เมื่อแอดมินซื้อ GPX DRONE มาขี่เอง จะเป็นยังไงบ้าง?!

ด้วยความตั้งใจตั้งแต่แรกว่าแอดมินจะพา GPX DEONE 150 คันนี้ไปขี่ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆของแอดมิน  จะไปขี่บนถนนลอยฟ้า ที่ อ.ปัว  จ.น่าน  ถนนเส้นในฝันของใครหลายๆคน ในช่วงนั้นพื้นที่ในเขตภาคเหนือยังเป็นสีเขียว ไม่มีโควิด-19มากว่า 3 เดือน แต่จนแล้วจนรอด สถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเรากลับรุนแรงขึ้นอีกครั้ง   แอดมินจึงขอเขียนบทความนี้ เผื่อวันนึงโควิด-19 ในบ้านเราดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น เราจะได้มาร่วมขับขี่ GPX DEONE 150 ขึ้นเหนือเที่ยวบ้านแอดมินกัน

DSC00521

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้  ในช่วงสงกรานต์ของทุกปี คูเมืองเชียงใหม่จะเต็มไปด้วย นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ  ออกมาสาดน้ำเล่นกันรอบคูเมือง  ห้างร้านวัดวาอารามต่างๆก็จัดงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองกันอย่างสนุกสนาน  รอบคูเมืองถูกย้อมไปด้วยฉากหลังสีเหลืองของดอกลมแล้งหรือต้นราชพฤกษ์ที่เรารู้จักกัน

DSC00540

ถึงแม้ว่าปีนี้เราจะไม่มีภาพบรรยากาศความสนุกสนานแบบนั้น แต่เมืองเชียงใหม่ที่ไร้นักท่องเที่ยวก็ยังคงสวยงาม เงียบสงบไปอีกแบบ ยังพอมีคนท้องถิ่นออกมาทำบุญ  เดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ อยู่บ้าง  แอดมินก็เลยไปเก็บภาพบรรยากาศรอบคูเมือง  ในวันสงกรานต์ที่ไม่มีสงกรานต์เก็บไว้กับรถคู่ใจอีกคันนึงของแอดมิน

DSC00526

พูดถึงGPX DRONE 150 แอดมินใช้อยู่นั้น จะเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดรุ่น Keyless Special (สังเกตุได้จากเบาะที่ไม่มีตัวหนังสือสีขาวคาด)  ก็ต้องบอกว่ามันรูปหล่อเหลือเกินพ่อคุณ  เวลาขี่ไปทางไหนมีแต่คนมอง (ก็เล่นถอดเสื้อขี่ขนาดนั้น  หยอกๆๆ)  พูดกันตามตรงบางคนยังไม่รู้จักด้วยซ้ำว่ามันคือค่ายไหน รุ่นอะไร  แต่ก็อย่างว่าแหละ  แถวย่านที่แอดมินอยู่  มันไกลเมืองพอสมควร  ก็ต้องอธิบายให้เค้าฟัง ทุกคนที่ได้ฟังก็ตกใจกับเรื่องราคา ว่า 7 หมื่นนิดๆ (หรือรุ่น Standard ที่ค่าตัวแค่หกหมื่นกลางๆ เท่านั้น) มันสวยขนาดนั้นเลยเหรอ  ไหนๆ ก็พูดกันขนาดนี้แล้วแอดขอพูดในส่วนของความคุ้มค่าว่าทำไมต้องเป็น GPX DRONE 150

DSC00528

  1. แน่นอนว่าสิ่งแรกที่มองหาคือดีไซน์ ความสวยงาม เส้นสายลายละเอียดมันดูทันสมัย  อีกอย่าง สีสันของตัวรถเองถือว่าโดดเด่นมาก ดังที่เราได้เคยรีวิวไป
  2. กำลังทรัพย์ในการซื้อ  แอดมองหารถ 150 ซีซี มาพักใหญ่ๆ ประกอบกับเงินในกระเป๋าที่ไม่มาก  ด้วยราคาขนาดนี้  เหลือเงินแต่งรถได้อีกเป็นหมื่น
  3. สมรรถนะของรถ  แอดได้ทดสอบขับขี่หลังวันเปิดตัวเพียง 1 วัน  ถ้าใครเห็นคลิปโปรโมทของ GPX DRONE ก็จะเห็นแอดอยู่ 555 ดังนั้นถ้าใครเคยศึกษาข้อมูลของแบรนด์  SYM ก็จะรู้ว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่ขายทั่วยุโรป การันตีในเรื่องของความทนทาน อึด ถึก ทน
  4. GPX DRONE นั้นมีไฟหน้าแบบ LED มากถึง 10 ดวงด้วยกัน เวลาใช้งานจริงในยามค่ำคืนนั้น ถือว่าให้ความสว่างที่ชัดเจนเอามากๆ ทำให้ขับขี่ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย
  5. เหมาะกับคนทุกเพศ  แอดมินไปสิงตามกลุ่มคลับต่างๆ บอกเลยว่าหลากหลายอาชีพมาก  ทั้งเดลิเวอร์รี่  ใช้ในชีวิตประจำวัน  ออกทริปท่องเที่ยว  หรือแม้แต่เป็นรถจ่ายกับข้าว
  6. พัฒนาการที่ก้าวกระโดดสำหรับแบรนด์ไทย  แน่นอนว่าหลายคนที่ไม่เคยศึกษาข้อมูลก็จะเหยียดตลอดว่าแบรนด์ก๊อปบ้างแบรนด์จีนบ้าง แอดว่าถ้าเราไม่กล้าก้าวข้ามสิ่งพวกนี้ แล้วเมื่อไหร่โลกถึงจะเปลี่ยนแปลง  อย่างน้อยเราก็ยังได้สนับสนุนคนไทยให้เทียบเท่านานาอารยประเทศ

