หรือจะขี่กินลมชมวิวเที่ยวกันในวันหยุด ไม่เน้นที่จะไปแข่งความเร็วความแรงกับใคร แต่ต้องการรถสักคันที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของเรา ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง GPX Legend 150S นั้นถือว่าตอบโจทย์เอามากๆ กับราคาค่าตัวเพียงแค่ 49,500 บาทเท่านั้น แต่สมรรถนะที่ตัวรถให้มาก็ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาเลยทีเดียว

1Jf3yb.jpg

1JfRcu.jpg

1JfQyI.jpg

สุดท้ายนี้ทาง GreatBiker ต้องขอขอบคุณทาง GPX และร้านตรีธวัฒน์ มอเตอร์ไบค์เชียงใหม่ ที่เอื้อเฟื้อรถสำหรับการเที่ยวและทดสอบกันในครั้งนี้ โอกาสหน้าเรายังจะมีรถใหม่ๆ มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันอีกอย่างแน่นอน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

ชมคลิป VDO GPS Legend 150S ทดสอบสมรรถนะ เที่ยวเส้นทางชมธรรมชาติ ตำบลเทพเสด็จ ได้ที่นี่