DSC00529

พูดถึงความคุ้มค่าแล้วจะไม่พูดถึงข้อสังเกตุเดี๋ยวจะหาว่าแอดมินเชียร์จนเกินไป  ต้องยอมรับและทำใจเป็นกลางก่อนว่า ไม่ว่ารถยี่ห้อไหนที่ทำมาสมบูรณ์แบบไม่มีที่ติหรอก แอดของพูดตามที่แอดได้เจอมาละกันแต่ก่อนที่จะเป็นข้อสังเกตุแนะนำให้เพื่อนๆ อ่านคู่มือประกอบรถ  วิธีการใช้รถ ที่ให้มาใต้เบาะอย่างละเอียด

DSC00545

  1. สำหรับการออกตัวนั้นใช้รอบอยู่ที่ประมาณ 5,000- 6,000 รอบ ถ้าคนที่ขี่สายเร่งเครื่องอาจจะรู้สึกว่าต้นมาช้าไปสักนิด แต่ถ้าเป็นมือใหม่ หรืออย่างแม่บ้านเรานี่ชอบเลย เพราะจะออกตัวแบบไม่กระชากให้ตกใจ ซึ่งจริงๆจากที่หาข้อมูลมา คาดว่าจะเป็นปกติในสไตล์ของเครื่อง SYM ที่ออกแบบมาให้เป็นแบบนี้ เพราะเค้าจะไปเน้นที่รอบกลางและรอบปลายมากกว่า ก็ต้องยอมรับแหละว่า ต้นช้าหน่อยแต่กลางกับปลายไหลมากขับขี่ทางไกลได้สนุก ส่วนสายบิดที่อยากให้ต้นมาไว ก็ลองไปดูตามกลุ่มได้ แอดก็แอบเล็งอยู่เหมือนกัน มีหลายร้าน สูตรปรับรอบเยอะมาก ทำง่าย แถมราคาเป็นมิตร แนะนำเข้าไปอยู่ในกลุ่มต่างๆ จะมีข้อแนะนำดีๆเพียบ ( กลุ่ม Drone https://www.facebook.com/groups/gpxdroneclubthailand ตามลายแทงได้เลยครับ)
  2. เวลาเติมน้ำมันต้องเปิดเบาะ  ก็ต้องบอกว่ามันก็ไม่ถึงกับไม่สะดวกนะแต่เราเคยชินกับการเติมน้ำมันแบบอื่น สำหรับแอดไม่ได้ถือว่าเป็นปัญหา รถหลายๆ คันของแอดก็ยังต้องเปิดเบาะอยู่เลย
  3. สำหรับเรื่องของเสียงรีโมทที่บางคนกังวล (ว่ามันค่อนข้างจะดังบ่อยๆ ) จริงๆ แล้วในการใช้งานจริงมันก็ไม่ได้ขนาดนั้น เวลาจะล้างรถ ก็สามารถกดปิดเสียงได้ หรือถ้าจะเซอร์วิสโดยให้มันไม่ร้องเวลาโดนก็แค่กดปุ่มอันล็อค 2 ครั้งเท่านั้นเองครับ ถ้าเราทราบตรงนี้แล้วประเด็นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป

DSC00550

สรุปข้อสังเกตุทั้งหมดทั้งมวล  มีวิธีแก้อยู่(ช่างไทยโคตรเก่ง) ก่อนจะตัดสินใจครอบครองรถ  แอดแนะนำไปขลุกอยู่ในกลุ่มซักระยะก่อน  แอดเชื่อว่ามันคุ้มค่ากับราคาค่าตัวที่ต้องเสียไป  บวกกับของแรงและของเสริมหล่อ ยังไม่ถึงหมื่นด้วยซ้ำไป

DSC00569

บทความหน้าแอดจะพาไปอัพเดท GPX DRONE ของแอดมิน ว่าเป็นยังไง  ขี่เดิมดีอยู่แล้ว แต่อยากหล่อเพิ่มขึ้น บทความหน้าแอดจะมาเล่าให้ฟังว่าทำอะไรไปบ้าง หรือถ้าสถานการณ์ดีขึ้นแอดจะพาเจ้า DRONE ไปเฉิดฉายที่ไหนนั้นก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

เรื่องและภาพโดย : แอดมินทศ

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
61f7e84b669fe7c4b85f2d6a740ffaa8.gif
9fdb34d78411a1f683018bb7045f672d.gif